Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 22/06/2006
Mượn đất sản xuất: Một giải pháp xóa nghèo


Bà con nông dân dân tộc thiểu số buôn Pơrông, xã Ea Trul thu hoạch lúa hè thu

Từ năm 2002, phong trào mượn đất giúp người dân thiếu đất hoặc không có đất sản xuất trên địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đã tác động tích cực đến phong trào xoá đói giảm nghèo trong bà con dân tộc Khmer nơi đây.

Thanh Sơn hiện có gần 760 hộ nghèo, là xã có 85% hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số, đất chật, người đông nhưng điều đáng nói là 45% số hộ nghèo là do không có đất.

Từ trong cái khó đã “ló” cái hay, năm 2002 ở ấp Trà Léc một số hộ có điều kiện cho các hộ nghèo không đất sản xuất được mượn đất sản xuất. Từ cách làm này đã được nhân rộng ra tất cả 7 ấp trong xã. Các hộ khá và giàu thường cho các hộ nghèo mượn đất ruộng trong vụ mùa để trồng màu, hoặc trồng lúa hè thu. Thời gian cho mượn đất trong một mùa vụ kéo dài từ 3 đến 4 hoặc 5 tháng để giúp cho bà con có thể sản xuất trọn vẹn một vụ lúa hoặc màu ngắn ngày.

Ông Thạch Sóc Kha, Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Sơn cho biết: Đến nay trên địa bàn xã đã có 174 hộ khá, giàu cho 141 hộ nghèo mượn sản xuất theo mùa vụ gần 70 ha đất ruộng. Có đất để sản xuất, nhiều hộ nghèo khó là đồng bào dân tộc thiểu số đã hăng hái sản xuất, có điều kiện để vươn lên, cải thiện đời sống.
Hội Nông dân xã đã đứng ra vận động các hộ khá, giàu cho hộ nghèo mượn đất để sản xuất và đã nhận được sự đồng tình của nhân dân trong xã. Các hộ chị Thạch Thị Hon, Kim Thị Vọng ở ấp Trà Léc đã cho mượn trên 1,5 ha đất; hộ anh Kim Ngọc Thuận ở Khóm 2, thị trấn Trà Cú cho mượn 2,5 ha đất sản xuất vụ lúa hè thu hàng năm…

Anh Thạch Danh, một nông dân Khmer nghèo ở ấp Trà Léc không có đất sản xuất, được mượn mỗi năm trên 0,6 ha đất trồng một vụ màu vào mùa khô. Anh Danh cho biết: Nhận được đất cho mượn, gia đình anh quyết tâm đầu tư cho sản xuất, ngoài việc trồng cây mướp theo giàn, anh còn tranh thủ trồng thêm vụ ngô lai xen canh trên diện tích đất được mượn; nhờ đó mà thu nhập được từ 13 đến 15 triệu đồng/0,1 ha đất trong thời gian hơn 4 tháng.

Phong trào cho mượn đất để sản xuất đã tác động tích cực đến phong trào giảm nghèo trong xã. Trong vài năm gần đây, số hộ nghèo của xã đã giảm trên 155 hộ và năm 2006 này phấn đấu xoá thêm 85 hộ nghèo một cách vững chắc.

Vương Thoại Trung

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,217,035


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs