Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tục cưới xin của đồng bào Dao huyện Bắc Hà, tình Lào Cai

 03/08/2006

Đám cưới dân tộc Dao

Cưới hỏi là một nghi thức không thể thiếu ở tất cả các dân tộc. Đồng bào HMông có tục “kéo vợ”, tục “buộc chỉ cổ tay”; đồng bào Giáy thì cô dâu phải mắc màn nằm ngoài sân trong những ngày diễn ra lễ cưới, sau 3 ngày mới được vào trong nhà... Còn đồng bào Dao ở Bắc Hà -Lào Cai việc cưới xin lại có nét đặc sắc riêng.

Khi đôi trai gái quen biết nhau, mến nhau và quyết định xây dựng hạnh phúc lứa đôi thì gia đình nhà trai sang nhà gái hỏi vợ cho chàng trai. Để đi đến lễ cưới họ phải 2 lần làm lễ ăn hỏi. Lần thứ nhất đi ăn hỏi, nhà trai chỉ có bố, mẹ hoặc anh, chị của chàng trai mang theo 3 đôi đồng xu để “làm lý” (3 đôi đồng xu để biếu: bố cô dâu 1 đôi, mẹ cô dâu 1 đôi và cô dâu tương lai một đôi). Khi đã được phép của gia đình nhà gái thì nhà trai hẹn nhà gái ngày ăn hỏi lần 2.

Lần thứ 2 ăn hỏi, nhà trai cùng với mọi người trong gia đình đến nhà gái cùng với một người làm mai mối và những đôi đồng xu đủ để tặng cho những người trong gia đình nhà gái. Tại nhà gái sẽ mời một người làm chứng để nghe ý kiến, dự định ngày cưới cho đôi trai gái - người này cũng được nhà trai tặng cho 1 đôi đồng xu để lấy may mắn, hạnh phúc trong năm.

Sau khi thống nhất ngày cưới thì hai gia đình đi vào bàn việc cụ thể. Theo tục lệ thì chàng trai sẽ phải ở rể nhà gái, hoặc cô gái đi ở nhà trai trong thời gian từ 1 đến 2 năm. Nếu thấy ưng ý và hợp nhau thì mới tổ chức đám cưới theo dự định. Đây cũng chính là mốc đánh dấu thời gian tìm hiểu nhau của đôi trai gái. Việc “đi ở trước ngày cưới” giúp cho đôi trai gái tìm hiểu nhau kỹ hơn, thực sự hiểu và yêu nhau, tâm đồng ý hợp gắn bó với nhau.

Đến lễ cưới, gia đình nhà gái chỉ thách cưới nhà trai 1 đôi gà sống thật đẹp, 1 lít rượu ngon để làm thủ tục lễ bái tổ tiên gia đình mình. Việc đón dâu và tổ chức lễ cưới được diễn ra như sau: Nhà trai đến nhà gái đón dâu từ tối hôm trước, nếu đến sớm quá mà nhà gái chưa chuẩn bị xong để đón tiếp nhà trai thì theo cái lý của đồng bào Dao nhà trai chưa được bước vào cửa nhà gái, nhà gái sẽ trải chiếu mời mọi người của nhà trai ngồi chờ ở ngoài sân cho đến khi tất cả mọi việc đã xong. Tất cả mọi người đến dự lễ cưới đều mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình. Đôi trai gái được mặc trên mình bộ trang phục đẹp nhất, mới nhất. Sau khi làm lễ cúng bái gia tiên, thần linh cho đôi trai gái thì khách mời được ngồi vào mâm cơm cỗ mừng hạnh phúc của gia đình. Họ được thưởng thức những món ăn truyền thống và uống rượu suốt đêm, ca hát mừng hạnh phúc cho đôi trai gái. Những người trong nhóm tổ chức ca hát mừng cũng được nhà gái tặng cho mỗi người một đôi tiền xu để thể hiện sự cảm ơn chân thành. Đôi uyên ương cùng uống rượu với khách, họ sánh đôi bên nhau suốt đêm không ngủ... hồi hộp chờ đợi sớm mai.

Đến sáng hôm sau, khi mọi thủ tục đã hòan tất, nhà gái cho phép nhà trai đón dâu về. Theo phong tục nhà gái sẽ cử ra những người đại diện (trừ bố, mẹ của cô dâu) cùng đi với đòan rước dâu sang nhà trai. Nhà gái gói những gói cơm có đầy đủ thức ăn vào lá chuối tươi để cho đoàn rước dâu đi đường xa ăn dọc đường. Nếu hai gia đình ở gần nhau thì nhà gái vẫn phải gói ít nhất một gói cơm gửi cho nhà trai mang theo để thể hiện sự quan tâm. Khi đến nhà trai, việc đầu tiên là cô dâu và chú rể phải quỳ trước ban thờ làm lễ báo cáo tổ tiên, thần linh. Gia đình nhà trai có mời một thầy cúng giỏi nhất vùng để làm lễ cho đôi trai gái chính thức được làm vợ chồng của nhau. Tại nhà trai tổ chức mời anh em, họ hàng, bạn bè đến mừng cho đôi trai gái. Lễ cưới được tổ chức linh đình trong suốt một ngày một đêm hôm ấy với những lời chúc tốt đẹp, trong men rượu nồng nàn hương vị tình yêu. Những người đến dự đám cưới chúc phúc cho đôi trai gái và mừng tiền trong phong bì (số tiền phải có 2 tờ giống nhau) chứ không bao giờ 1 tờ hoặc nhiều hơn 2 tờ. Trong thâm tâm họ điều đó thể hiện mong muốn cho đôi trai gái kia luôn hạnh phúc, có đôi, quấn quýt với nhau như cặp tiền mừng của họ. Sáng hôm sau chú rể đưa cô dâu cùng những người trong gia đình nhà gái trở về để báo cáo mọi việc đã hoàn tất. Sau đó chú rể xin phép gia đình nhà gái đưa vợ về nhà mình... 

Xuân Hoài

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • M'Rông Yô làng giàu chiêng nhất ở vùng Tây Nguyên (08/2006)
 •  
 • Thách cưới cao ở dân tộc Cơ-ho cần chấn chỉnh kịp thời (08/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,927,692


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs