Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
"Bà con dân tộc chúng tôi rất biết ơn Đảng và Bác Hồ"

 29/06/2006

Hơn 30 năm sau ngày chiến tranh kết thúc, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Các chương trình 135, 168, 139, 134... của Chính phủ đã đầu tư cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng để từng bước xóa dần khoảng cách giàu-nghèo và chậm tiến bộ của miền núi đối với miền xuôi.

A Dũng, dân tộc Xơ-đăng, năm nay 54 tuổi ở xã Đắk Rơ, huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) phấn khởi nói rằng: hôm nay quê hương ông đã khá lắm rồi. Nhà nước đầu tư, cung cấp nhiều giống cây trồng, vật nuôi; hướng dẫn khoa học-kỹ thuật cho nhân dân phát triển kinh tế. Xã đã có trạm y tế khám và điều trị bệnh cho nhân dân miễn phí. Các cháu từ lớp mẫu giáo cho đến Trung học cơ sở được Nhà nước cung cấp sách vở, dụng cụ học tập để nâng cao dân trí. Điện sinh hoạt, đường giao thông, các công trình thủy lợi, nước tự chảy, bể nước sạch phục vụ sản xuất và đời sống đã được Nhà nước đầu tư xây dựng, nhằm từng bước ổn định cuộc sống.

Nhờ có tổ Đảng, có Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Ban tự quản thôn và một tổ hòa giải thường xuyên hoạt động, nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định. Bà con dân tộc ở đây luôn phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết cộng đồng, cùng sự vận động của các cấp, các ngành và những người có uy tín trong nhân dân, nên trong làng Măng Lở của A Dũng không có người nào theo bọn Đêga, Fulrô, hay làm những việc xấu, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Bởi vậy, “Bấy lâu nay bà con dân tộc chúng tôi rất biết ơn Đảng và Bác Hồ. Chúng tôi sẽ ra sức phấn đấu, phát huy truyền thống đại đoàn kết các dân tộc, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng để cùng góp sức với Nhà nước xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh về kinh tế, ổn định về an ninh-quốc phòng, mọi người dân đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”, A Dũng bộc bạch.

Với vai trò là một già làng, ông nhận thức đúng đắn các chủ trương của Đảng và Nhà nước: giãn dân, tách hộ lập vườn; xây dựng cuộc sống định canh, định cư; xóa bỏ tập tục du canh, du cư... Từ đó, ông tự nguyện đi đầu trong việc tách hộ lập vườn, xóa bỏ việc ở nhà dài theo phong tục của người Xơ-đăng và chuyển ra ở dọc tỉnh lộ để thuận lợi cho việc đi lại và phát triển kinh tế. 

A Dũng tâm sự: Ban đầu tôi được UBND xã cấp cho 2 sào ruộng. Nhà tôi có 5 nhân khẩu, quanh năm làm lụng vất vả mà không đủ ăn. Nhờ Nhà nước hướng dẫn cách làm ăn, cho vay vốn, cung cấp các loại giống cây trồng có năng suất cao, cùng với sự chủ động khai hoang được 8 sào ruộng lúa nước 2 vụ; đến nay, gia đình tôi đã xóa được cái đói, xây dựng được nhà ngói để ở và có cuộc sống ổn định. Hàng năm, gia đình tôi thu nhập từ 15-20 triệu đồng. Gia đình tôi luôn thực hiện tốt phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, hoạn nạn... 

Bài và ảnh: Trần Văn Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trọng Hóa hôm nay đã bớt đói, giảm nghèo (06/2006)
 •  
 • Cây vải Hải Dương trên đất Tây Nguyên: Tây Nguyên có thành trung tâm hoa quả??? (06/2006)
 •  
 • Sức sống Bản Giang (06/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,457,273


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs