Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Luật tục Mnông về bảo vệ voi

 29/06/2006

Voi là con vật hoang dã sống ở nơi rừng rậm núi cao, được đồng bào bắt về thuần dưỡng để phục vụ con người trong những công việc nặng nhọc như vận chuyển gỗ, kéo xe, thồ đất đá, hàng hóa... Nó còn là loài vật khéo léo, tinh khôn và hiền lành. Bởi vậy, voi trở thành tài sản quý giá nhất của đồng bào ở Tây Nguyên.

Voi gắn liền với các nghi lễ, tập quán và những luật tục về sở hữu tài sản, giữ gìn, bảo vệ nó. Người Mnông quý mến voi như người thân trong nhà, không bao giờ giết voi ăn thịt hay ngược đãi voi. Có những điều luật bất thành văn, quy định xử phạt những ai ăn thịt voi, coi khinh voi, chửi mắng hành hạ voi, nhất là làm cho voi bị thương hoặc chết là điều tối kỵ. Người sử dụng voi mà không chăm sóc nó chu đáo, đối xử tàn nhẫn với voi thì bị phạt nặng. Những tội như bắn chết voi rừng, giết voi lấy ngà, bắt trộm hoặc cướp voi đều phải xử lý nghiêm khắc. Chẳng hạn, ai làm voi bị thương tích nhẹ phải nộp phạt một ché rượu, một con heo để cúng. Làm voi mang thương tích nặng phải cúng một trâu, một ché rượu. Làm voi chết phải đền con voi khác.

Theo Luật tục Mnông nếu voi phạm tội cũng bị xử lý như người phạm tội. Những con voi cố ý quật chết người bị xử tử hình. Già làng cũng mở phiên tòa kể tội con voi đó trước các chủ voi và những con voi khác. Sau đó hỏi ý kiến xem nó có đáng tội chết không? Nếu đáng chết, những con voi khác đập vòi xuống đất. Không đáng chết thì chúng đứng yên. Đa số cả chủ voi và voi tán thành thì bản án được thi hành ngay. Người chủ có con voi phạm tội còn phải đền mạng cho người bị chết một con voi khác và heo rượu để cúng.

Gây chết người đền một voi 
Chém chết người đền sáu dik.

(Trước đây Dik là tôi tớ, là nô lệ. Người không có voi đền phải đến ở đền, trở thành tôi tớ, nô lệ cho gia đình người bị hại).

Luật tục Mnông về bảo vệ voi đã góp phần duy trì, phát triển đàn voi ở Tây Nguyên từ bao đời nay. Đáng tiếc là bây giờ có nhiều kẻ săn bắn voi bừa bãi, phá vỡ các luật tục tốt đẹp của đồng bào, vi phạm pháp luật của Nhà nước, khiến cả voi rừng lẫn voi nhà đều ngày càng giảm nhanh./.

Nguyễn Văn Chương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nghệ nhân dân gian Đinh Viên người góp phần tôn vinh văn hóa cồng chiêng (06/2006)
 •  
 • Lai Hòa xây dựng đời sống văn hóa để phát triển (06/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,477,975


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs