Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình ở Chư A Thai phát huy sức mạnh tổng hợp

 13/07/2006

Tuyên truyền thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình cho chị em phụ nữ dân tộc thiểu số ở Gia Lai

Chư A Thai xã vùng sâu của huyện A Yunpa (Gia Lai), có 95% là đồng bào Băhnar. Là xã có 100% làng đặc biệt khó khăn, tách ra từ xã Chư A Thai cũ, đời sống đồng bào rất khó khăn.

Nhận thức rõ công tác dân số giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, trong những năm qua Chư A Thai đã có nhiều cố gắng nhằm tạo ra những thay đổi trong nhận thức của đội ngũ cán bộ xã và người dân đối với việc sinh đẻ có kế hoạch.

Chư A Thai có 2.847 người, phân bổ ở 9 thôn, làng rải rác ở vùng núi có địa bàn rộng, hiểm trở, các làng cách xa nhau, giao thông đi lại khó khăn. Số phụ nữ (15-49 tuổi) trong độ tuổi sinh đẻ có chồng là 490 người. Tại đây, chuyện những người mẹ ở tuổi 40 đã có cháu rồi lại tiếp tục sinh con vẫn thường xảy ra. Vì thế, từ những năm 1990, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên toàn xã chiếm 2,5% năm.

Trước tình hình đó, từ khi tách ra xã mới, cán bộ tăng cường của tỉnh, huyện đến Chư A Thai ngoài việc giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tê, còn đề ra những biện pháp thực hiện hiệu quả cuộc vận động thực hiện các chỉ tiêu về Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ). Sự kết hợp chặt chẽ giữa Trạm Y tế với Ban Dân số - Gia đình và Trẻ em (DSGĐ&TE), Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... tích cực tuyên truyền, vận động tư vấn cho đồng bào thực hiện KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Chư A Thai đã xây dựng được đội ngũ cộng tác viên ở các thôn bản hoạt động khá hiệu quả. Đây là đội ngũ rất tích cực đi sâu đi sát, đã góp phần làm công tác truyền thông của chị em đạt hiệu quả cao ở các thôn, làng. Các đợt truyền thông dân số gắn với việc cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ trong 2 đợt chiến dịch đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để chị em thực hiện các biện pháp KHHGĐ đã có tác động rất lớn đến việc thực hiện giảm sinh ở Chư A Thai. Chiến dịch đợt I/2006, Ủy ban Dân số-Gia đình&Trẻ em huyện phối hợp với Đội dịch vụ Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế xã tổ chức 2 điểm khám. Kết quả các chỉ tiêu được giao trong Chiến dịch đợt I xã Chư A Thai đều vượt trên 120% kế hoạch được giao. Số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt gần 60%.

Nếu trước đây tình trạng chị em mắc bệnh phụ khoa chiếm hơn 70%, nay được tuyên truyền, vận động chị em đã đi khám phụ khoa để được thăm khám, phát hiện bệnh và được cấp thuốc điều trị kịp thời.

Chị Bùi Thị Đức, cán bộ chuyên trách DSGĐ&TE xã cho biết: Ban DSGĐ&TE xã hàng tháng đều tổ chức họp giao ban có kế hoạch vận động, tuyên truyền từng làng, từng đối tượng cụ thể. Kết hợp với việc truyền thống dân số tại cơ sở bằng các hình thức phát hành hàng ngàn tờ rơi, tranh ảnh phổ biến các biện pháp tránh thai, đình sản... Không quản ngại đường sá xa xôi cán bộ dân số đã kết hợp với các già làng, trưởng thôn (kiêm nhiệm vụ là cộng tác viên DSGĐ&TE) tổ chức việc đi thăm hỏi, vận động cho từng hộ gia đình thực hiện KHHGĐ. Qua đó đã nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của các đối tượng, nhất là các chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Ông Đinh Oen, Già làng kiêm cộng tác viên DSGĐ&TE làng Trở là người rất tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động dân làng mình thực hiện KHHGĐ cho biết: Mình là “người xưa”, đông con, khổ nhiều rồi; nay cán bộ nói cho mình hiểu mình phải đi nói lại cho nhiều người làng mình cùng hiểu để thực hiện KHHGĐ, đẻ ít con thôi để chúng không khổ nữa, được đi học để biết nhiều cái mới, sau này xây dựng làng, xã ta ngày càng giàu đẹp hơn./.

Thanh Long

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin buồn (07/2006)
 •  
 • Ủy ban Dân tộc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2006 (07/2006)
 •  
 • Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tổ chức họp báo sau hai đợt thi đại học, cao đẳng năm 2006 (07/2006)
 •  
 • K'Bích Biểu chi hội trưởng phụ nữ năng động (07/2006)
 •  
 • Chủ tịch nước tặng quà đối tượng chính sách nhân ngày thương binh liệt sĩ (07/2006)
 •  
 • Thư mời viết bài (07/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,924,155


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs