Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Võ Nhai 7 năm thực hiện Chương trình 135

 06/07/2006

Cây cầu được xây dựng bằng nguồn vốn 135 tại xã Dân Tiến (Võ Nhai)

Võ Nhai là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Thái Nguyên có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống. Từ năm 1999, 14/15 xã, thị trấn trong huyện đã được thụ hưởng Chương trình 135 và nhiều nguồn vốn lồng ghép khác, tạo điều kiện nâng cao đời sống kinh tế – xã hội, góp phần thay đổi diện mạo vùng đất nghèo.

Cách đây 7 năm, không ít xã của huyện: Cúc Đường, Sảng Mộc, Thần Sa... vẫn nằm trong tình trạng “3 không” (không điện, không trường, không trạm). Vì vậy, khi có Chương trình 135, nguyện vọng của đồng bào các xã đều muốn dành vốn xây dựng cơ sở hạ tầng. Tính đến cuối năm 2005, các xã đã hoàn thành 117 công trình: 53 công trình trường học; 33 công trình đường giao thông và cầu; 13 công trình thuỷ lợi; 9 công trình đường điện 0,4 KV và 9 công trình khác (như: Nhà điều trị bệnh nhân, trạm y tế, sân, hàng rào trường học...) với giá trị đầu tư trên 57 tỷ đồng. Toàn huyện đã xây mới và nâng cấp được 36 km đường nhựa, 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm, có điện lưới quốc gia đến trung tâm xã; 70% số hộ đồng bào ở các xóm, bản được sử dụng điện; xoá được 95% số phòng học tạm và chấm dứt tình trạng học 3 ca. Các xã Tràng Xá, Bình Long, Nghinh Tường, Cúc Đường được đầu tư xây dựng 19 công trình thuộc trung tâm cụm xã với số vốn trên 15,5 tỷ đồng. Ông Nông Xuân Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai khẳng định: “Nhờ Chương trình 135 đầu tư mà đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào 14 xã có nhiều khởi sắc. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 15,7% (theo chuẩn cũ), giảm gần 14% so với năm 2000. Bên cạnh đó, Chương trình 135 còn tạo “đòn bẩy” đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế. Năm 2005 Võ Nhai đạt mức tăng trưởng GDP 9,2% và thu nhập bình quân đầu người đã đạt 3,5 triệu đồng/năm. Kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình 135, toàn huyện đã có 3/14 xã hoàn thành các mục tiêu của Chương trình”.

Hiệu quả của Chương trình mang lại rất lớn nhưng khi nhìn nhận, đánh giá lại 7 năm thực hiện, các xã thuộc huyện Võ Nhai và một số huyện miền núi khác trong tỉnh Thái Nguyên đều rơi vào tình trạng nợ vốn đầu tư thực hiện Chương trình. Tràng Xá là xã được huyện giao làm chủ đầu tư hầu hết các công trình 135, nhưng cũng là một trong những xã nợ vốn điển hình. Cụ thể, xã có 10 công trình 135 được đầu tư xây dựng với số vốn trên 3 tỷ đồng, nhưng thực tế (đến cuối năm 2005) tổng giá trị đầu tư lên đến hơn 4,1 tỷ đồng. Ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã phân trần: “Vì muốn xây dựng, hoàn tất các tuyến đường liên thôn rộng rãi để bà con đi lại đỡ vất vả, xã đã “cố” hoàn thành thi công các tuyến đường Khuôn Ruộng – Tân Đào dài 3,5 km, trị giá 615,9 triệu đồng, đường Tân Thành – Thành Tiến dài trên 2 km với số vốn 590 triệu đồng”. Chỉ tính riêng 2 công trình trên, xã đã nợ đơn vị thi công trên 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, công trình nhà khuyến nông sau 4 năm xây dựng nhưng xã vẫn nợ 200 triệu đồng tiền đền bù, giải phóng mặt bằng. Đến nay, tỉnh và huyện đều chưa có ngân sách để hỗ trợ xã. Tương tự, các xã Bình Long, Thượng Nung, Vũ Chấn, Cúc Đường, Thần Sa hay cả 3 xã hoàn thành Chương trình 135 là Phú Thượng, Lâu Thượng và La Hiên đều nợ vốn thực hiện Chương trình từ 200 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cho biết nguyên nhân: Thời kỳ đầu thực hiện Chương trình, do Ban Quản lý, Ban Chỉ đạo Chương trình 135 cấp tỉnh, huyện chưa được thành lập, kiện toàn nên thiếu sự chỉ đạo sát sao, cụ thể đến các xã thuộc Chương trình. Vì vậy, việc thực hiện mục tiêu làm công trình nào xong thì dứt điểm trả nợ công trình đó chưa được các xã, huyện quán triệt sâu sắc. Mặt khác, có xã còn “vẽ” thêm công trình để được phê duyệt đầu tư (vì mang tâm lý vốn 135 là tiền Nhà nước, có nợ thì Nhà nước lo), hậu quả dẫn đến vượt quá định suất đầu tư của Chương trình và nợ vốn thực hiện. Do đó, mới xảy ra tình trạng xã hoàn thành Chương trình mà vẫn nợ vốn. Tỉnh, huyện cũng chưa tìm được giải pháp, trong khi nguồn ngân sách hỗ trợ hầu như không có. Hơn nữa, do nhân dân các xã này còn khó khăn nên việc huy động sự đóng góp cũng chỉ được một phần rất nhỏ... Đây cũng là bài học kinh nghiệm để giai đoạn 2, UBND tỉnh cùng các ban ngành chức năng tăng cường quản lý, đôn đốc để các xã thực hiện tốt các mục tiêu cũng như nội dung Chương trình, chấm dứt tình trạng nợ vốn. 

Bài và ảnh: Ngọc Thuý

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cục thuế Sơn La: Giúp xã vùng III phát triển kinh tế - xã hội (07/2006)
 •  
 • Thực hiện CT 134 ở Lục Ngạn (Bắc Giang) nhà nước chỉ hỗ trợ chứ không làm tất cả! (07/2006)
 •  
 • Thái Nguyên: 11 xã hoàn thành Chương trình 135 (07/2006)
 •  
 • Đạ Mnông đổi mới (07/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,437,934


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs