Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Viện y học cổ truyền quân đội: Hành quân lên biên giới

 27/07/2006

Khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thực hiện chương trình công tác của Viện Y học cổ truyền quân đội trong những ngày tháng 6 vừa qua với phong trào chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đoàn cán bộ y, bác sỹ của Viện phấn khởi hành quân lên biên giới.

Sau 1 ngày hành quân vất vả, vượt chặng đường dài hơn 400 km, tới Sốp Cộp là huyện biên giới của tỉnh Sơn La. Đây là huyện đặc biệt khó khăn của cả nước vừa được chia tách, nhiều cán bộ còn chưa hết mỏi mệt vì đường dài lại say xe, nhưng đến nơi cả đoàn ai cũng xúc động như những người con đi xa nay trở về thăm quê. Tại trụ sở UBND xã Nặm Lạnh (nơi đoàn chọn là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công tác) đông chặt người, các đồng chí trong Đảng ủy, HĐND, UBND và bà con nhân dân các dân tộc trong xã ra tận cửa xe đón đoàn, cùng với đoàn chuyển thuốc men, hành lý xuống xe.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã Nặm Lạnh là xã vùng III, xã biên giới của huyện Sốp Cộp vừa được tách ra từ huyện Sông Mã. Đây là xã đặc biệt khó khăn, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, toàn xã hiện còn 30% số hộ nghèo theo tiêu chí mới, hàng năm còn 10-15% số hộ đói giáp hạt, đường sá đi lại khó khăn, về mùa mưa 100% các tuyến đường liên bản trong xã không đi được xe máy. Điện lưới chưa về hết các bản, những năm gần đây nhờ có đoàn kinh tế quốc phòng của quân khu 2 đứng chân trên địa bàn nên bà con một số bản ở gần trung tâm xã đã được xem truyền hình. Khó khăn là thế, song bà con nhân dân các dân tộc trong xã đoàn kết một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, luôn nhớ bộ đội. Nhờ bộ đội mà bà con trong xã tiếp thu được nhiều khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Nay lại được các bác sỹ ở Viện Y học cổ truyền quan tâm về xã khám chữa bệnh cho nhân dân, bà con biết ơn nhiều lắm”.

Tại trụ sở UBND xã đồng chí Phó Giám đốc Viện Y học cổ truyền đã thay mặt cán bộ y, bác sỹ, công nhân viên chức của Viện tặng 2 bộ máy điện châm và 2 triệu đồng cho trạm xá xã để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và làm vườn thuốc nam.

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho 107 gia đình chính sách, các y, bác sỹ đã bắt mạch, kê đơn bốc thuốc cho hơn 957 lượt bà con trong xã trị giá 45 triệu đồng. Những ngày ở xã bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc thật là nhộn nhịp, vui vẻ, bà con ở khắp các bản trong xã đến từ sớm chờ khám bệnh, tư vấn sức khỏe. Để phục vụ đồng bào kịp thời và khám được hết lượt, đoàn đã triển khai 4 bàn khám, với cường độ làm việc không nghỉ ngơi, không giờ giấc. Nhiều cụ già phải chống gậy cũng được con cháu đưa đến khám, tâm sự: “Lần đầu tiên trong đời tôi được các chú bộ đội cầm tay mà đoán được đúng bệnh, bộ đội giỏi lắm lại cho 1 túi thuốc to như thế này, bộ đội bảo ở quanh nhà rất nhiều thuốc, nhưng bà con mình không biết, tiếc lắm. Ước gì bộ đội ở hẳn đây lấy thuốc chữa bệnh cho bà con để hết đau cái lưng, cái chân, cái bụng...”. Ban ngày, đoàn khám bệnh bốc thuốc cho bà con, tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con trong xã phòng ngừa các loại bệnh, xây dựng nếp sống văn hóa mới, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, cải tạo cảnh quan môi trường vệ sinh bản làng, ăn chín uống sôi, cách nhận biết sử dụng thuốc nam. Buổi tối đoàn lại tổ chức giao lưu văn nghệ với đồng bào trong xã. Tạm biệt bà con xã Nặm Lạnh đoàn cán bộ y, bác sỹ của Viện lại tiếp tục hành quân vào Đồn 449, Ban Chỉ huy quân sự huyện Sốp Cộp, Trung tâm y tế huyện, Đoàn kinh tế quốc phòng 326 của quân khu 2. Tại 4 đơn vị đoàn đã bắt mạch kê đơn bốc thuốc cho gần 100 cán bộ chiến sỹ của các đơn vị, tặng máy điện châm cho Trung tâm y tế huyện, đoàn 326. Trên đường về đoàn đã vào thăm tặng quà, bắt mạch kê đơn bốc thuốc cho 160 cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.

Chỉ trong 6 ngày hoạt động, những tình cảm và những việc làm của đoàn Viện Y học cổ truyền Quân đội đã để lại trong lòng người dân vùng biên giới nói chung, nhân dân các dân tộc huyện Sốp Cộp và xã Nặm Lạnh nói riêng những tình cảm tốt đẹp về người thầy thuốc quân y. Hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ với những việc làm tưởng chừng đơn giản nhưng đối với bà con nơi đây lại càng cảm phục và tin yêu./.

Xuân Trường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chúng tôi tự hào về anh (07/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,285,143


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs