Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 22/06/2006
Đồng bào Khmer thoát nghèo nhờ khuyến nông

Để đẩy mạnh hỗ trợ nông dân Khmer thay đổi tập quán trồng trọt, chăn nuôi lạc hậu bằng việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, từ năm 1998, một chương trình khuyến nông dành riêng cho người nghèo và đồng bào dân tộc Khmer đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang tập trung thực hiện. Đến nay, đã có hàng ngàn nông dân Khmer trong tỉnh được chuyển giao khoa học kỹ thuật, hàng trăm nông dân khác được đào tạo trở thành kỹ thuật viên ở cơ sở, nhiều hộ Khmer cũng đang từng bước thoát nghèo bằng chương trình khuyến nông.

Ông Danh Ngoại ở ấp Hoà Thanh, xã Định Hoà, huyện Gò Quao là một nông dân Khmer cho biết: Trước đây, khi chưa được học kỹ thuật, gia đình ông chỉ trồng và chăm sóc lúa theo kinh nghiệm, vừa tốn giống, tốn phân, tốn thuốc trừ sâu mà năng suất thấp, lời lãi cũng chẳng bao nhiêu. Nhưng mấy năm gần đây, được học kỹ thuật mới và mạnh dạn áp dụng sạ hàng, bón phân theo bảng so màu lá lúa, hạn chế thuốc trừ sâu, làm lò sấy lúa… chi phí sản xuất thấp hơn hẳn những nông dân khác, lợi nhuận tăng lên, cả gia đình có thể sống dư giả bằng gần 4 ha ruộng. Giờ thì sách, chương trình phát thanh khuyến nông và sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật đầu vụ lúa là những thứ không thể thiếu cho việc làm ăn của ông Danh Ngoại. Ông nhận xét: “Tôi làm lúa chắc ăn không bị thất thiệt, năng suất có thể tăng hơn, chi phí giảm rõ rệt. Bởi có, cán bộ khuyến nông xuống hướng dẫn về giống, cách phòng trừ sâu bệnh. Tôi cũng chỉ bảo cho cho những người xung quanh cách sử dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ cho đúng, đỡ tốn kém mà an toàn cho sức khoẻ của mình”.

Chỉ tính trong 5 năm (1998 - 2003), đã có trên 6.000 nông dân Khmer như ông Danh Ngoại được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và tỉnh hỗ trợ giống, vốn, vật tư để thực hiện mô hình. Trong số đó có 45 người đã trở thành kỹ thuật viên khuyến nông ở cơ sở. Có được kết quả đó, trung tâm khuyến nông Kiên Giang đã liên tục thay đổi cách làm cho phù hợp với tập quán, suy nghĩ của đồng bào Khmer. Từ hỗ trợ 40% giống, vật tư không được bà con ủng hộ, trung tâm chuyển sang hỗ trợ toàn bộ những hộ đó do chính bà con chọn ra. Hộ có đất ruộng thì nhận lúa giống, cá giống, hộ không có đất thì nhận hạt rau, heo con, bò con để nuôi. Trung tâm Khuyến nông còn có 2 kỹ sư người Khmer có thể trực tiếp trình bày kỹ thuật bằng tiếng Khmer. Cứ như thế, bà con nắm bắt kỹ thuật nhanh, thấy tận mắt hiệu quả kinh tế qua các mô hình và mạnh dạn làm theo.

Ông Đỗ Minh Nhựt, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang cho biết: Những năm trước đây, trong chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đồng bào Khmer gặp nhiều khó khăn về tập quán, ngôn ngữ; nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, thêm vào đó là cách thức đầu tư của tỉnh và Trung ương chưa thật sự phù hợp, do đồng bào Khmer đa số là nghèo, không có vốn đối ứng theo dự án. Từ đó, trung tâm xây dựng riêng một chương trình cho đồng bào Khmer, chương trình này mỗi năm đầu tư khoảng 200 triệu đồng, chủ yếu tập trung cho trồng lúa, chăn nuôi, trồng rau màu và nuôi bò. Trung tâm đã ưu tiên cho những cán bộ khuyến nông cơ sở biết tiếng Khmer và nắm được phong tục tập quán để đi triển khai trong vùng, chú trọng thành lập các tổ hợp tác, câu lạc bộ khuyến nông để tập hợp nông dân lại trao đổi, học tập và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con.

Từ các chương trình khuyến nông theo kiểu đầu tư, hỗ trợ không thu hồi vốn, Kiên Giang đã có hơn 200 hộ Khmer thực hiện sản xuất lúa giống trên diện tích 130 ha, gần 200 hộ khác phát triển đàn heo, hàng trăm hộ đang phát triển đàn bò cùng với việc trồng rau, nuôi cá theo quy trình khép kín.

Gia đình ông Danh Việt ở ấp Hoà Mỹ, xã Định Hoà, huyện Gò Quao rất nghèo vì không có ruộng, đã được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ một con bò cái, dạy cách làm chuồng và chăm sóc. Giờ bò của ông đã đẻ được 3 bò con, ông trở thành nông dân giỏi, người chăn nuôi bò giỏi, gia đình ông khá lên từ nuôi bò, từ vườn rau, ao cá. Với ông Việt, cán bộ kỹ thuật và chương trình khuyến nông đã đưa cả gia đình ông thoát khỏi cảnh nghèo: “Khuyến nông cho bò, tôi thấy có lợi cho gia đình, lấy phân bò trồng rau, sau đó khuyến nông động viên nuôi thêm cá, khuyến nông cho 10 kg cá rô giống. Tính ra kỹ thuật do khuyến nông hướng dẫn là quan trọng nhất, khuyến nông thấy dân nghèo nên hướng dẫn để làm cho đủ ăn. Cuộc sống gia đình giờ đã ổn định, không còn cực khổ phải đi làm mướn như lúc trước. Tôi cũng đang vận động bà con xung quanh làm như tôi”. Ông Danh Việt mong muốn như vậy.

Phạm Thị Hương

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,440,948


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs