Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tần Chao Sơn đi dự đám cưới

 08/06/2006
Trưa nay trên bản Giàng Hân, xã Tà Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, có đám cưới. Anh Tần Chao Sơn, người bản Tầm Choong, nhận giấy mời từ mấy ngày trước nên nghỉ việc sớm để sang dự.

Sau khi cất cày, buộc trâu cẩn thận, Tần Chao Sơn thay quần áo mới, nhằm hướng Giàng Hân xăm xăm rảo bước. Nghĩ đến bữa rượu trưa nay, được uống cùng bạn bè, vui thật. Cái vui không chỉ vì những chai rượu đặc sánh hay vì những bát thịt bò nấu tỏa mùi thơm đến nhức mũi, mà còn vì mấy anh bạn người HMông, người Hà Nhì cùng xã Tà Phìn là bạn đồng ngũ hồi còn là bộ đội, được dịp ngồi bên nhau tâm sự. Với lại sáng nay, do đi làm từ sớm, quên không mang mấy bắp luộc đi theo, cho nên cái bụng cũng sôi lên đòi ăn rồi.

Đang đi, bỗng Tần Chao Sơn nhìn thấy cái bể nước ven đường ai đó vất rác vào làm tắc nghẽn dòng chảy. Ai mà xấu thế nhỉ? phải vớt rác bỏ ra thôi! Nghĩ vậy, Tần Chao Sơn liền dừng lại, tiện tay vớt rác bỏ ra ngoài, đóng nắp bể nước cẩn thận. Đi một đoạn nữa, đến bể nước thứ hai, đứa nào phá hỏng van ngắt nước vào bể chứa, làm cho nước chảy tràn cả ra ngoài? Lại còn đoạn ống dẫn nước này nữa, sao lại có vết dao chém? Phải lấy vải nhựa và dây cao su buộc lại cẩn thận kẻo lãng phí hết nước. Vừa làm, Tần Chao Sơn vừa thầm oán trách những người có cái bụng không tốt phá đường ống dẫn nước sạch từ đầu nguồn Tàng Xú Giàng về các bản của xã Tà Phìn. Công trình nước sinh hoạt này do Nhà nước đầu tư xây dựng gồm 13 bể chứa nước. Nhờ vậy, bà con các bản không phải đi xa từ 2 đến 3km đến suối Tàng Xú Giàng lấy nước như trước kia. Ngoài sử dụng nước sinh hoạt, bà con còn dùng nước để tưới rau. Nhà nước đầu tư xây dựng, người dân sử dụng nhưng phải biết bảo vệ an toàn cho công trình. Tần Chao Sơn hay bất cứ ai cũng phải có trách nhiệm như thế.

Đang mải mê làm việc, bỗng Tần Chao Sơn nghe có tiếng người nói bên tai:

Chú Sơn đây rồi!

Nhìn lên, Tần Chao Sơn thấy người cháu họ tên là Tần Chao Thủy dựng ngựa đứng trước mặt. Tần Chao Thủy hỏi:

Chú đi dự đám cưới bên Giàng Hân, sao bây giờ vẫn ở đây?

Nghe Tần Chao Thủy nói, Tần Chao Sơn mới giật mình và nhớ ra là mình đang trên đường đi dự đám cưới. Anh phân trần:

- Thấy ống dẫn nước hỏng chú phải dừng lại sửa nên quên mất việc đi dự đám cưới. Bây giờ sửa xong rồi, chú sẽ sang bên ấy, chắc mọi người cũng thông cảm.

- Đám cưới làm cả ngày chú ạ. Mời chú lên ngựa, cháu đưa qua đấy cho kịp.

Sang đến Giàng Hân, Tần Chao Sơn vẫn còn kịp gặp mọi người. Biết chuyện Tần Chao Sơn vì mải sửa đường ống dẫn nước mà sang dự đám cưới muộn, mọi người không những thông cảm mà còn khen ngợi anh có tinh thần trách nhiệm vì công việc chung. 

A Khăm Tày

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,287,094


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs