Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cà Mau làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

 27/07/2006

Nghĩa trang liệt sĩ ngày càng được xây dựng khang trang hơn

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, do địa hình chiến trường chủ yếu là sông, rạch chằng chịt, đồng bằng xen lẫn rừng ngập mặn... nên các chiến sĩ hy sinh được nhân dân chôn cất ở nhiều nơi (ven kênh rạch, bìa rừng, hoặc phân tán trong vườn gia đình nhân dân...). Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, phát huy truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Cà Mau đã đi đầu trong cả nước về thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình thương binh- liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Đến nay, Cà Mau đã có trên 70% gia đình thương binh- liệt sĩ, người có công được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Hơn 10.400 mộ liệt sĩ được xây dựng và quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ. Hàng ngàn mộ liệt sĩ được hỗ trợ kinh phí để xây dựng trong phần đất của các gia đình (mỗi ngôi mộ được Nhà nước hỗ trợ gần 500.000 đồng), với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng, (trong đó Nhà nước hỗ trợ 2,5 tỷ đồng, số còn lại do nhân dân quyên góp). Đi đôi với đầu tư kinh phí xây dựng mộ liệt sĩ, Cà Mau còn đặc biệt quan tâm đến việc cải tạo nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ hiện có, đồng thời triển khai xây dựng 70 nhà bia ghi công liệt sĩ ở các xã, phường, với giá trị đầu tư gần 17 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cà Mau còn dành nhiều sự quan tâm đặc biệt đến các Mẹ Việt Nam anh hùng. Trong suốt hơn 30 năm qua, Cà Mau đã nhận phụng dưỡng đến cuối đời cho gần 600 Mẹ Việt Nam anh hùng (với mức từ 150.000-200.000đồng/người/tháng); hàng năm chi ngân sách gần 4 tỷ đồng để tổ chức thăm viếng, tặng quà cho các gia đình thương binh, người có công trong các dịp lễ, Tết cổ truyền. Nhiều năm liên tục, Cà Mau đã tổ chức đều đặn đưa trên 2.000 thương binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công ra Hà Nội viếng lăng Bác, tham quan Thủ đô và những địa danh lịch sử ở các tỉnh trong nước... Để giúp các gia đình chính sách nghèo “an cư”, ổn định cuộc sống, Cà Mau vận động các tổ chức xã hội, đoàn thể, cá nhân... thành lập quỹ “đền ơn đáp nghĩa” được gần 70 tỷ đồng. Với số tiền đó, Cà Mau đã xây dựng, sửa chữa gần 4.000 ngôi nhà tình nghĩa (mỗi căn hộ trị giá 20 triệu đồng), hỗ trợ gần 3.000 tấm lợp giúp các gia đình chính sách sửa chữa, khắc phục khó khăn về nhà ở.

Ngoài việc thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh liệt sĩ, đền ơn đáp nghĩa, Cà Mau còn thực hiện cuộc vận động xây dựng “người công dân kiểu mẫu- gia đình cách mạng gương mẫu” ở cơ sở đạt kết quả tốt. Đến nay, Cà Mau đã có gần 17.000 lượt gia đình chính sách đạt danh hiệu “Người công dân kiểu mẫu- Gia đình cách mạng gương mẫu”, trong đó có 7.620 thương binh- gia đình liệt sĩ tiêu biểu trong 5 năm liền được tỉnh khen thưởng. Nhiều thương, bệnh binh tiếp tục đi xung kích trên mặt trận chống đói nghèo để tự vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội, trở thành tấm gương tiêu biểu cho ý chí tự lực tự cường, phấn đấu làm theo lời Bác dạy “thương binh tàn nhưng không phế”. Với thu nhập từ 150-200 triệu đồng/năm như anh Trần Văn Phúc, thương binh 1/4, bị mù cả hai mắt ở thị Trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, đã trở thành một trong những tấm gương tiêu biểu của ý chí tự lực tự cường. 

Những tấm gương như thương binh Trần Văn Phúc đang xuất hiện thêm nhiều ở miền sông nước Cà Mau. Họ là những người lính Cụ Hồ, những gia đình có công với nước đã phát huy được truyền thống yêu nước, tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống./.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Dịch sốt xuất huyết bùng pháp và các biện pháp phòng ngừa... (07/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,467,821


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs