Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Y Đo giỏi việc nước, đảm việc nhà

 25/05/2006
Chị Y Đo 51 tuổi, dân tộc Xơ-đăng ở Làng Mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) được bà con tin yêu bình chọn đi dự Đại hội Đại đoàn kết các dân tộc tỉnh Kon Tum lần thứ nhất.

Trước năm 1995 đời sống gia đình chị và nhiều hộ rất khó khăn, thiếu thốn vì thiếu kinh nghiệm trong sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi, nhà ở tạm bợ cơm ăn không đủ no. Từ khi có cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với cương vị là Bí thư Đảng ủy xã, chị đã gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện làm ruộng nước, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình xóa bỏ dần tập tục canh tác “phát đốt chọc tỉa” lạc hậu, kém hiệu quả kinh tế.

Chị khai hoang được 0,4 ha ruộng nước, cấy 2 vụ lúa trong năm, trồng 0,5 ha mỳ(sắn), 0,2 ha bắp nên đã có của ăn của đê. chị tiết kiệm, vay thêm vốn, để đầu tư chăn nuôi. Lúc đầu nuôi 4 con heo thịt sau đó nhân lên 8 con, 10 con, 14 con.... Mỗi năm bán 1,5 tấn heo hơi, 130-150kg gà, vịt. Nhờ biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi, tiết kiệm trong chi tiêu, mỗi năm gia đình chị thu nhập được hàng chục triệu đồng. Gia đình đã xây dựng được một ngôi nhà ngói cấp 4 kiên cố, mua sắm được bàn ghế, giường tủ, xe máy, ti vi và 01 máy xay xát gạo. Các con của chị được đi học đầy đủ và nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, xuất sắc được thầy cô và bạn bè yêu mến.

Chị thường xuyên hướng dẫn giúp đỡ bà con kỹ thuật, cây con giống để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tích cực tham gia công tác xã hội sâu sát với quần chúng nhân dân, cùng với chính quyền và các đoàn thể lãnh đạo, chỉ đạo phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Đến nay tỷ lệ hộ đói nghèo ở Mường Hoong đã giảm rõ rệt, số hộ khá giàu ngày càng tăng, đời sống của nhân dân được cải thiện. Chị xứng đáng là một phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đáng để cho mọi người học tập noi theo./.

Nguyễn Đăng Bình

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bảo quản nông sản sau thu hoạch: Giải toả nỗi lo cho nông dân (05/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,450,456


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs