Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vụ nhập bò bệnh vào tỉnh Bắc Kạn lỗi do đâu, vì ai?

 08/06/2006

Thị xã Bắc Kạn

Sự việc 18 con bò giống mang mầm bệnh lở mồm long móng được nhập về Bắc Kạn làm lây bệnh sang đàn gia súc của tỉnh là hồi chuông cảnh báo đối với các ngành chức năng cũng như các hộ chăn nuôi gia súc. Đây là một bài học đắt giá cho công tác quản lý, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức phòng chống dịch bệnh... không chỉ đối với tỉnh Bắc Kạn mà cả với các địa phương trong cả nước. 

Hành trình của những con bò mang mầm bệnh

Đầu tháng 3/2006, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (gọi tắt là Trung tâm ứng dụng) Bắc Kạn nhập về địa phương 18 con bò giống, phân bổ cho 18 hộ ở 15 xã trong tỉnh nuôi thử nghiệm. Cán bộ của trung tâm ký hợp đồng mua số bò trên của một cá nhân cư trú tại xã Dương Hà (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Thời điểm đó, khu vực này chưa bùng phát thành ổ dịch lở mồm long móng lớn như hiện nay. Ông trạm trưởng Thú y huyện Gia Lâm Trần Văn Ngọc (được ủy quyền của ông Chi cục trưởng Thú y Hà Nội) ký vào giấy kiểm dịch trong khi 18 con bò này chưa hề được tiêm phòng, xét nghiệm kiểm dịch.
Ngày 2/3, cán bộ Trung tâm ứng dụng đã làm thủ tục nhận 18 con bò chuyển về Bắc Kạn. Nhờ có giấy đã qua kiểm dịch nên tránh được một loạt trạm kiểm dịch từ Hà Nội lên đến Bắc Kạn. Lạ ở chỗ số bò này được giao thẳng cho các hộ chăn nuôi ngay mà không qua nuôi cách ly 15-30 ngày để theo dõi như quy định của Pháp lệnh Thú y đồng thời cũng không báo cáo với Chi cục Thú y tỉnh. Chỉ sau 1 ngày, tức là ngày 3/3, 18 con bò nói trên được dân phát hiện mắc bệnh lở mồm long móng, trong đó có 1 con đã chết. Ngay lập tức, số bò mang mầm bệnh này lây lan sang đàn gia súc của các hộ nhận nuôi, rồi tiếp tục lây lan trên diện rộng sang đàn gia súc của tỉnh. Đến ngày 5/6, tòan tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện dịch ở 7/8 huyện, thị với 1.630 con, trong đó chủ yếu là đại gia súc như trâu, bò (có 72 con đã phát bệnh, chết). Được biết, Bắc Kạn là tỉnh có đàn gia súc phát triển mạnh với tổng số đàn 320.090 con. Hơn nửa số đó là đại gia súc có giá trị kinh tế cao, ngoài ra, số gia súc này còn đóng vai trò chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Làm thử một phép tính đơn giản, với giá hiện hành khoảng 4 triệu đồng/1 con bò (hoặc trâu), thì Bắc Kạn sẽ có nguy cơ thiệt hại trên 1 ngàn tỷ đồng bởi dịch lở mồm long móng.

Thiệt hại ai chịu trách nhiệm?

Ngày chủ nhật 4/6, Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có mặt tại xã Vân Tùng (huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn) khi dịch lở mồm long móng vẫn đang hoành hành chưa ngăn chặn được. Thật ngạc nhiên là suốt chặng đường hơn 200km hầu như các trạm kiểm dịch không có cán bộ nào làm việc, không một nhân viên nào ngó ngàng tới hàng trăm chiếc xe lưu hành trên quốc lộ 3 trong ngày. Vân Tùng là địa phương được xác định có ổ phát dịch đầu tiên trong tỉnh (mà nguyên nhân là 1 trong số 18 con bò do cán bộ Trung tâm ứng dụng “gửi” tại nhà một cán bộ khuyến nông xã tên là Tuyết). Đến nay, qua hơn 3 tháng, dịch vẫn chưa có dấu hiệu giảm, cho dù các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã tích cực triển khai dập dịch. Ông Chu Đức Huynh, Chủ tịch UBND xã Vân Tùng cho biết: “Tổng đàn gia súc của xã hiện có trên 3.000 con, trong đó có 879 con bò, 1025 trâu, còn lại là dê, lợn, ngựa. Chăn nuôi gia súc là ngành kinh tế chủ lực của xã, đàn trâu còn là phương tiện sản xuất chủ yếu trong nông nghiệp. Dịch bùng phát tại xã có đến 95% dân số Vân Tùng lao đao, thiệt hại sẽ không thể chỉ tính bằng tiền?”. Trong khi đó, dư luận người dân Vân Tùng rất bức xúc. Chị Liên một chủ cửa hàng buôn bán nhỏ - đề nghị “Phải xác minh và xử lý nghiêm đối với những người gây hại cho đàn gia súc”. Nhiều hộ dân Vân Tùng đã vay vốn ngân hàng để đầu tư vào chăn nuôi gia súc với số lượng lớn như hộ ông Du, ông Mộc, bà Cổn... mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống nhưng vẫn đêm ngày lo ngay ngáy. Ông Du kể: “Từ ngày phát dịch, gia đình tôi không lúc nào ngủ yên, nhiều hôm giật mình trở dậy ra chuồng soi xem chúng có làm sao không? Cả gia tài nhà tôi dồn hết vào đàn gia súc này, chúng có làm sao thì sạt nghiệp”. Tính đến 5/6, toàn huyện Ngân Sơn có 264 trường hợp phát bệnh, thì Vân Tùng có 262 con. 

Ông Nông Xuân Hữu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Bắc Kạn khẳng định: “Chi cục Thú y không hề biết việc Trung tâm ứng dụng nhập và giao 18 con bò mắc bệnh. Theo nguyên lý, gia súc phải ủ bệnh trong 5-7 ngày trước khi phát bệnh. Như vậy, 18 con bò nói trên chắc chắn đã mang bệnh trước khi được đưa về địa phương, bởi chỉ 1 ngày sau khi được giao đến dân chúng đã phát bệnh”. Cũng Theo ông Hữu, Chi cục Thú y cùng các đơn vị chức năng của tỉnh đã tiến hành nhiều biện pháp phòng chống dịch, như: tiêm phòng, khoanh vùng ổ dịch, thành lập nhiều tổ công tác địa bàn... Đến thời điểm này, ngoài số gia súc đã chết chỉ được hỗ trợ tiền tiêu hủy (nếu có con nào bị chết sẽ được hỗ trợ 12.000 đồng/kg đối với bò; 10.000 đồng đối với loại khác). Được biết ông Trạm trưởng Thú y huyện Gia Lâm đã bị cách chức. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân để “rút kinh nghiệm”.

Song như dân gian đã nói: “Chờ được vạ, má đã sưng”. Người gánh chịu hậu quả thiệt thòi vẫn là người dân. Vụ việc này ngoài bài học buông lỏng quản lý, kiểm tra kiểm soát, người ta hoàn toàn có thể đặt ra câu hỏi: Ai là người được lợi trong vụ việc này?./.

Điều tra của Trần Thường

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,286,581


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs