Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuyện thú vị về chiếc gùi Muông

 01/06/2006

Chiếc gùi của phụ nữ Bah nar

Có lẽ rất nhiều người đã có dịp ngắm xem chiếc gùi của bà con các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Thoạt nhìn ta có thể nghĩ rằng gùi nào cũng như nhau, chỉ khác là lớn hay nhỏ. Song với người Mnông ở Đăk Nông thì gùi được phân thành 3 loại gùi cái, gùi đực và gùi con.

Gùi cái: Là gùi của người đàn bà đã có chồng (thường là chủ gia đình, vì người Mnông hiện đại đa số vẫn theo tập tục mẫu hệ). Miệng gùi thường được bện có đường kính 30-32cm và hơi thon dần về phía đáy. Thân gùi có nhiều hoa văn thắt nổi với đường nét sắc sảo, cầu kỳ và ít nhất có hai màu là xanh và trắng hồng trông rất gọn và đẹp mắt, có tính mỹ thuật cao và có vẻ như để trưng bày, hơn là công cụ sản xuất. Gùi này không ai được dùng ngoài bà chủ nhà và những chị em gái ruột đã có chồng, (ngay cả chồng cũng không mượn được). Đặc biệt gùi này chỉ dùng để gùi lương thực đã làm sạch như gạo, cơm, củ, quả đã rửa sạch, mỗi tuần được “tắm” một lần (ngay cả trong mùa nông nhàn chỉ treo trong nhà).

Gùi đực: Chiếc gùi của đàn ông đã có vợ, thân gùi to, cục mịch thường có đường kính 45-50cm, có chiều cao 60-70cm (to, nhỏ tùy tướng mạo, sức khỏe mỗi người). Gùi được bện chắc chắn, sống gùi to, dày, thường là không có hoa văn và màu sắc, tuy nhiên cũng phải bóng, đẹp nếu không bị chê là vụng tay. Gùi đực tha hồ dùng để đựng, mang bất cứ thứ gì kể cả phân bón lúa.

Gùi con: Tùy theo sức vóc của con trẻ mà bện gùi. Các chàng trai, cô gái chưa có gia đình riêng phải đeo gùi trơn không có hoa văn nhưng được trang trí nhiều màu sắc sặc sỡ. Nhất là những cô gái chưa chồng hoặc đã để ý tới chàng trai nào đó thì cần phải làm “nổi” cái gùi bằng màu sắc sặc sỡ. Con gái sau khi cưới chồng, thì ngay ngày hôm sau sẽ được nhận gùi cái để chứng tỏ uy lực làm chủ gia đình của mình.

Nhiều buôn cho đến nay vẫn phân biệt “ngôi thứ” của gùi. Ở trong nha, gùi cái được treo chỗ cao hơn, rồi đến gùi đực, thấp nhất là gùi con chứ không thể tuỳ tiện treo thiếu trật tự. Mặc dù gùi đực rất to nhưng khi cần thiết có thể bỏ gùi con lọt vào trong. Song với gùi cái thì không được phép bỏ trong gùi đực, bởi theo quan niệm của người Mnông gùi cái thuộc “ngôi” cao hơn./.

K’Sim Hậu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Danh lam thắng cảnh miền núi: Động Tiên Sơn và chuyện của ông Nghiễn (06/2006)
 •  
 • Trộm vợ: Một mỹ tục cần được duy trì (06/2006)
 •  
 • Ăn tết Đoan ngọ: Trở về tháng năm (06/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,441,085


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs