Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bắc Kạn tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt

 27/07/2006

394 căn nhà bị hỏng, 9 người chết và mất tích, 558 héc- ta hoa màu bị cuốn trôi, một cầu treo bị đứt, 350 mét kè Sông Cầu bị lở và hàng trăm nghìn mét khối đất đá sạt lở xuống làm tắc giao thông nhiều tuyến đường…đó là hậu quả mưa lũ từ đêm 16 và ngày 17 tháng 7 vừa qua gây ra trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Tổng thiệt hại theo thống kê ban đầu lên đến trên 73 tỷ đồng. Là tỉnh vốn còn nhiều khó khăn, thiệt hại từ trận mưa lũ này là quá lớn, tỉnh Bắc Kạn đang tập trung huy động mọi khả năng để khắc phục hậu quả nhằm nhanh chóng ổn định cuộc sống cho nhân dân …

Các địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất là huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Pác Nặm và thị xã Bắc Kạn. Lũ lớn từ Sông Cầu, Sông Năng và các con suối đã tàn phá nhiều diện tích hoa màu, các công trình thuỷ lợi, phúc lợi của địa phương. Mưa lớn kéo dài gây sạt lở đất khắp nơi, các tuyến đường ô-tô từ thị xã Bắc Kạn đi huyện Ba Bể, Pác Nặm, Chợ Đồn đều bị tắc, đường cáp quang đi huyện Pác Nặm bị đứt, làm cho việc liên lạc bị “cắt đứt”, lũ làm nhiều khu dân cư bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài trong mấy ngày liền.

Trong ngày đầu mưa lũ các tuyến đường ô- tô Thị xã Bắc Kạn- Ba Bể, Ba Bể- Pác Nặm, Thị xã- Chợ Đồn, quốc lộ 279 đoạn qua xã Bành Trạch, huyện Ba Bể và nhiều tuyến đường liên xã đã bị tắc do sạt lở đất. Hơn 350 mét kè bờ nam sông Cầu đoạn qua thị xã Bắc Kạn bị lở, 140 phai thuỷ lợi bị lũ cuốn trôi, một cầu treo ở huyện Bạch Thông bị đứt cáp, nhiều ngầm, cầu tạm bị phá hỏng...

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Kạn đang chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị tập trung xuống cơ sở khắc phục hậu quả, huy động mọi lực lượng, khả năng để giúp nhân dân những vùng bị thiệt hại nhanh chóng ổn định lại cuộc sống. Ngay trong ngày mưa lũ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp xuống các điểm xung yếu để nắm tình hình và trực tiếp chỉ đạo lực lượng phòng chống lụt bão triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn. Ngày 18/7, các đồng chí Mai Thế Dương, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh uỷ; Hà Đức Toại, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; Dương Đình Hân- Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã xuống huyện Ba Bể, Chợ Đồn- hai huyện bị thiệt hại lớn nhất về người và tài sản do mưa lũ, để kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả; thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị chết, mất tích, trực tiếp cho ý kiến chỉ đạo các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác cứu trợ, tìm kiếm cứu nạn; không được để dân bị đói; bằng mọi cách giúp nhân dân nhanh chóng ổn định đời sống, tổ chức sản xuất ngay khi nước rút đi. Tỉnh cũng đã có quyết định kịp thời về hỗ trợ tiền cho các gia đình có người bị chết, gia đình có nhà cửa bị thiệt hại nặng trong cơn lũ. 
Những ngày này, nhân dân Bắc Kạn đang tập trung dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ. Huyện Chợ Đồn là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất, ngay trong khi xảy ra mưa lũ, chúng tôi đã có mặt chứng kiến và ghi nhận những cố gắng của cấp uỷ, chính quyền cùng toàn dân trong huyện. Tất cả các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, huyện và BCHPCLB huyện Chợ Đồn đã xuống địa bàn kiểm tra và chỉ đạo các địa phương triển khai công tác chống lũ quét, tìm kiếm cứu nạn, di dời những hộ gia đình ra khỏi vùng nguy hiểm. Tại thôn Pác Giả, xã Rã Bản, chúng tôi bắt gặp hình ảnh dưới lòng suối chảy xiết những thanh niên đang vật lộn với dòng nước để đưa cụ Triệu Văn Đô, 89 tuổi là cha của liệt sĩ Triệu Văn Tây lên bờ, bà con trong thôn cũng góp sức khẩn trương dựng xong một gian nhà tạm tương đối vững chắc cho cụ Đô ở. Đến xã Nam Cường, nơi tâm điểm bị ngập lụt, 8 thôn vùng thấp của xã đang chìm trong biển nước, chúng tôi phải đi bằng xuồng mới về được trụ sở UBND xã. Người đầu tiên chúng tôi gặp là anh Vũ Đình Sỹ, thôn Cốc Lùng, vừa thu xếp những đồ dùng của gia đình sang nơi ở tạm, cho biết: Nhờ chính quyền địa phương thông báo kịp thời, lo địa điểm chỗ ở tạm và hỗ trợ di dời nên gia đình tôi cũng không bị thiệt hại nhiều. Ông Chu Đức Hoè, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Cường, Trưởng BCHPCLB của xã cho biết thêm: Rút kinh nghiệm như những lần trước, ngay khi trời mưa to và có dấu hiệu kéo dài, sáng ngày 17 xã đã chỉ đạo trực tiếp từng thôn chủ động chuẩn bị các phương án di dời, chuẩn bị địa điểm và lực lựơng hỗ trợ người dân di dời khi bị ngập úng. Trong ngày 18, xã huy động đủ lực lượng hỗ trợ được 65 hộ gia đình bị ngập úng lên chỗ ở mới an toàn. Sáng ngày 19 đã có thêm 19 hộ dân ở 8 thôn thấp được di dời lên điểm ở tạm.

Tới nay trên 100 hộ gia đình nhà bị ngập úng và sạt lở đã được hỗ trợ di dời đến nơi an toàn. Hệ thống đường giao thông liên xã, điện lưới cơ bản được khắc phục. Để giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống và sản xuất, huyện đã chỉ đạo các xã tiếp tục thống kê lên danh sách các hộ gia đình bị thiệt hại cần giúp đỡ, chuẩn bị đủ thuốc men phục vụ cho nhân dân, hỗ trợ giống lúa, ngô, phân bón... để bà con nhân dân có điều kiện gieo cấy vụ mùa hết diện tích và kịp thời vụ.
Tại huyện Ba Bể, trận lũ quét tàn khốc nhất trên địa bàn trong vòng 20 năm nay đã gây ngập lụt nhiều khu dân cư, cánh đồng thuộc thị trấn Chợ Rã và các xã dọc sông Năng. Đau thương nhất là sự cố lật xuồng trên sông Năng đoạn qua động Puông, làm ba giáo viên trường Tiểu học xã Thượng Giáo bị lũ cuốn trôi, việc tìm kiếm xác nạn nhân rất khó khăn.

Đến nay tình hình thời tiết đang tốt dần, nước sông đang rút xuống khá nhanh. Ngành giao thông vận tải có sự nỗ lực lớn đã khơi thông tuyến đường từ thị xã Bắc Kạn đi huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Pác Nặm. Nước rút đi để lại những cánh đồng tan hoang, hàng trăm ha lúa mùa mới cấy bị lũ cuốn sạch, ruộng đất bị xói lở. Để sớm ổn định sản xuất, ngành Nông nghiệp- Phát triển nông thôn đã tập trung cán bộ xuống thôn bản bị thiệt hại giúp nông dân tổ chức lại sản xuất, xây dựng kế hoạch cung ứng bổ sung về giống lúa, ngô và cây trồng khác cho nhân dân vùng bị lũ gieo trồng lại những diện tích bị mất; tập trung lực lượng, phương tiện, huy động sức dân tu sửa mương phai, các công trình thuỷ lợi để phục vụ cho sản xuất sau lũ. Ngành y tế đang bám sát nhân dân để kịp thời cứu chữa người bị nạn, tăng cường công tác vệ sinh dịch tễ, tiêu độc khử trùng các địa bàn bị ngập úng nhằm không để dịch bệnh phát sinh gây ảnh hưởng đời sống sức khoẻ nhân dân. Với tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Bắc Kạn đang phát động toàn thể cán bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, cuộc vận động đang được đông đảo mọi người tích cực hưởng ứng.

Tuy nhiên, với một tỉnh còn quá khó khăn, hậu quả của trận mưa lũ đã làm cho nền kinh tế – xã hội Bắc Kạn vốn đã bị ảnh hưởng nhiều của hạn hán kéo dài nhiều tháng qua nay càng trở nên khó khăn hơn. Những ngày này, Bắc Kạn đang được cả nước quan tâm và chia sẻ, lúc này mọi sự ủng hộ từ bên ngoài là cần thiết và vô cùng quí, để giúp nhân dân Bắc Kạn có thêm nguồn lực về vật chất, tinh thần, nhanh chóng vượt qua khó khăn./.

 Đức Trí

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cà Mau làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa (07/2006)
 •  
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Dịch sốt xuất huyết bùng pháp và các biện pháp phòng ngừa... (07/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,467,930


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs