Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
M'Rông Yô làng giàu chiêng nhất ở vùng Tây Nguyên

 03/08/2006

Đội chiêng và đội xoang ở làng M'rông Yô

Làng dân tộc Jrai M’rông Yô thuộc xã Ia Ka (huyện ChưPảh, tỉnh Gia Lai) hiện còn đang lưu giữ được 30 bộ cồng chiêng, là một trong số ít buôn làng giàu chiêng nhất ở vùng Tây Nguyên trong đó phần nhiều là những bộ chiêng cổ có giá trị.

Ông K’sor Blăo, Trưởng làng M’Rông Yô nói: “Dân làng mình có đói ăn thì còn chịu được, chớ thiếu tiếng cồng chiêng thì coi như mất tất cả và cũng chẳng còn là buôn làng của người Jrai nữa. Trước đây tình trạng “chảy máu” cồng chiêng xảy ra ở đâu thì mình không biết, còn ở cái làng này không hề mất đi một bộ nào và còn nhiều hơn nữa là đằng khác”. Minh chứng cho lời ông nói, hàng chục năm nay bà con trong làng giữ gìn văn hóa cồng chiêng như bảo vệ sự sinh tồn và phát triển của cộng đồng, không ai được quyền bán đi bằng bất cứ giá nào. Những năm 1990-1995, nghe tiếng ở làng M’Rông Yô có nhiều chiêng cổ có giá trị, tư thương ở các nơi tìm đến để mua nhưng chẳng một ai bán cho. Họ nói, những bộ cồng chiêng cổ ở đây có giá trị đến 5-7 con trâu khỏe và nếu như có trả giá cao hơn 10 con trâu thì mình cũng chẳng bán đâu. Bán chiêng cho người khác là Yàng phạt đó... Đến làng nhiều lần gạ mua nhưng rồi cũng về tay không, từ đó đến nay chẳng thấy “mặt mũi” của tư thương lai vãng đến đây nữa.

Những bộ cồng chiêng ở làng M’Rông Yô lưu giữ gần như còn nguyên bản và thang âm của một dàn chiêng cổ. Khi gõ âm thanh phát ra trầm bổng và ấm áp đi vào lòng người. Có những dàn chiêng nhiều chiếc phải cần đến 30-40 người mới chơi được nếu không đủ người âm thanh sẽ không đúng nhịp và coi như mất đi giá trị thiêng liêng của dàn chiêng cổ. Người biết chơi chiêng ở M’Rông Yô rất nhiều, từ những nghệ nhân lớn tuổi cho tới trẻ em 15-16 tuổi trong làng. Người chơi giỏi nhất không ai khác chính là Trưởng làng K’sor Blăo. Ở M’Rông Yô được hình thành 2 đội chiêng mang tính “chuyên nghiệp”: Một đội già (nghệ nhân lớn tuổi) và một đội trẻ. Lớp già có nhiệm vụ truyền đạt lại những kỹ năng chơi chiêng.

Vào những thời điểm lễ hội hàng năm, chiêng ở M’Rông Yô phải “chạy xô” sáng thì ở làng này, chiều tối thì ở làng khác (do ở các làng lân cận thiếu chiêng và thiếu người chơi hay). Đội chiêng ở M’Rông Yô trước đây được vinh dự đại diện cho “làng chiêng” của người Jrai ở Gia Lai ra thăm và biểu diễn tại Hà Nội nhiều lần, và lần nào cũng được người xem khen ngợi và cổ vũ rất nhiệt tình. Ông Rơ Chăm H’Mút-cán bộ văn hóa xã Ia Ka nói: Mỗi lần ra biểu diễn tại Hà Nội là mỗi lần các nghệ nhân rất vui mừng được vào Lăng viếng Bác Hồ, bà con ở làng đang ngày đêm ấp ủ thành lập một dàn cồng chiêng mang tên Bác và sáng tác âm điệu theo các bài hát về Bác Hồ để mỗi khi gõ lên là như có Bác ở bên cạnh bà con dân làng... Mới đây, văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được tổ chức UNESCO công nhận và cấp bằng là kiệt tác truyền khẩu văn hóa phi vật thể của nhân loại, trong đó có công đóng góp không nhỏ của dàn chiêng làng M’Rông Yô đã được chọn là điển hình cồng chiêng của người Jrai làm hồ sơ để được xét duyệt.

Làng M’Rông Yô có chừng trăm hộ với hơn 500 nhân khẩu đều là người Jrai đã được định canh định cư tại đây từ sau ngày giải phóng. Đời sống của bà con đã được cải thiện đáng kể, hiện không còn hộ đói mà chỉ còn một số ít hộ nghèo, hộ khá và giàu ngày càng nhiều hơn. Ở M’Rông Yô không chỉ có phát triển cây lúa, cây ngô... mà còn tham gia phát triển cây cao su tiểu điền, vào làm công nhân cao su ở nông trường- một hướng làm giàu trong tương lai.

Bài và ảnh: Văn Thông

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thách cưới cao ở dân tộc Cơ-ho cần chấn chỉnh kịp thời (08/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 63,271,528


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs