Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 22/06/2006
Rút ngắn khoảng cách thiệt thòi cho học sinh miền núi

Xoá bỏ khoảng cách giáo dục giữa các vùng, miền; giữa các điểm trường lẻ với trường chính vốn là điều lâu nay tỉnh Kon Tum quan tâm. Dự án Giáo dục tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (PEDC) đang đưa ra đáp số tốt, thực sự giúp ngành giáo dục tỉnh Kon Tum cải thiện chất lượng giáo dục ở các vùng khó khăn của tỉnh.

Hơn một năm về trước, học sinh tiểu học của điểm trường lẻ làng Kon Teo, xã Đăk Pxi, huyện Đắc Hà (Kon Tum) phải vất vả học trong 2 phòng học tạm dựng bằng tranh tre, nứa lá. Những phòng học này được thầy trò và phụ huynh học sinh ở làng Kon Teo xây dựng lên bằng tất cả mọi cố gắng của họ theo kiểu tự cung tự cấp, bởi học sinh tiểu học ở làng muốn đi học trường chính phải đến Trường tiểu học Đăk Pxi ở trung tâm xã, cách xa làng đến hơn 10 km đường rừng. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Lan, đã 4 năm cắm chốt ở làng Kon Teo cho biết: “Mùa nắng còn đỡ chứ mùa mưa thì học sinh không thể ngồi học trong lớp yên ổn được. Cứ mưa gió lớn là cô trò phải cấp tốc sơ tán xuống các nhà dân nếu không ướt hết sách vở, áo quần. Nhiều hôm vượt hơn 20 km đường từ nhà đến lớp thì gặp bữa mưa to, học sinh không đến lớp được lại lóp ngóp quay xe về”. Điểm trường Kon Teo còn là nơi theo học của học sinh tiểu học các làng lân cận với số lượng học sinh khá nhiều nhưng do điều kiện cơ sở vật chất quá xập xệ nên lâu nay không thu hút được trẻ ra lớp đúng độ tuổi. Thầy giáo Hồ Quang Liên, hiệu trưởng trường tiểu học Đăk Pxi than phiền: “Đăk Pxi là xã thuộc loại xa nhất của huyện Đăk Hà, địa bàn lại rộng nên các điểm trường lẻ nhiều. Ngay cả cơ sở vật chất của trường chính còn thiếu thốn trăm bề huống gì là các điểm trường lẻ như ở Kon Teo hay Đăk Lấp. Thầy và trò tại các điểm trường lẻ đều phải dạy và học trong điều kiện mưa tạ, gió lùa nên các yêu cầu tối thiểu cả về chất lượng giáo dục và số lượng học sinh ra lớp cũng không thể đáp ứng được”.

Không riêng gì ở Đăk Pxi, huyện Đăk Hà có tới 50 điểm trường lẻ với hàng nghìn học sinh tiểu học theo học trong điều kiện thiếu thốn như vậy. Theo thống kê của ngành giáo dục Kon Tum, tỉnh có 127 trường tiểu học với 368 điểm trường lẻ, mỗi điểm trường có từ 2 đến 5 phòng học; 95% học sinh tiểu học theo học tại các điểm trường lẻ này là học sinh các dân tộc thiểu số. Điều đáng nói các huyện càng khó khăn thì điểm trường lẻ càng nhiều, huyện Đăk Glei có 60 điểm, huyện Kon Plong có 63 điểm, huyện Tu Mơ Rông có 43 điểm…
Dự án Giáo dục tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (PEDC) bắt đầu được triển khai thực hiện tại Kon Tum năm 2004 với 8/9 huyện, thị xã của tỉnh được hưởng lợi. Tại 8 huyện được hưởng lợi từ PEDC có 94 trường tiểu học với 327 điểm trường lẻ và trên 40% điểm trường được xây dựng từ nguồn vốn của dự án. Mục tiêu của PEDC là cải thiện cơ hội tiếp cận nền giáo dục có chất lượng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, xoá dần khoảng cách giáo dục giữa các vùng, miền, vì vậy điều mà PEDC nhắm đến trước tiên là cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, trường lớp. Chỉ tính từ năm 2004 đến 2006, PEDC đã đầu tư cho Kon Tum hơn 31 tỷ đồng để xây dựng 89 điểm trường với đầy đủ lớp học có đường xe lăn cho trẻ khuyết tật, phòng giáo viên, hệ thống cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh và các trang thiết bị, dùng phục vụ cho việc dạy và học. Năm 2004, PEDC đã đầu tư hơn 7,2 tỷ đồng để xây dựng 49 phòng học, 16 phòng làm việc của giáo viên, 16 công trình vệ sinh và giếng nước tại 16 điểm trường học của 2 huyện: Đăk Hà và Ngọc Hồi. Năm 2005, đầu tư gần 3,4 tỷ đồng xây dựng hoàn thiện tiếp 24 phòng học, 8 phòng giáo viên, 8 hệ thống cung cấp nước, nhà vệ sinh cho 8 điểm trường lẻ tại 2 huyện Đăk Tô và Tu Mơ Rông. Năm 2006, ban hành điều PEDC tỉnh Kon Tum đang triển khai xây dựng 65 điểm trường lẻ thuộc 4 huyện Đăk Glei, Kon Rẫy, Đăk Hà và Sa Thầy với tổng vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Ông Nguyễn Sỹ Thư, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành sớm để các công trình được giao xây dựng trong năm 2006 có thể đưa vào phục vụ năm học 2006-2007”.

Trở lại điểm trường lẻ Kon Teo một ngày gần đây, những phòng học xiêu vẹo bằng tranh, tre, nứa, lá trước đây đã được thay thế bằng 4 phòng học khang trang thơm mùi sơn mới với đầy đủ các trang thiết bị khá hiện đại phục vụ cho việc dạy và học. Thầy giáo Hồ Quang Liêm, hiệu trưởng trường Tiểu học Đăk Pxi phấn khởi thông báo: “Sau khi các điểm trường lẻ được xây dựng mới và đưa vào sử dụng, việc huy động học sinh ra lớp được cải thiện rõ rệt. Nếu như trước đây mưa học sinh thường nghỉ học thì nay tình trạng này không còn, chất lượng giáo dục được nâng cao hơn hẳn, các giáo viên được phân công cắm làng cũng chuyên tâm vào việc dạy học hơn”. Ông A Bleng, thôn trưởng Kon Teo cho biết: sau khi có trường học mới, trẻ em làng của ông chăm học hơn trước nhiều. Người dân Kon Teo cũng có ý thức tự bảo vệ các tài sản của nhà trường, vì những tài sản đó là để phục vụ chính con em họ. Cậu bé A Đanh, học lớp 3 thì hào hứng: “Phòng học có điện, quạt mát lắm. Đến lớp được học vẽ có bút màu, học hát có đàn… nên mình muốn đi học”.

Không chỉ cải thiện cơ sở vật chất, trường lớp, PEDC còn góp phần nâng cao năng lực dạy học của giáo viên. Đến nay, tỉnh Kon Tum đã tổ chức được 12 lớp tập huấn nâng cao năng lực dạy học cho hàng trăm giáo viên vùng khó khăn. Cô giáo Hoàng Thị Minh, giáo viên tiểu học tại điểm trường Đăk Lấp, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà cho biết: “Các lớp tập huấn trong chương trình của dự án đã giúp tôi cập nhật thêm nhiều kiến thức mới, đồng thời vận dụng tốt hơn các kiến thức đã học”. Ngay sau khi được tập huấn các kỹ năng về dạy học, cô Minh đã áp dụng các kỹ năng này vào phương pháp giảng dạy của mình như: cho học sinh thảo luận nhiều hơn, từ đó tạo bầu không khí học tập thoải mái để các học sinh dân tộc thiểu số tự tin phát biểu hơn… Các kiến thức về dạy học bằng tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, dạy lớp ghép 2 trình độ được hoàn thiện nên chất lượng giảng dạy nâng lên rõ rệt. Cô Minh nói: “Dạy theo phương pháp mới tuy giáo viên mệt hơn, nhưng chất lượng học tập của học sinh nâng lên rõ rệt. Giáo viên cũng hăng say, nhiệt tình với công tác giảng dạy hơn”. Ban điều hành PEDC tỉnh Kon Tum cũng đã mở các lớp tập huấn về sự tham gia của cộng đồng và giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật. Thành lập 421 ban đại diện cha mẹ học sinh, được đánh giá là hoạt động có hiệu quả.
So sánh đơn giản, kinh phí của 89 điểm trường lẻ đã và đang được đầu tư xây dựng tại Kon Tum theo PEDC tương đương xây mới được vài ngôi trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Nhưng hiệu quả xã hội của các điểm trường lẻ này mang lại vô cùng lớn, bởi nó đã mang đến những niềm vui, sự kỳ vọng cho học sinh ở các vùng khó khăn. Ông Nguyễn Sỹ Thư, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, trưởng ban điều hành PEDC tỉnh Kon Tum đánh giá: “Dự án này đã góp phần rất lớn trong việc giúp giáo dục Kon Tum xoá khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa các vùng miền trong tỉnh. Từ đó cải thiện chất lượng một cách quyết liệt đối với chất lượng giáo dục vùng khó khăn”.

Việt Dũng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,217,119


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs