Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuyện "lạ" ở Đ'Ròn

 27/07/2006

Thu hoạch cỏ voi ở xã Đ'Ròn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng

Cách đây gần 5 năm, bà con người Cill (dân tộc Cơ ho) ở thôn 2, xã Đ’Ròn (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) thấy lạ khi K’Sơn mang về trồng thử những khóm cây có thân và lá từa tựa cây mía. K’Sơn giải thích đó là cây cỏ voi dùng để chăn nuôi bò rất tốt.

Bà con bán tín bán nghi song cũng tin K’Sơn vì anh là công nhân nông trường bò sữa, chắc cây đó phải có ích K’Sơn mới mang về. Hơn 2 tháng sau, khi 1,5 sào cây cỏ voi đã lên cao quá đầu người, bà con lại thấy K’Sơn bán chiếc xe máy Honda Future dắt về 3 “cô” bò to, khoang đen, khoang trắng. Lần này, ông Trưởng thôn K’Luếnh ngạc nhiên vì không biết K’Sơn làm gì với 3 con bò lạ. K’Sơn cười, giải thích: K’Luếnh chưa biết à, đây là bò sữa ngoại, giống tốt lắm. Con mang về dùng cây cỏ voi nuôi nó, nó cho nhiều sữa lắm, bán cho nông trường được nhiều tiền à”. Nhiều người kháo nhau có người nói “để xem sao đã”; người lại bảo “mình cũng muốn thử làm như nó nhưng không biết phải làm thế nào và lấy đâu ra vốn để làm”... Cứ vậy, từng ngày qua đi, lời qua tiếng lại, còn vườn cỏ ngày thêm xanh và mấy con bò của K’Sơn mỗi ngày càng béo tốt lên.
Xã Đ’Ròn còn nghèo, nghèo lắm, những người có chút tài sản như K’Sơn là rất hiếm. Thế mà K’Sơn dám bỏ tất cả tài sản vào việc nuôi bò sữa thì quả là chuyện lạ. Nhưng đối với K’Sơn, là công nhân nông trường, ngày ngày tiếp cận thường xuyên giống bò sữa, được lãnh đạo nông trường gợi ý anh mạnh dạn nuôi thử với hy vọng khấm khá về kinh tế. K’Sơn kể: “Hồi đó nông trường mới nhập bò sữa giống ngoại về, qua nghiên cứu, tìm hiểu thấy cây cỏ voi rất thích hợp để trồng làm thức ăn cho bò. Các anh ấy gợi ý tôi trồng và phổ biến cho bà con. Mọi người có thể trồng cỏ để tự chăn nuôi hoặc bán cho nông trường. Để mọi người tin, tôi phải làm thử trước. Nếu làm được, không cần nói nhiều bà con sẽ tự tìm đến nông trường xin làm ngay thôi. Các anh ấy đồng ý và còn cử cán bộ xuống giúp tôi rất nhiệt tình”.

Cây cỏ voi không chỉ hợp với đồng đất mà còn là thức ăn tốt với con bò sữa. Ai cũng đã tận mắt thấy cây cỏ voi xanh tốt có lợi mà ít tốn kém đầu tư, dễ chăm sóc. Còn, với con bò sữa thì mỗi con đạt sản lượng trên 1 tấn sữa mỗi năm, bán được nhiều tiền. Từ kết quả nuôi bò của K’Sơn đến nay cây cỏ voi và đàn bò sữa ngoại nhập đang phát triển mạnh ở hầu hết các xã của huyện Đơn Dương (60% số hộ có từ 2 con bò trở lên) đã cho thấy tính đúng đắn và hiệu quả thiết thực. Cùng với một số cây công nghiệp dài ngày chủ lực như cà phê, điều, cây cỏ voi và con bò sữa được xác định là loại cây trồng và vật nuôi để làm giàu chứ không chỉ để thoát nghèo.

Bài và ảnh: Trần Thường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chuyện "Hậu" doanh nghiệp làng văn hóa??? (07/2006)
 •  
 • Các địa phương thực hiện Chương trình 134 (07/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,467,939


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs