Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trọng Hóa hôm nay đã bớt đói, giảm nghèo

 29/06/2006

Cách trung tâm huyện Minh Hoá gần 80km, Trọng Hoá là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Bình, với đa số là đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều và Chứt, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông.

Nhớ lại những khó khăn, đói khổ của bà con dân bản trước đây, ông Hồ Đeng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã cho biết: “Do điều kiện sống bằng nương rẫy, phụ thuộc vào thiên nhiên, năm được mùa, năm mất trắng cho nên đời sống nhân dân trong xã rất khó khăn, chủ yếu sống bằng sắn, khoai, ngô. Dân bản cơ cực, đói khổ. Có năm đói 5 đến 6 tháng”. 

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các cấp các ngành, đời sống nhân dân đã được nâng lên một bước. Bình quân thu nhập từ 80.000-100.000 đồng/người/tháng/, có nơi là 50 nghìn đồng. Tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã hiện nay còn 93%. Vừa qua, xã được công nhận là xã vùng cao.”

Đổi thay dù vẫn còn ở mức thấp, nhưng cũng đã làm đời sống dân bản xã Trọng Hoá được cải thiện. Nhưng như thế không có nghĩa là đồng bào đã có một cuộc sống no đủ. Bởi so với mặt bằng chung toàn huyện Minh Hoá thì Trọng Hoá vẫn là xã nghèo nhất, đặc biệt khó khăn. Để nâng cao mức sống cho nhân dân, đưa Trọng Hoá dần thoát khỏi đói nghèo, Tỉnh uỷ, Ban Dân tộc tỉnh và Uỷ ban nhân dân huyện Minh Hoá đã xây dựng đề án phát triển kinh tế cho vùng đồng bào dân tộc khó khăn, vùng biên giới. 

Ông Trần Bách Việt, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Minh Hoá cho biết: “Hiện nay, tỉ lệ hộ nghèo, khó khăn theo tiêu chí mới ở huyện Minh Hoá là 69%. Riêng hai xã Dân Hoá và Trọng Hoá tỉ lệ hộ đói nghèo 57-98%. Đất sản xuất không có, đồng bào chủ yếu làm nương rẫy. Nhưng, nương rẫy chỉ ở mức độ để bảo vệ rừng chứ không để sản xuất, vì điều kiện tự nhiên không cho phép. Do nhận thức của bà con còn thấp nên chuyển đổi cơ cấu kinh tế để nâng cao mức sống cho hộ nghèo là rất khó. Trung ương đã chỉ đạo và hiện nay huyện đang chủ trương phát triển chăn nuôi, bố trí cho dân trồng cây lâm nghiệp, sản xuất và vận động bà con định canh định cư”.

Đứng dưới chân nhà sàn còn thơm mùi gỗ mới, được dựng lên nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình 134, ông Hồ Liên, dân tộc Bru-Vân Kiều ở bản Ra Mai bày tỏ: “Trước đây hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, cực khổ. Nhưng hiện nay, được Đảng và Nhà nước hỗ trợ tiền, các cơ quan đoàn thể quan tâm, giúp đỡ, gia đình tôi đã dựng được căn nhà mới, con cháu có chỗ ăn chỗ ở mới, đỡ vất vả và thoải mái hơn trước nhiều” 

Bớt đi cái bần hàn, cơ cực của những năm về trước, diện mạo nông thôn miền núi xã Trọng Hoá hôm nay đã có nhiều thay đổi. Điện lưới quốc gia được kéo đến trung tâm xã. Đường xá, trạm y tế được xây dựng, phục vụ đời sống của bà con. Ý thức người dân ở mỗi khu dân cư, thôn bản được nâng cao...

Nhiều chương trình, chính sách; nhiều dự án hỗ trợ, đầu tư, giúp bà con dân bản thoát nghèo và vươn lên làm giàu đang tiếp tục được thực hiện. Hy vọng, với sự giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể, cùng nỗ lực tự thân của bà con dân bản, tương lai không xa, xã nghèo Trọng Hoá sẽ không còn nghèo, không phải đói và khổ nữa./. 

Mai Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cây vải Hải Dương trên đất Tây Nguyên: Tây Nguyên có thành trung tâm hoa quả??? (06/2006)
 •  
 • Sức sống Bản Giang (06/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,477,831


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs