Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cảnh báo phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn gia súc ở Kiên Giang: Những "biến tướng"để trục lợi

 29/06/2006

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có 481 cơ sở bán phân bón và thuốc trừ sâu, 133 cơ sở bán thuốc thú y, thức ăn gia súc được cấp phép đăng ký kinh doanh. Riêng lĩnh vực sản xuất giống lúa chỉ có 8 trạm trại thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN- PTNT) đang hoạt động , còn hàng chục cơ sở khác chưa được quản lý. Sự “biến tướng” trong sản xuất và tiêu thụ vật tư nông nghiệp của nhiều đơn vị Nhà nước và hộ tư nhân đã góp phần làm cho nông dân thêm thua thiệt . 

Đụng đâu sai đó

Thanh tra Sở NN - PTNT phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) và Chi cục Thú y tỉnh Kiên Giang đã kiểm tra 68 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu và 64 cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn gia súc trong thời điểm rầy nâu phát triển mạnh trên diện tích vụ lúa đông xuân 2005 - 2006, đã khiến nhiều chủ cơ sở không kịp trở tay. Qua đó, đoàn Thanh tra đã phát hiện 37 trường hợp sai phạm, xử phạt gần 35 triệu đồng. Về phân bón, thuốc trừ sâu đã có 120/481 cơ sở vi phạm, bị phạt gần 230 triệu đồng. Mánh khoé lừa bịp, trục lợi bất chính của một số nhà sản xuất và hộ kinh doanh thường tập trung các thủ đoạn sau: Đó là việc ghi dư đối tượng phòng trừ trên nhãn mác như công dụng chỉ là trừ loại sâu cuốn lá thì sản phẩm đó lại ghi thêm là trừ sâu keo, bọ xít... Khi những lô hàng đến tay các đại lý, cơ sở kinh doanh cứ thế tiêu thụ. Họ thường né tránh đoàn kiểm tra là vì các sản phẩm đang bán đã quá hạn sử dụng, không ít hộ đã bán thuốc trừ sâu khi chưa được cấp giấy phép kinh doanh. Về mặt hàng phân bón, đoàn đã lấy mẫu của hơn 10 doanh nghiệp sản xuất để xác minh làm rõ. Từ kết qủa phân tích, đo lường chất lượng hàng hóa cho thấy hầu hết đều nằm ngoài danh mục được phép sản xuất kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam. Thanh tra Sở NN - PTNT tỉnh đã ban hành xử phạt hàng chục nhà sản xuất, trong đó có Công ty thuốc BVTV An Giang, Công ty Cửu Long, Công ty ADC Cần Thơ, Công ty Thanh Sơn Hòa. Hiện nay, giống cây trồng cũng là một địa hạt khá “nhạy cảm” cần được kiểm tra chấn chỉnh. Việc những nhóm nông dân sản xuất giỏi hùn vốn và được sự trợ giúp của trường đại học Cần Thơ, hướng dẫn nhân giống lúa là khuyến khích. Song vẫn có hàng chục hộ nhân giống tự phát theo kinh nghiệm, không được cơ quan chuyên môn xác nhận tiêu chuẩn chất lượng nhưng vẫn tung ra thị trường tiêu thụ làm thiệt hại cho người nông dân. 

Đối với thức ăn gia súc, thuốc thú y cũng là một trong những mặt hàng hay bị làm giả, làm kém chất lượng. Kiểm tra, lấy mẫu của 20 cơ sở bán thức ăn gia súc thì có đến 2/3 số mẫu không đạt có độ chênh lớn so với công bố trên nhãn mác hàng hóa. Các cơ sở kinh doanh thuốc thú y phần nhiều đều vi phạm việc bán thuốc qúa hạn sử dụng hoặc nằm ngoài danh mục thuốc được phép lưu hành.

Nhiệm vụ của thanh tra chưa đồng thuận

Anh Đỗ Xuân Vinh, Chánh Thanh tra Sở NN - PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết: Việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về mặt hàng vật tư nông nghiệp là yêu cầu bức thiết trước thực tế hiện nay. Cần kiểm tra thường xuyên và mức độ xử lý phải mạnh tay hơn nhằm tránh cho nông dân bị những nhà sản xuất lừa dối, trục lợi bất chính. Đối chiếu Luật Thanh tra với Nghị định 153/CP của Chính phủ ban hành ngày 15/12/2005, về tổ chức và hoạt động của thanh tra NN - PTNT, vẫn còn những điểm chưa đồng thuận. Tính từ thời điểm tháng 12/2005 trở về trước, mạng lưới cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu và thức ăn gia súc, thuốc thú y là do Chi cục BVTV cùng Chi cục thú y theo dõi quản lý. Thanh tra Sở NN - PTNT chỉ thực hiện thanh tra hành chính trong ngành, nay phải chịu trách nhiệm thanh tra chuyên ngành trong khi biên chế chỉ có 4 người. Theo quy định cũ, thanh tra viên được quyền ra quyết định xử phạt 200.000 đồng/vụ, nay gặp những trường hợp vi phạm nghiêm trọng nếu quyết định xử phạt cao hơn đều phải chuyển lên thanh tra Sở xử lý. Trong khi đó lực lượng thanh tra viên chủ yếu hoạt động tại cơ sở và trực thuộc 2 chi cục nói trên. Vì thế, việc quy định trách nhiệm, thẩm quyền của thanh tra viên trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp phải rạch ròi, cụ thể thì mới tránh được tình trạng chỉ mới “ ngắt ngọn “ như thời gian qua./. 

Gia Bảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tấm lòng các cô giáo vùng cao (06/2006)
 •  
 • Tấm lòng người thầy thuốc (06/2006)
 •  
 • Đoạn tuyệt cây anh túc (06/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,957,255


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs