Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 24/05/2006
Giỏi tiếng của đồng bào để dân vận tốt

Thực hiện chỉ thị 123/CT-BQP của Bộ Quốc phòng về “Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ, đội công tác tăng cường cơ sở trên địa bàn Tây Nguyên”, từ năm 2002 đến nay, hàng trăm cán bộ - chiến sĩ thuộc 70 tổ, đội công tác của Quân khu 5 đã có mặt tại các xã trọng điểm của 4 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc và Đắc Nông để làm nhiệm vụ.

Bám sát tình hình nhiệm vụ của địa phương, các tổ, đội đã có nhiều nỗ lực và tích cực tham gia củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở; triển khai nhiệm vụ quốc phòng - an ninh và tiến hành công tác dân vận, vận động quần chúng.

Một trong những khó khăn của các Đội công tác là gần 1/2 đội viên chưa qua đào tạo cơ bản, nhất là chưa thông thạo tiếng nói của đồng bào địa phương. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ rất khó khăn trong giao tiếp để hiểu được phong tục tập quán, tiến hành tuyên truyền, vận động đồng bào và nắm bắt tình hình.

Thượng tá Lê Công Quyền, Phó Đội công tác xã Quảng Tín (Đắc Lấp, Đắc Nông) cho biết: Quảng Tín có cả thảy 17 thôn buôn, với hơn 40% là đồng bào Mơ Nông. Buôn Điêng-Đu cách trung tâm xã hơn 30 km đường rừng, trong khi biên chế của đội chỉ có 5 anh em, hai đội viên là người dân tộc tại chỗ, một người được đi đào tạo. Tiếp xúc nói chuyện với bà con, bộ đội phải sử dụng song ngữ. Còn ở huyện Buôn Đôn (Đắc Lắc), bộ đội triển khai làm nhiệm vụ càng khó hơn, vì trên cùng một xã có 3 dân tộc: Ê Đê, Mơ Nông và Lào sinh sống. Trung tá Nguyễn Đức Hải, Phó chủ nhiệm chính trị cơ quan quân sự huyện cho biết: Được sự quan tâm của tỉnh và huyện, 5 đội công tác trên địa bàn huyện, quân số mỗi đội từ 9 đến 10 người đều được học tiếng địa phương, 30% anh em đã “đọc thông, viết thạo”, nên công tác vận động quần chúng của các tổ, đội rất thuận lợi.

Thực tế cho thấy, dù nội dung, chương trình hoạt động tốt đến mấy, nhưng các đội công tác và từng thành viên không thạo tiếng nói của đồng bào sẽ làm cho công tác tuyên truyền, vận động đồng bào của các đơn vị không thu được kết quả như mong muốn. Để giải quyết vấn đề này, Quân khu 5 đã phối hợp với lãnh đạo, chính quyền các tỉnh tổ chức dạy tiếng dân tộc thiểu số cho cán bộ, chiến sĩ các tổ, đội công tác. Tuy nhiên, việc triển khai cũng chưa đồng đều, còn tuỳ thuộc vào sự quan tâm của lãnh đạo từng địa phương.

Nếu ở Đắc Lắc và Gia Lai việc dạy tiếng dân tộc cho các tổ, đội công tác rất được quan tâm với việc tỉnh, huyện đầu tư kinh phí, có chế độ hỗ trợ và các đơn vị tạo mọi điều kiện để cán bộ - chiến sĩ tham gia học các lớp tập trung theo chương trình do Sở Giáo dục - Đào tạo quy định thì cho đến nay, tỉnh Đắc Nông vẫn chưa tổ chức cho cán bộ - chiến sĩ học tiếng đồng bào. Ngoài khó khăn của địa phương vừa mới chia tách, thì việc chưa biên soạn được giáo án dạy tiếng Mơ Nông là nguyên nhân khiến cho việc triển khai học tiếng địa phương cho bộ đội bị chậm trễ.

Kinh nghiệm từ các địa phương làm tốt là tổ chức và khuyến khích bộ đội tự học tiếng đồng bào, kết hợp vừa học vừa làm. Đại tá Kso Klưu - Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự Gia Lai trong nhiều lần cùng anh em các tổ, đội công tác tiếp xúc với bà con đã khẳng định: việc cùng ăn ở, làm việc, cùng nói tiếng địa phương với dân giúp bộ đội nhanh chóng học được tiếng và hiểu được phong tục của bà con. Vì vậy, phương pháp “nói cùng dân, học trong dân” là hiệu quả nhất, các đơn vị vừa tiết kiệm được thời gian, vừa hoàn thành được nhiệm vụ. Không chỉ trong giao tiếp thường ngày với nhân dân bằng tiếng địa phương mà bộ đội còn tranh thủ học nói, viết và đọc tiếng đồng bào theo nội dung hướng dẫn của Sổ tay chiến sĩ tự học tiếng Ê Đê, Jrai, Ba Na và mục Tự học tiếng dân tộc trên báo Quân khu 5. Nhờ vậy, đến nay các đơn vị 123 của Bộ Chỉ huy quân sự Gia Lai cơ bản giao tiếp được với bà con các dân tộc.

Như vậy, để hoạt động của các tổ, đội công tác 123 trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đạt được kết quả như mong đợi, nhất thiết phải tổ chức bằng nhiều biện pháp tích cực, chủ động để tất cả các cán bộ - chiến sĩ học để nói thành thạo tiếng đồng bào dân tộc. Chỉ khi đó, bộ đội mới thêm gắn bó, thông hiểu sắc thái văn hoá từng địa phương, nói cho dân hiểu, hiểu được dân nói. Đó cũng chính là yếu tố quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ, đội công tác tăng cường ở cơ sở.

Trần Văn Thông

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,690


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs