Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tuyển dụng công nhân DTTS ở Tây Nguyên kết quả và khó khăn cần tháo gỡ...

 03/08/2006

Chăm sóc vườn cà phê nhận khoán ở Nông trường Iapát (Chư Sê)

Đến nay, ở Tây Nguyên đã có hơn 14.000 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số Ba-na, Gia rai, Ê đê, Giẻ Triêng... được nhận vào làm công nhân ở các nông-lâm trường chuyên canh cao su và cà phê. Nhiều nhất là các Công ty cao su Chưpảh, Mang Yang và Chư Sê (Gia Lai) có từ 30-52% lao động; các Công ty cà phê Ea Sim, Ea Tiêu, Ea Pốc (Đăk Lăk) có từ 39-75% lao động. Đặc biệt Công ty cà phê Ea Tul sử dụng 100% lao động là đồng bào dân tộc thiểu số.

Đi đôi với việc tuyển dụng, các doanh nghiệp còn coi trọng công tác đào tạo nâng cao kiến thức và tay nghề cho công nhân người dân tộc, đảm đương được những phần việc quan trọng như cạo mủ cao su, vận hành và thao tác trong các nhà máy chế biến... Nhiều doanh nghiệp còn mạnh dạn giao nhiệm vụ cho công nhân người dân tộc thiểu số có năng lực, trình độ giữ các cương vị quản lý, lãnh đạo từ tổ, đội sản xuất đến Phó Giám đốc Công ty. Công nhân là người dân tộc thiểu số còn được ưu tiên hưởng lợi từ việc giao khoán vườn cây, định mức lao động cũng như các chính sách khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động... Phần lớn số lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ tham gia vào làm công nhân cao su, cà phê trong các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đều có nguồn thu đáng kể và đã trở thành mức thu nhập chính trong cuộc sống gia đình. Riêng đối với kinh doanh cây cao su, ở các doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty cao su Việt Nam thì mỗi lao động có mức thu nhập bình quân từ 1-1,2 triệu đồng/tháng (vườn cây kiến thiết cơ bản) và từ 1,5-2 triệu đồng/tháng (vườn kinh doanh). Thấp như ở các Công ty Binh đoàn 15 cũng có mức thu nhập từ 500.000-800.000 đồng/tháng.

Tuy có nhiều cố gắng trong việc sử dụng lao động là đồng bào dân tộc thiểu số vào làm công nhân trong các DNNN, song nhìn nhận lại từ một thực tế vẫn còn không ít “khoảng cách” về sự quan tâm cũng như mối quan hệ bền chặt đối với đồng bào vùng Tây Nguyên. Theo thống kê năm 2004, ở địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã có 55 DNNN nông lâm nghiệp, Gia Lai có 38 doanh nghiệp, Đăk Nông có 27 doanh nghiệp, Lâm Đồng có 25 doanh nghiệp... thu hút hơn 53.000 lao động; thế nhưng tỷ lệ lao động là người dân tộc tại chỗ chỉ chiếm 26,15%, 14.000 người. Việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng lao động cho đồng bào dân tộc cũng còn nhiều hạn chế, không ít hộ nhận chăm sóc vườn cây cao su đến thời kỳ khai thác thì “chuyển giao” cho các hộ khác vì không có tay nghề cạo mủ. Còn những hộ nhận khoán vườn cây kinh doanh cũng chưa có trình độ ngang bằng với những thợ giỏi khác nên năng suất thường đạt thấp hơn... Từ đó đã tạo nên tâm lý so bì giữa lao động người dân tộc thiểu số và người Kinh, giữa doanh nghiệp này với các doanh nghiệp khác trong vùng. Nguyên nhân của “khoảng cách” này thì nhiều, song tựu chung lại vấn đề chính là: hạch toán kinh tế lỗ-lãi của mỗi DNNN trong quá trình phát triển sản xuất kinh doanh. Bởi tiếp nhận lao động người DTTS vào làm công nhân cũng đồng nghĩa với việc đầu tư một nguồn kinh phí không nhỏ để đào tạo nghề, nâng cao kiến thức... mới phát huy được hiệu quả nguồn lao động tại chỗ này; đó là chưa nói đến thực hiện các chính sách ưu tiên khác.

Ông Nguyễn Vĩ Hà, Phó Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tâm sự: Dẫu có khó khăn đến mấy, các DNNN nông, lâm nghiệp cần phải có những giải pháp làm “mạnh hơn, tốt hơn” trong công tác sử dụng lao động là người dân tộc tại chỗ. Không những thu hút nhiều lao động mà còn nâng cao kiến thức, kỹ năng của bà con trong sản xuất kinh doanh ngang tầm với thực tế, vừa đảm bảo làm ăn có hiệu quả, vừa nâng cao cuộc sống của cộng đồng dân cư trên địa bàn. Có làm được như vậy mới khai thác có hiệu quả tiềm năng về lao động, đất đai thúc đẩy kinh tế phát triển, đưa Tây Nguyên trở thành vùng động lực kinh tế của cả nước.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các DNNN thực hiện tốt việc sử dụng lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 231/2005/QĐ: cụ thể ngân sách nhà nước hỗ trợ 300.000 đồng/người/tháng trong thời gian không quá 6 tháng cho việc đào tạo nghề đối với lao động phổ thông, hỗ trợ nộp thay đơn vị 15% BHXH và 2% BHYT trong thời gian 5 năm kể từ ngày người lao động vào làm việc. Ngoài ra, đơn vị có sử dụng từ 30% lao động là người dân tộc thiểu số trở lên so với tổng số lao động có mặt làm việc tại doanh nghiệp thì được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất của đơn vị thuộc diện phải thuê theo quy định của pháp luật về đất đai. Quyết định này ra đời đã tạo “lực” cho các DNNN vùng Tây Nguyên làm “mạnh hơn, tốt hơn” trong công tác tuyển dụng lao động là đồng bào dân tộc tại chỗ vào làm công nhân trong các đơn vị.

Bài và ảnh: Văn Thông

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Sơn vùng đất anh hùng (08/2006)
 •  
 • Nữ Trưởng phòng giỏi giang (08/2006)
 •  
 • Đoàn đại biểu huyện Bắc Mê thăm và làm việc tại UBDT (08/2006)
 •  
 • Kết thúc hội thi "Hoa hậu Tây Nguyên 2006":Thí sinh Đàm Thị Lý, dân tộc Tày đoạt vương miện hoa hậu (08/2006)
 •  
 • Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thương binh, gia đình liệt sĩ (08/2006)
 •  
 • Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X thành công tốt đẹp (08/2006)
 •  
 • Liên hoan phụ trách giỏi toàn quốc lần thứ III-2006 (08/2006)
 •  
 • 52 xã ra khỏi diện Chương trình 135 (08/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,487,995


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs