Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghệ nhân dân gian Đinh Viên người góp phần tôn vinh văn hóa cồng chiêng

 29/06/2006

Ông Đinh Viên, dân tộc Băh nar ở làng Mơ H’Ra (xã Kon Lơng Khơng, huyện Kbang, Gia Lai) được trao tặng bằng Nghệ nhân dân gian khiến bà con trong xã, huyện rất vui mừng. Năm nay ngoài 60 tuổi, nhưng ông đã có 40 năm tâm huyết với việc sử dụng, bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá cồng chiêng của dân tộc mình.

Năm 2000, làng Mơ H’Ra được Phòng Văn hoá huyện Kbang chọn làm làng kiểu mẫu xây dựng đời sống văn hoá cơ sở của huyện. Đội cồng chiêng Mơ H’Ra được thành lập với đa số là trung niên, thanh niên của làng do ông Đinh Viên làm đội trưởng kiêm hướng dẫn, chỉ đạo múa. Những năm trước, nhiều thanh niên làng Mơ H’Ra có thể chơi thạo một loại cồng chiêng, nhưng phối hợp hòa âm trong một dàn cồng chiêng thì còn nan giải. Ông Viên hiểu điều đó nên được thường xuyên hướng dẫn, động viên các em, các cháu tham gia, đồng bào hưởng ứng ngay. Từ đó, hằng đêm “đội văn nghệ ông Viên” -bà con gọi thế-đều đặn luyện tập. Ông Viên nhớ lại: “Gọi là tập thôi, nhưng cả làng kéo ra xem như buổi biểu diễn chính thức. Mọi người mang ra cho đội khi thì bịch thuốc rê, mấy cái bắp nướng, có hôm nhà nào có đám mang ra vài ký thịt trâu và vò rượu... Tinh thần tập luyện của các em, các cháu hăng say lắm. Có đứa ngại không chịu đi học, ở nhà tập đánh chiêng, học múa, tôi phải nói mãi chúng mới đi học lại”.

Lần “xuất quân” đầu tiên của “đội văn nghệ ông Viên” là thi đấu trong Hội diễn văn hóa-văn nghệ huyện Kbang. Với 3 bài chiêng: “Mừng lúa mới”; “Mừng buôn làng đổi mới” và “Ca ngợi công ơn Bok Hồ”, đội giật giải nhất. Đi thi tiếp trên tỉnh, đội lại giành Huy chương Vàng. Tiếng tăm đội cồng chiêng làng Mơ H’Ra từ đó vang khắp tỉnh Gia Lai. Nhiều đoàn khách đến Gia Lai đòi phải xem bằng được đội biểu diễn. Nhiều lần ông Viên và đội được mời đi dự Liên hoan văn hóa-văn nghệ ở nhiều tỉnh. Đến đâu, mọi người cũng đều nói vui: “Mời đến biểu diễn thôi chứ cho thi đấu thì đội Mơ H’Ra lấy hết giải à”. Trong ngôi nhà Rông của làng có treo nhiều Huy chương, Bằng khen do ông Đinh Viên và đội cồng chiêng Mơ H’Ra giành được. Sự kiện ông Đinh Viên nhớ nhất là vào đầu năm 2005, đội vinh dự được ra Hà Nội biểu diễn cho đại diện UNESCO xem, đội đã biểu diễn thuyết phục người xem, góp phần vào việc UNESCO quyết định công nhận Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Đây không chỉ là niềm vui của người dân làng Mơ H’Ra nói riêng mà còn của cả đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống dọc dãy Trường Sơn- không gian cồng chiêng của các DTTS trong vùng .

Trong đêm hội mừng làng Mơ H’Ra có Nghệ nhân dân gian đầu tiên, bên ánh lửa, say men rượu thơm lừng, ông Đinh Viên bộc bạch: “Tôi mừng là văn hóa cồng chiêng của Tây Nguyên mình được cả thế giới biết đến và trân trọng. Tôi cũng mừng là mình đã làm tốt trách nhiệm của một người con đối với tổ tiên, với buôn làng, mong cháu con làng Mơ H’Ra giữ mãi truyền thống của cha ông”. 

Bài và ảnh: Trần Thường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lai Hòa xây dựng đời sống văn hóa để phát triển (06/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,477,825


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs