Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
AAR nghệ nhân hát

 25/05/2006

Nghe tin ông A Ar 71 tuổi (dân tộc Xơ Đăng) trú tại làng Kon Gu, xã Ngọk Wang, huyện Đăk Hà (Kon Tum), được Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam trao “Bằng công nhận Nghệ nhân dân gian”, chúng tôi đã tìm gặp ông.

Tuy không nói giỏi tiếng Kinh, nhưng qua lời phiên dịch của con rể và con gái thì thành tích của nghệ nhân dân gian này thật đáng kính nể.

Năm 15 tuổi, A Ar thường xuyên có mặt và chăm chú lắng nghe từng chữ, từng câu trong những buổi hát kể Sử thi của A Muông (ông nội của A Ar). Sau những lúc ấy, ông lại thường xuyên hát, lấy bút vở ghi chép lại những Sử thi mà mình đã thuộc. Những đêm trăng sáng, những lúc vui, buồn trước nhà chồ (hiên của nhà sàn) ông thường xuyên hát kể Sử thi. Cho đến nay, A Ar còn thuộc và hát kể được 98 tác phẩm STTN, mỗi tác phẩm có độ dài từ 05 đến 12 băng cát sét loại 90 phút. Suốt trong những năm qua (kể từ năm 2001), A Ar thường xuyên lặn lội từ xã Ngọk Wang vượt gần 40 km xuống thị xã Kon Tum để cộng tác với Viện Nghiên cứu Văn hóa, thu băng cho Dự án: Điều tra, sưu tầm, bảo quản, biên dịch và xuất bản kho tàng Sử thi Tây Nguyên.
Với mong muốn STTN được lưu giữ cho muôn đời sau ở quê hương mình, những tác phẩm Trường ca Xơ Đăng của ông được xuất bản thành sách và phát hành rộng rãi trong bản làng Xơ Đăng. Cho đến nay, ông đã hát và thu được trên 10 tác phẩm, tổng cộng hơn 100 băng cát sét nhằm phục vụ cho việc xuất bản thành sách song ngữ Việt-Xơ đăng...

Trao đổi với chúng tôi, Nghệ nhân cho biết: Năm 2001, khi được biết nhà nước có dự án đầu tư cho STTN mình rất vui. Để hát và thu băng lại những Trường ca Xơ đăng dù vất vả mấy mình cũng làm. Đường từ Ngọk Wang về thị xã Kon Tum có đoạn gần 20 km đường đất lầy lội, nhưng A Ar vẫn vượt qua để đến thị xã Kon Tum hát kể Sử thi. Hiện nay, với 98 tác phẩm A Ar là người còn nhớ và hát kể được khá nhiều Sử thi Đăm Duông của người Xê Đăng.

Khi được hỏi về mong muốn của mình trong quãng thời gian còn lại là gì? A Ar bộc bạch: “Thời gian qua Nhà nước đã quan tâm rất nhiều đến STTN, đầu tư nhiều cho thể loại này. Vậy là điều mong muốn nhất của tôi đã thành hiện thực. Mong muốn tiếp theo của mình là có được những lớp dạy STTN cho thanh niên ở các buôn làng, khi đó mình sẽ hát dạy cho lớp trẻ...”.

Mong rằng, các cấp các ngành nhất là ngành văn hóa thông tin tích cực hơn nữa trong việc thực hiện Dự án Điều tra, sưu tầm, bảo quản, biên dịch và xuất bản kho tàng Sử thi Tây Nguyên. Mặt khác, cần mở những lớp học STTN ở các buôn làng để truyền dạy cho bà con các dân tộc thiểu số. Nhằm giữ cho STTN sống mãi với thời gian, với bà con các dân tộc Tây Nguyên./. 

Bài và ảnh: Trần Hoài Nam

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,060


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs