Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thoát nghèo do biết cách làm ăn

 03/08/2006

Đồng bào Gia rai thu hoạch lúa

Cũng như nhiều hộ nông dân ở thôn Đa Kao 2, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông (Lâm Đồng), gia đình anh Rơ Ông Ha Thóc, cách đây vài năm vẫn còn là hộ đói nghèo do tập quán canh tác, sản xuất lạc hậu, thiếu giống, vốn, khoa học kỹ thuật.

Từ khi có dự án 327, Chương trình 134, 135 của Chính phủ và các dự án đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển kinh tế-xã hội, gia đình Rơ Ông Ha Thóc đã ổn định cuộc sống. Nhất là từ năm 2001, 2002, được Hội Nông dân xã tạo điều kiện, giúp đỡ cho vay vốn, tập huấn chuyển giao KHKT, anh Rơ Ông Ha Thóc đã biết áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh cây trồng, phát triển chăn nuôi.

Trên diện tích 0,6 ha lúa nước, 0,3 ha bắp, hàng năm được gia đình anh gieo trồng bằng các giống lúa mới như Khang dân 18, Nhị ưu 838 và các giống bắp lai như VN 10, DK888. Nhờ biết cách chăm sóc, bón lót phân đúng kỹ thuật, cộng với sự cần cù chịu khó mà anh đã thành công ngay từ vụ đầu tiên với năng suất cao. 
Không dừng lại ở đó, số tiền tích lũy được từ làm lúa, bắp, Rơ Ông Ha Thóc tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi bò. Bởi theo anh, nếu chỉ dừng lại ở việc làm ruộng, làm vườn thì cuộc sống cũng chỉ đủ ăn, khó có thể làm giàu và không tạo được sự đa dạng trong phát triển kinh tế gia đình. Từ suy nghĩ đó, năm 2003, anh đầu tư nuôi 3 con bò mẹ sinh sản. Sau vài năm chăm sóc, nuôi dưỡng, đàn bò không những phát triển tốt mà còn mang lại hiệu quả kinh tế. Đến nay, đàn bò của gia đình anh đã phát triển lên 9 con. Vừa qua, anh bán được 3 con bê, thu được gần 20 triệu đồng.

Tâm sự với chúng tôi, anh Rơ Ông Ha Thóc còn cho biết kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt đó là: ngoài việc đẩy mạnh áp dụng KHKT, đưa giống mới vào sản xuất thâm canh tăng năng suất và kết hợp chăn nuôi để có phân bón lót cho cây trồng, thì còn phải biết quản lý, sắp xếp thời gian và nhân lực lao động phù hợp với thời vụ sản xuất.

Chính bằng cách nghĩ, cách làm và bằng những kiến thức học tập được, những kinh nghiệm rút ra từ thực tế sản xuất, gia đình anh Rơ Ông Ha Thóc đã thoát được cảnh đói nghèo, vươn lên cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Gia đình anh cũng là một gia đình văn hóa tiêu biểu của thôn Đa Kao 2. 

Nguyễn Văn Hiếu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thực hiện Chương trình 135 ở Ninh Bình: Nho Quan khởi sắc (08/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,914,169


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs