Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phổ cập giáo dục trung học cơ sở ở Tiên Yên một cách làm hiệu quả

 03/08/2006

Học sinh trường Dân tộc nội trú huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

Qua khảo sát năm 2001, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) có gần 2000 em dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ, Kinh, Hoa đang trong độ tuổi phải phổ cập giáo dục trung học cơ sở (GDTHCS). Các em cư trú ở khắp 11 xã, thị trấn trong huyện, trong đó tập trung phần lớn tại 4 xã đặc biệt khó khăn là Hà Lâu, Đại Dực, Điền Xá và Phong Dụ.

Chương trình phổ cập GDTHCS được cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện phối hợp với ngành giáo dục chỉ đạo xây dựng thành đề án và triển khai từ năm 2002. Ban chỉ đạo các cấp phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên và yêu cầu phải hoàn thành phần việc của mình đối với chương trình trong từng học kỳ. Thường trực cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến xã thường xuyên tổ chức thành các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc. Ông Nguyễn Xuân Long, Phó Chủ tịch UBND, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình phổ cập GDTHCS huyện Tiên Yên cho biết: “Chúng tôi khảo sát cụ thể từng đối tượng cần huy động ra lớp, từng cán bộ đảng viên tại nơi đó có trách nhiệm cùng theo dõi, động viên các em thuộc đối tượng đến lớp học. Sau đó chúng tôi hỗ trợ kinh phí cho các thầy giáo, cô giáo dạy bổ túc do Nhà nước quy định và hỗ trợ mua sắm sách vở, đèn dầu cho học sinh”.

Ban Chỉ đạo giao cho các trường THCS ở 11 xã, thị trấn trực tiếp tổ chức lớp phổ cập GDTHCS vào ban đêm tại từng bản. Tuỳ từng nơi tổ chức lớp học cho thích hợp (học tại lớp học cắm bản, tại nhà dân hoặc xây dựng mới). Hơn 240 giáo viên các trường THCS trong toàn huyện được phát động vừa dạy phổ thông, vừa dạy phổ cập. Đội ngũ giáo viên các trường đều tham gia dạy bổ túc vào ban đêm theo phương châm: trẻ khoẻ đi bản xa, già yếu đi bản gần. Bình quân mỗi ngày đêm, một thầy giáo, cô giáo lên lớp trên 8 tiết, gấp hơn 2 lần mức quy định. Tiêu biểu là trong 2 năm đầu các trường THCS ở xã Đại Dực, Hà Lâu mới thành lập, mỗi trường chỉ có 3 giáo viên, nhưng sau khi dạy phổ thông là giáo viên đều tình nguyện thay nhau lên các bản dạy phổ cập tất cả buổi tối, dạy trong cả ngày nghỉ, ngày lễ duy trì sĩ số, chất lượng cả 13 lớp cho đến khi tốt nghiệp. Ở trường THCS Phong Dụ cô giáo Vũ Thị Thảo, ngoài giờ dạy phổ thông ở trường trung tâm, cô phải vượt gần 15 km đường rừng vào bản Nà Cà dạy bổ túc ban đêm, mỗi buổi chiều, cô nhờ bố đẻ dùng xe máy đèo vào và mỗi buổi sáng sớm lại nhờ anh ruột đi xe máy vào đón ra vẫn đảm bảo giờ dạy. Cô giáo Tống Thị Luyến đã động viên chồng là công an huyện công tác tại một xã bên, phối hợp sắp xếp thời gian đưa đón tận tình mỗi buổi chiều. Nhờ đó cô là một trong số giáo viên dạy bổ túc đạt kết quả tốt nhất tại các bản xa. Có lần cô bị rắn cắn phải đi cấp cứu, nhưng vừa ra viện buổi sáng thì buổi chiều cô lại lên bản dạy cho kịp lịch học chung… Cô Luyến tâm sự: “Trước nhất phải có tình thương yêu giúp đỡ các em, động viên các em đi học. Kể cả những hôm mưa gió, bão bùng để các em vẫn đến lớp và học tốt”.

Sau 5 năm nỗ lực thực hiện, toàn bộ các em trong diện phổ cập của huyện Tiên Yên được huy động đến 60 lớp và học liên tục trong 4 năm từ lớp 6 đến lớp 9. Qua 10 kỳ thi cuối cấp đến cuối năm 2005 đã có trên 2000 em tốt nghiệp, vượt số lượng ban đầu gần 100 em. Trên 10 em có điều kiện đang học lên phổ thông trung học trường nội trú tỉnh hoặc tham gia công tác xã. Như vậy, Tiên Yên là huyện hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục trung học cơ sở trước kế hoạch của tỉnh 1 năm và trước kế hoạch toàn quốc 5 năm. 

Nguyễn Dẻn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chiếc máy tách ngô của Kơ să Hà Trang (08/2006)
 •  
 • Khắc tinh của rắn độc (08/2006)
 •  
 • Người tận tâm với sự nghiệp giáo dục (08/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,443,950


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs