Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đồng bằng sông Cửu Long: Dịch sốt xuất huyết bùng pháp và các biện pháp phòng ngừa...

 27/07/2006

Khám bệnh cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại phòng khám đa khoa huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

Theo tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Từ đầu năm đến nay, số người mắc sốt xuất huyết cả nước lên đến trên 24 nghìn ca, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2005; đã có 17 ca tử vong. Riêng khu vực Đồng bằng sông Cửu long chiếm khoảng 16.000 ca, tăng 82% so với cùng kỳ năm 2005; tử vong 14 ca, (cao nhất là Hậu Giang 3 ca; Cà Mau, Tiền Giang mỗi tỉnh 2 ca).

Hiện nay các tỉnh phía Nam đang là mùa mưa, bệnh sốt xuất huyết lan nhanh và bùng phát ở nhiều địa phương. Những ngày gần đây dịch đã bùng phát trên địa bàn tỉnh Kiên Giang với trên 300 ca/tuần; An Giang 200 ca/tuần; thành phố Hồ Chí Minh trung bình mỗi tuần có khoảng 150 ca mắc mới, tăng gần 40 ca/tuần (so với tuần đầu tháng 7); Sóc Trăng, Cà Mau, Bến Tre đều có trên 100 ca. Các tỉnh có số ca mắc cao nhất trong khu vực là thành phố Hồ Chí Minh (trên 3.300 ca); Sóc Trăng (2.500 ca); An Giang (2.560 ca); Kiên Giang (trên 2000 ca); Đồng Tháp (1.076 ca); thành phố Vũng Tàu (gần 1000 ca). Điều đáng chú ý, tần suất mắc sốt xuất huyết mỗi tháng đều tăng và số người lớn mắc tương đương với trẻ em. Trong vòng 5 năm trở lại đây, ước tính cả nước đã có 50% người lớn mắc sốt xuất huyết, ở khu vực phía Nam chiếm 30%. Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Cần Thơ cho biết: Qua nghiên cứu, từ năm 2001 đến nay, tại Cần Thơ, số ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn (từ 15 tuổi trở lên) liên tục gia tăng. Nếu trước kia chỉ khoảng 15%, thì đến nay (6 tháng đầu năm 2006) số người lớn mắc tăng 30%. Khi trẻ em mắc thường bị sốt cao, dễ sốc và truỵ tim mạch, nhưng ít xuất huyết. Người lớn mắc thì ngược lại, tỷ lệ xuất huyết não chiếm 1%, máu chảy lan nhiều chỗ trong não dẫn đến tử vong cao.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, Phó Trưởng phòng Dịch tê, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thì, qua phân lập vi rút sốt xuất huyết cho thấy, hiện đã xuất hiện đủ cả 4 type virus Dengue 1 và 2; 3 và 4 gây bệnh. Năm 1991-1995, chủ yếu là type 1 và 2; năm 1997-1998 là type 3; từ năm 1999 đến nay, type 4 và có thể sẽ là type gây bệnh chính trong những năm tới. Khi xuất hiện cùng lúc 4 type virus sốt xuất huyết, chu kỳ dịch ngắn hơn, nhưng người mắc sẽ bị bệnh nặng hơn. Đặc biệt, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết type 1 dù đã miễn dịch, nhưng có thể mắc tới lần thứ 2 do type huyết thanh khác gây bệnh. Dịch sốt xuất huyết bùng nổ theo chu kỳ 3- 5 năm. Năm 1998, toàn quốc đã bùng nổ dịch lớn, số người mắc bệnh là 234.920 người, tử vong 377 người. Do đó, về mặt dịch tễ lâm sàng, dự báo trong thời gian tới, tình hình sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp đặc biệt là khu vực phía Nam.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, Thủ tướng Chính phủ hàng năm có chỉ thị cho các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết; Bộ Y tế đều có chỉ thị, công văn hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch phòng dịch, chuẩn bị tốt mọi nguồn lực về thiết bị y tế, thuốc, dịch truyền... phòng khi dịch xảy ra trên diện rộng; tổ chức tập huấn phòng chống sốt xuất huyết cho cán bộ y tế, ban ngành, đoàn thể, giáo viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết tại khu dân cư.

Tuy nhiên, điều lo ngại hiện nay, ở một số địa phương các cấp lãnh đạo chưa thực sự quan tâm chỉ đạo sát sao công tác phòng dịch, cộng đồng dân cư vẫn chưa nhận thức hiểu biết đầy đủ và làm tốt biện pháp phòng bệnh. Kể cả một số gia đình là công chức, viên chức chưa nhận biết dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết. Khi người nhà mắc vẫn không hay biết, khi đến nhập viện tình trạng bệnh nhân quá nặng, gây khó khăn trong điều trị nên nguy cơ lây lan cao. Hiện nay, Bộ Y tế chỉ đạo ngành y tế các tỉnh, thành tích cực giám sát, theo dõi tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến, số người mắc bệnh về Bộ Y tế, để Bộ có biện pháp chỉ đạo kịp thời khi dịch xảy ra trên diện rộng, đồng thời giám sát, xử lý ngay ca bệnh khi mới phát hiện. Về phía cộng đồng, nhân dân cần phải nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng dịch trong nhân dân như: vệ sinh môi trường trong gia đình, cộng đồng sạch sẽ; diệt bọ gậy, diệt muỗi; ngủ mùng tránh bị muỗi đốt, (vì mùa mưa bão mật độ muỗi cao). Tăng cường biện pháp phòng muỗi sinh sản bằng cách: đổ nước thừa, nước ứ đọng ở bể chứa, thùng nước, xô chậu; loại bỏ các chậu cây cảnh, chai, lọ, túi nhựa, lon đồ hộp... có nước đọng; đậy kín các vật dụng chứa nước; kịp thời đưa người nhà đến các sơ sở y tế khi có dấu hiệu mắc sốt xuất huyết.

Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,468,442


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs