Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
DÂN TỘC NGÁI
 01/08/2006

Dân tộc Ngái năm 1989 là 1.154 người, cư trú ở Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh. Cộng đồng người Ngái gồm có các nhóm địa phương: Ngái Hắc Cá, Sín, Đản, Lê. Tên tự gọi chung là Sán Ngái (người miền núi). Tiếng nói của người Ngái thuộc nhóm ngôn ngữ Hán.

Người Ngái sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng trồng lúa, ở vùng hải đảo, ven biển thì đánh cá là chính. Đồng bào có truyền thống đào kênh, mương, đắp đập, tạo hồ nước, đắp đê biển. Có những nghề thủ công như dệt chiếu, làm mành trúc, rèn, mộc, nung vôi, làm gạch ngói...

Trang phục người Ngái giống người Hoa (Hán). Ngoài quần áo, đồng bào còn đội mũ, nón làm từ các loại lá, mây tre, đồng thời đội các loại khăn, che ô.

Trang phục người Ngái ở Lục Ngạn (Hà Bắc)

Người Ngái thường lập thôn xóm ở sườn đồi, ven núi, hoặc ven biển, trên đảo. Nhà phổ biến là nhà ba gian hai trái. Trong gia đình, người chồng quyết định mọi việc lớn, con trai được coi trọng hơn, con gái không được chia gia tài khi cha mẹ chết và phải về ở nhà chồng sau khi cưới.

Xưa kia, trai gái Ngái được cha mẹ dựng vợ gả chồng phải qua hai lần cưới: lễ thành hôn và lễ nhập phòng. Để cưới vợ cho con, nhà trai chủ động chọn tìm đối tượng dạm hỏi. Khi có thai, phụ nữ Ngái kiêng cữ rất cẩn thận: không ăn ốc, thịt bò, dê, không may vá hay mua quần áo. Sau khi sinh con 60 ngày đối với con đầu, 40 ngày đối với con thứ, người sản phụ mới được đến nhà mẹ đẻ của mình.

Theo phong tục Ngái, người chết được tổ chức đám ma chu đáo. Sau khi chôn cất vào dịp 21 ngày, 35 ngày, 42 ngày, 49 ngày, 63 ngày,70 ngày, 3 năm thì làm lễ đoạn tang.

Kiểu nhà truyền thống của người Ngái

Dụng cụ gặt lúa của người Ngái

Người Ngái coi trọng việc thờ cúng tổ tiên và các loại "thần", "ma"... Các gia đình đều có bàn thờ tổ tiên, các thôn xóm nào cũng có đền chùa, đạo Khổng, đạo Lão, đạo Phật ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống văn hoá của người Ngái.

Người Ngái có lối hát giao duyên nam nữ, gọi là Sường cô, rất phong phú. Có thể hát đối nhau từ 5 đến 7 đêm liền vẫn không bị trùng lặp. Tục ngữ có ý nghĩa răn dạy về kinh nghiệm làm ăn, về cách sống. Nhiều trò chơi được ưa thích như múa sư tử, múa gậy, chơi rồng rắn.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,872,706


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs