Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vốn về bản

 25/05/2006

Thiếu nữ xã Thượng Lâm, Nà Hang, Tuyên Quang với nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Con đường vào xã Thượng Lâm huyện Hà Hang, Tuyên Quang hôm nay hiện lên một sức sống mới. Trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà ngói một tầng, hai tầng của người dân, chợ liên xã Thượng Lâm người mua kẻ bán tấp nập. Sự khởi sắc đó là sự cố gắng của Đảng bô, chính quyền huyện, xã cùng những nỗ lực của đồng bào xã vùng sâu, vùng xa trong đó có phần không nhỏ của những đồng vốn ngân hàng.

Mô hình ngân hàng liên xã như một cứu cánh để người dân tiếp cận với đồng vốn một cách nhanh nhất, tiện lợi nhất và đã giảm chi phí đi lại đáng kể cho đồng bào, hơn nữa ngân hàng có điều kiện gần dân biết được tâm tư, nguyện vọng của họ để tư vấn cách sử dụng đồng vốn sao cho có hiệu quả nhất, về phía ngân hàng cũng quản lý dư nợ của khách hàng một cách chính xác.

Thành lập từ năm 2001 ngân hàng liên xã Thượng Lâm phụ trách địa bàn 5 xã đặc biệt khó khăn là Thượng Lâm, Khuôn Hà, Lăng Can, Xuân Lập, Phúc Yên. Đến nay đã có trên 1.270 lượt hộ vay vốn tại ngân hàng với tổng dư nợ trên 10,5 tỷ đồng để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi đại gia súc trâu, bò, dịch vụ nông nghiệp…

Sau cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Ngân hàng chúng tôi cùng đến bản Nà Muông thuộc xã vùng sâu Khuôn Hà. Bản Nà Muông có 59 hộ đồng bào Tày sinh sống. Khoảng 5 năm trước Nà Muông là bản nghèo nhất xã. Người dân hiền lành, chất phác, chịu khó nhưng thiếu vốn sản xuất. Ban đầu họ rất sợ vì nhận tiền về sẽ chẳng biết làm gì? Nhưng rồi cán bộ ngân hàng lựa lời giải thích, chỉ ra cách sử dụng vốn đầu tư nuôi lợn, nuôi trâu, trồng lúa nước. Cùng với tác động của chính quyền địa phương, của ban khuyến nông xã, lúc đầu chỉ một vài hộ vay. Dần dần nhà này thấy nhà kia làm ra tiền, vậy là cả bản cùng vay vốn. Nhiều nhà đã mạnh dạn vay từ 10-40 triệu đồng đầu tư cho sản xuất như gia đình anh Nông Văn Thạch vay 40 triệu đồng mua 10 con bò hướng thịt, gia đình anh Quan Văn Trương cũng vay 32 triệu đồng vốn phát triển chăn nuôi 8 con bò. Chính nhờ có đồng vốn mà đến nay cả 59 hộ gia đình trong bản Nà Muông không còn hộ nghèo.

Hiện nay ngân hàng liên xã Thượng Lâm có 5 cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn của năm xã (bình quân mỗi người phải quản lý trên 2 tỷ đồng dư nợ của đồng bào). Do làm ăn có hiệu quả kinh tế nên việc trả vốn cho ngân hàng của đồng bào rất đúng hạn và tự giác. Theo Lý Mạnh Tiều, dân tộc Tày, bản Nà Khâu, xã Phúc Yên cho hay: Mình vay vốn ngân hàng về phát triển sản xuất có lợi nhuận là phải trả gốc ngay để lần sau lại vay tiếp tái đầu tư. Hôm nay mình trả số nợ cũ và vừa vay 50 triệu đồng mua 10 con bò tham gia dự án phát triển bò thịt của huyện.

Tôi hỏi thế nhà bác hiện giờ có mấy con trâu, bò?

- 27 con.

- Thế nhà bác chăn nuôi theo mô hình nào? Mỗi năm gia đình thu nhập bao nhiêu?

- Mình lập trang trại, trồng cỏ chăn nuôi theo hướng công nghiệp đấy, có chuồng trại hẳn hoi. Còn nuôi lợn từ 15-30 con (giống lợn ta), gà thì nhiều, nuôi trên trăm con tha hồ ăn trứng, lúa nhà mình trồng 2,5 mẫu mỗi vụ thu trên 4,5 tấn thóc có dư lương thực ăn quanh năm, thu nhập mọi khoản từ ao cá, vườn rừng, chăn nuôi trừ chi phí cũng có trên 30 triệu đồng tích luỹ đấy.

Trong niềm vui của những cán bộ ngân hàng đã tăng thêm gấp bội khi những đồng vốn của ngân hàng đã và đang phát huy tối đa hiệu quả của nó đối với cuộc chiến chống đói nghèo.

Bài và ảnh: Nguyễn Trường Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Động lực để Mường Nhé vươn lên (05/2006)
 •  
 • Bí thư đoàn nuôi cá "mát tay" (05/2006)
 •  
 • Y Đo giỏi việc nước, đảm việc nhà (05/2006)
 •  
 • Bảo quản nông sản sau thu hoạch: Giải toả nỗi lo cho nông dân (05/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,450,613


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs