Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuyện tình bên dòng Nậm Ma

 06/07/2006

Vợ chồng Cường Thư đang kể câu chuyện tình đầy cảm động với tác giả

Dòng suối Nậm Ma chảy qua xã Mường Lói, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên là nơi khởi nguồn của con sông Mã. Nậm Ma- tiếng của người dân tộc Thái cũng như dân tộc Lào ở Điện Biên đều có nghĩa là “nước về”.

Nơi đây những chàng trai, cô gái đã và đang chung tay xây dựng cuộc sống mới trên vùng đất cằn khô đầy gian khó góp phần bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.
Sau hơn 10 tiếng đồng hồ vất vả với đường xá, chúng tôi đến Đồn biên phòng Mường Lói. Sau bữa cơm chiều, Thiếu tá Nguyễn Văn Cấp, Bí thư Chi bộ, Đồn phó Chính trị dẫn chúng tôi xuống bản Lói của bà con dân tộc Lào có 73 nóc nhà và trên 400 nhân khẩu. 

Người đầu tiên chúng tôi gặp là ông Lò Văn May, một già làng, trưởng bản lâu năm nhất của bản. Ông đã gắn bó với mảnh đất biên giới này “từ khi bản Lói chỉ có 2,3 nóc nhà”. Già nhớ lại: Ngày ấy, khi cách mạng chưa về, bà con các dân tộc xã Mường Lói còn khổ lắm, làm quần quật quanh năm suốt tháng mà vẫn không đủ nộp sản phẩm cho bọn địa chủ, ác bá trong vùng. Đói cơm, rách áo, cuộc sống khốn đốn, cơ cực, nhiều người đã phải bỏ xác trong rừng vì đói, vì rét. Khi có các cán bộ cách mạng và “bộ đội Cụ Hồ” về Mường Lói giúp nhân dân đánh đuổi bọn cường hào, giải thoát bà con khỏi cảnh áp bức, bóc lột. Đặc biệt là từ khi các chiến sĩ biên phòng lên đây xây đồn, lập trạm, cùng bà con chung tay xây dựng quê hương, xây dựng biên giới ngày càng giàu mạnh. Đến nay, bản Lói đã có 100% nhà ngói; nhà nào cũng có lúa, ngô đầy bồ, trâu bò đầy chuồng và rau xanh quanh nhà, chấm dứt hoàn toàn cảnh bị đói khi giáp hạt; con em các gia đình trong bản đều được cắp sách đến trường. Khi bà con trong xã bị ốm đau, bệnh tật đều được các bác sĩ quân y của đồn biên phòng Mường Lói chăm sóc, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí. Các chiến sĩ biên phòng đồn Mường Lói còn nhường cả 1 phần doanh trại để làm trạm xá, trực tiếp cai nghiện cho gần 100 đối tượng nghiện hút trên địa bàn để đưa họ trở về đoàn tụ với gia đình. Giờ đây, có điều gì không hiểu và cần giúp đỡ, bà con lại lên đồn biên phòng. Đồn biên phòng Mường Lói đã thực sự trở thành điểm sáng văn hoá, kinh tế, xã hội của vùng biên cương tỉnh Điện Biên hôm nay. 

Những ngày ở lại Mường Lói, chúng tôi còn được nghe một câu chuyện tình đầy cảm động mà cán bộ chiến sĩ trong đơn vị thường kể cho nhau nghe. Đó là Trung uý Cường, cán bộ thông tin của đơn vị, trong một lần ra Bộ chỉ huy Biên phòng Điện Biên công tác đã gặp và quen với cô Lò Thị Thư, dân tộc Thái. Rồi đôi bạn trẻ bén duyên nhau và mong ước nên duyên chồng vợ. Vì thương con phải chịu nhiều gian khổ, thiệt thòi cha mẹ cô một mực phản đối. Không quản ngại khó khăn, vất vả, cô gái đã bỏ lại cuộc sống nơi phồn hoa, đô thị quyết theo anh lính biên phòng nghèo vào Mường Lói xây dựng cơ nghiệp. Ngày đôi bạn trẻ thành vợ, thành chồng cũng là ngày hội của cả đơn vị. Ai cũng mừng cho họ đã dũng cảm vượt qua mọi khó khăn trở ngại để xây dựng hạnh phúc. Họ chẳng có thứ gì ngoài đôi bàn tay lao động. Anh em đơn vị đã cùng nhau vào rừng lấy gỗ, lên đồi cắt tranh về dựng một ngôi nhà nhỏ ngay bên cạnh đồn để đôi vợ chồng trẻ có chỗ ở. Bằng đôi bàn tay cần cù, chịu thương, chịu khó, giờ đây hai vợ chồng Cường- Thư đã dần dần sắm đủ các vật dụng trong nhà. Lúc chúng tôi đến thăm, vợ chồng anh chị vui mừng báo tin là mới mua được chiếc xe máy và trong tương lai không xa họ sẽ có thêm một “thành viên” mới.

Như những mối tình thuỷ chung bên dòng Nậm Ma, lớp lớp cán bộ chiến sĩ của Đồn biên phòng Mường Lói đã và đang gắn bó trọn cuộc đời mình nơi mảnh đất biên cương này. Rồi mai đây, các thế hệ trẻ của đất Mường Lói sẽ lớn khôn, trưởng thành, góp phần dựng xây quê hương ngày thêm giàu mạnh. 

Bài và ảnh: Trần Hoàng Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,291


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs