Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 26/05/2006
Du lịch Yên Bái cần thêm sắc hoa ban, hoa đào


Giàn cồng chiêng cải tiến của dân tộc Ba Na (Gia Lai)

Những du khách đã từng có thời gian chiến đấu, công tác ở vùng lòng chảo Mường Lò (huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái), có dịp trở lại trong chương trình du lịch về nguồn đều không khỏi ngỡ ngàng, khâm phục trước những đổi thay to lớn của mảnh đất giàu truyền thống anh hùng và đậm chất huyền thoại. Song tự đáy lòng họ cứ thấy thiếu vắng một cái gì thật là thân thuộc, thật là gắn bó. Phải rồi đó là sự thiếu vắng những rừng ban, rừng đào, mỗi độ xuân về khoe sắc đua hương đã trở thành biểu tượng của Tây Bắc nói chung và Mường Lò nói riêng.

Tây Bắc trong tình cảm của đồng bào cả nước và trong tình cảm của chính người Tây Bắc không chỉ là mảnh đất lịch sử hào hùng, không chỉ là quê hương của những điệu xoè nồng say, câu khắp trữ tình… mà còn gắn với giai thoại về hoa ban, hoa đào. Ngày xưa hoa ban, hoa đào bạt ngàn trên các triền đồi, lòng thung, làng bản. Hoa chia sẻ với người những lúc vui, buồn, đau khổ, đói no. Hoa rộn ràng trong những ngày xuân, lễ hội. Hoa se duyên cho bao đôi lứa. Trên các chặng đường hành quân gian khổ, lá ban xanh che mắt quân thù. Trong các trận công đồn, các anh bộ đội cụ Hồ mang chùm lá ban hình trái tim xanh biếc trên lưng xông lên, chiến đấu và chiến thắng. Máu của các anh đổ xuống cho bao mùa hoa huyền thoại mãi mãi toả hương.

Với người dân Mường Lò không thể nào quên rừng ban đã đi vào cổ tích ở quanh hang Thẩm Lé gắn với lễ hội hái hoa ban, rừng đào Suối Giàng, Pú Chạng, rừng ban Pú Lo…

Thế mạnh của du lịch Mường Lò là du lịch văn hoá dân tộc, du lịch sinh thái… Bên cạnh việc bảo tồn, khôi phục các lễ hội truyền thống, các sinh hoạt tâm linh mang bản sắc văn hoá dân tộc, đưa du khách vào ăn ở cùng bà con dân bản, tham quan lối sống, sinh hoạt, tìm hiểu phong tục tập quán, tham gia các tua du lịch mạo hiểm như: bơi thuyền, leo núi… thì một trong các sinh hoạt chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của du khách là tham quan các rừng ban, rừng đào, tham gia hội hái hoa ban của người Thái, hội Sài Sán của người Mông (hội chơi núi).

Nên chăng, các nhà quản lí đưa việc khôi phục rừng ban, rừng đào vào kế hoạch phát triển du lịch với một tầm nhìn xa và thông thoáng hơn.

Trước hết hãy cho trồng hoa ban ở khu vực hang Thẩm Lé, đồi Pú Lo, đặc biệt ở khu di tích căng Đồn Nghĩa Lộ. Khu di tích này bây giờ ngoài một diện tích nhỏ được sử dụng làm vườn ươm, còn lại đủ các loại cây chen chúc nhau: Keo tai tượng, thông, cau, si… Cớ sao lại không để nơi các anh nằm xanh biếc rừng ban, lá xanh hình trái tim chung đôi bất diệt?

Rồi đường từ dốc Thái Lão vào Cầu Thia và từ Cầu Thia vào thị xã Nghĩa Lộ. Hiện nay đoạn từ Thái Lão vào Cầu Thia còn để trống, đoạn từ Cầu Thia vào thị xã Nghĩa Lộ đã trồng cây, một bên là hoa ban đỏ, một bên là xà cừ. Tại sao không trồng ở cả đoạn đường này là hoa ban, để du khách sau một chặng đường dài núi non trùng điệp, đi qua cánh đồng trải dài mênh mông được con đường hoa ban đón chào như tấm lòng chân thật, nồng hậu nhưng hiếu khách của người dân Mường Lò?

Xin nói thêm rằng, hoa ban ít nhất có hai loại: đỏ và trắng, nở ở hai mùa khác nhau, hoa ban trắng nở vào mùa xuân, hoa ban đỏ nở vào thu - đông, bởi vậy trồng hoa ban nào, ở đâu cũng cần phải tính toán cho phù hợp.
Nên cho trồng đào ở hai bên đường lên Suối Giàng và ở trung tâm xã. Hiện nay số cây đào ở đây còn ít, không có quy hoạch, lại bị chặt phá bừa bãi. Cho trồng rừng đào trên Pú Trạng, quả núi huyền thoại gắn với chiến công hiển hách của quân và dân ta trong chiến dịch giải phóng Nghĩa Lộ tháng 10 năm 1952. Đây sẽ là nơi tổ chức cho du khách leo núi, tham quan…

Khi guồng máy du lịch được vận hành đồng bộ, chính những cánh rừng ấy sẽ đem lại lợi nhuận không nhỏ (chưa nói là hơn) so với keo tai tượng, bạch đàn… Từ việc quản lí, khai thác rừng hoa còn đem lại công ăn việc làm cho nhiều người và góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sinh thái và góp phần thay đổi cả phương thức tổ chức lao động cho người dân.

Việc trồng rừng ban, đào, ngoài khôi phục cảnh quan văn hoá, thì lớn hơn còn góp phần giáo dục, nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, lòng yêu quê hương đất nước, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông cho các thế hệ kế tiếp.

Nhiều địa phương ở Tây Bắc đã có những thành công trong việc khai thác thế mạnh đặc thù phục vụ cho du lịch như: Điện Biên, Hoà Bình, Sa Pa…

ở Trung Quốc có mười vườn đào nổi tiếng, thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Còn ở Mường Lò, rừng ban, rừng đào có trở thành hiện thực hay chỉ còn trong ký ức của những người đau đáu một tình yêu và trách nhiệm.

Thiết nghĩ, muốn có hiệu quả kinh tế cao qua hoạt động du lịch mà vẫn bảo tồn được bản sắc văn hoá, thì các cơ quan và những người có trách nhiệm cần quan tâm hơn nữa và có một kế hoạch toàn diện, phối hợp chặt chẽ với Hội văn nghệ dân gian để đưa hoạt động du lịch đạt được hiệu quả kinh tế và tầm cao mới, đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc mà vẫn rất hiện đại.

Trần Văn Hạc

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,142,633


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs