Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bệnh xá Trung đoàn 720 địa chỉ tin cậy cho người dân

 29/06/2006

Tập thể y, bác sỹ Bệnh xá Trung đoàn 720

Thành lập năm 1999, bệnh xá đa khoa Trung đoàn 720, Binh đoàn 16 đóng chân trên địa bàn hai xã Quảng Tín và Đăk Ru, huyện Đăk R’lấp (Đăk Nông) ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên của đơn vị mà còn là địa chỉ tin cậy cho người dân của 2 xã.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vinh, Trưởng Bệnh xá nhớ lại: Ngày mới thành lập, cơ sở vật chất của Bệnh xá chỉ có 2 giường bệnh, vài gian phòng làm việc dã chiến. Đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị và thuốc men phục vụ công tác khám chữa bệnh thiếu thốn. Tuy vậy ngay từ đầu người dân trong khu vực đã tìm đến để khám chữa bệnh, đặc biệt từ khi đơn vị đón gần 300 hộ đồng bào HMông vào định canh định cư trên vùng đất của Trung đoàn quản lý. Đa số đồng bào khi về định cư đều mắc căn bệnh sốt rét. Người bệnh đông, bệnh xá quá tải, anh em phải làm việc suốt ngày đêm.

Từ khi trở thành Bệnh xá đa khoa quân dân y kết hợp, đơn vị đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất mua sắm các trang thiết bị, tăng cường đội ngũ cán bộ y tế. Đến nay, bệnh xá có 30 giường bệnh, 3 phòng chức năng, 2 bác sĩ, còn lại là y sĩ, y tá. Bệnh xá đã được trang bị các thiết bị phục vụ cho việc khám chữa bệnh như phòng xét nghiệm, phòng sản, máy tạo ô xi cho phòng cấp cứu... Hiện nay, bệnh xá trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân lân cận khu vực đơn vị đóng quân. Bác sĩ Vinh cho biết thêm: Đời sống bà con còn nhiều khó khăn, nhận thức về vệ sinh, an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế nên người dân nơi đây thường mắc các bệnh sốt rét, lao, đường ruột, các bệnh về hô hấp... Hàng tuần, cán bộ của bệnh xá xuống các đội, khu vực dân cư khám bệnh kiểm tra sức khỏe cho bà con. Trường hợp nhẹ thì phát thuốc cho uống ở nhà, trường hợp bệnh nặng đưa về chữa trị ở đơn vị hoặc chuyển lên tuyến trên. Bên cạnh đó, các anh còn kết hợp tuyên truyền cho bà con biết về việc ăn ở sao cho hợp vệ sinh, từ bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan hướng dẫn cách phòng và tránh một số bệnh thông thường và nhắc nhở người bệnh uống thuốc đúng bệnh án.

Năm 2005, Bệnh xá đã khám và điều trị cho gần 6000 lượt người, trong đó gần 4000 lượt người dân. Có trên 600 bệnh nhân điều trị nội trú, các chương trình tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản... được thực hiện tốt. Bện cạnh việc khám chữa bệnh, bệnh xá còn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong xã, đặc biệt Trung tâm y tế huyện Đăk R’lấp thực hiện chương trình phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết, diệt loăng quăng, tẩm màn chống muỗi cho các hộ dân. Nhờ đó từ trên 60% người dân trong vùng bị sốt rét, đến nay giảm xuống còn 0,6%. Ngoài ra, Bệnh xá đã cùng với y tế xã tổ chức các buổi tập huấn, lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho các nhân viên y tế của xã, thôn, bon; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí ở các thôn, bon trong xã.

Trao đổi với chúng tôi Trung tá, Trung đoàn phó Lê Văn Lâm cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị sẽ đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ nhằm nâng cao hơn nữa công tác khám, chữa bệnh cho cán bộ, nhân viên đơn vị cũng như nhân dân, để bệnh xá của Trung đoàn luôn là địa chỉ tin cậy của người dân./. 

Bài và ảnh: Lam Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chuyện đau ở bản Tàng (06/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,477,889


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs