Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 24/05/2006
Công tác khuyến nông cho vùng tái định cư ở Thanh Chương

Thực hiện dự án tái định cư Thuỷ điện Bản Vẽ kế hoạch đến hết năm 2007 huyện Thanh Chương được giao nhiệm vụ tiếp nhận, tổ chức ổn định cuộc sống cho 2342 hộ (12058 khẩu) dân tộc Thái và Khơ Mú của 26 bản thuộc 5 xã (Kim Đa, Kim Tiến, Hữu Khuông, Hữu Dương, Luân Mai) huyện Tương Dương về định cư tại 4 xã (Thanh Hương, Hạnh Lâm, Thanh Thịnh, Thanh Mỹ).

Trên quê mới đồng bào sẽ gặp nhiều khó khăn trở ngại. Từ bao đời nay đồng bào quen sống du canh, du cư, theo dọc sông, khe suối, nương rẫy phụ thuộc vào thiên nhiên. Phương thức sản xuất chưa phát triển đang còn lạc hậu, sản phẩm làm ra tự cung tự cấp chưa trở thành hàng hoá, hình thức canh tác chủ yếu “phát, đốt, cốt, trỉa” trên đất dốc, có thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo lớn, đến nay phải chủ động nắm bắt các điều kiện cần thiết trong cuộc sống. Việc bố trí, sắp xếp, tổ chức cho đồng bào ổn định sản xuất phục vụ đời sống lâu dài tại nơi ở mới là một việc hết sức cần thiết, liên quan đến nhiều cấp, ngành các tổ chức chính trị. Để 2.342 hộ nói trên không có hộ nào trở về nơi ở cũ, đòi hỏi công tác khuyến nông phải được đặc biệt chú trọng cùng với các lớp phổ biến hướng dẫn kỹ thuật canh tác đại trà trên hội trường phải đặc biệt coi trọng, học phải đi đôi với hành, công việc hàng ngày trên đồng ruộng kết hợp với tổ chức tham quan học tập các mô hình trong huyện cho đồng bào là khâu quan trọng quyết định.

Vùng tái định cư Lâm - Mỹ - Hương - Thịnh nằm phía tây Thanh Chương nơi hội tụ các tiềm năng phát triển kinh tế. Trước hết là đất đai màu mỡ, tầng canh tác dày, chưa bị khai thác và sử dụng. Khu vực này thuộc vành đai chè của huyện, địa hình chủ yếu là đồi núi thấp, sản phẩm làm ra có nơi bao tiêu sản phẩm nên có thể đưa cây chè là cây trồng chính. Nhưng trồng được chè không đơn giản, thứ nhất là công tác tạo giống đòi hỏi kỹ thuật cao, không phải ai cũng dễ dàng ươm được, vốn đầu tư cao, nhân công lớn, hệ số rủi ro nhiều. Muốn trồng được cây chè thành vùng nguyên liệu trong vùng tái định cư đòi hỏi phải có một dự án tổng thể, trong đó quan tâm đầu tư vốn và khoa học kỹ thuật.

Sắn cao sản cũng là một sản phẩm hàng hoá ở Thanh Chương, đơn giản, dễ trồng, ngắn ngày và cho năng suất cao, có nhà máy bao tiêu sản phẩm (nhưng phải chú ý tuyệt đối không được trồng chè xen sắn). Trồng lúa nước, lạc, ngô, đậu đỗ… thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Một năm có thể trồng 2-3 vụ nhưng phải tuân thủ thời vụ nghiêm ngặt, chênh nhau 3-5 ngày có thể được mùa hoặc mất trắng (không phải như làm lúa rẫy khung thời vụ có độ giao động lớn, ít ảnh hưởng đến năng suất).

Ngoài ra, do đồng bào chưa quen với việc thâm canh theo công nghệ cao nên đưa cây con giống vào cần chú ý không được yêu cầu trình độ thâm canh cao (vì nếu đồng bào áp dụng không đúng quy trình hoặc trồng chay thì mất trắng ngay từ lần đầu tiên thì sẽ khó thuyết phục, vận động bà con thực hiện nuôi trồng theo phương pháp mới ở các lần tiếp theo.

Đối với đất đồi được dùng để trồng cây, việc phát xẻ, xử lý thực bì nên chú ý không phát hết cây ở đỉnh đồi, phải chừa lại để hạn chế xói mòn rửa trôi, tăng giữ độ ẩm cho đất, chống thoái hoá bạc màu.

Để đồng bào vùng tái định cư nắm bắt được kiến thức khoa học kỹ thuật và áp dụng vào cuộc sống chăn nuôi, trồng trọt thì cán bộ làm công tác khuyến nông phải bám làng, bám bản, phải có đủ tâm huyết, vừa học lý thuyết vừa hướng dẫn thực hành trên đồng ruộng, trên từng giai đoạn sinh trưởng phát triển cây trồng vật nuôi, vừa xây dựng mô hình trình diễn, vừa tổ chức tham quan học tập các mô hình kinh tế.

Đối với đồng bào cần tuyên truyền vận động để đồng bào nhận thức rõ việc thực hiện đúng phương pháp canh tác mới sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho mình, loại bỏ dần thói quen trông chờ ỉ lại, phụ thuộc vào thiên nhiên, cần nhanh nhạy nắm bắt cơ hội được nhà nước ưu tiên đầu tư và xã hội quan tâm ưu ái giúp đỡ để sớm ổn định cuộc sống của mình, vươn lên làm giàu, cải thiện chất lượng cuộc sống, làm thay đổi bộ mặt của vùng nông thôn dân tộc thiểu số.

Về phía các cấp có thẩm quyền: Công tác khuyến nông mang tính thời vụ nghiêm ngặt vì vậy khi phê duyệt đề án, tờ trình, kinh phí khuyến nông, v.v. cần phải làm kịp thời, không thể để kéo dài làm mất cơ hội thời vụ. Ngoài ra cần kêu gọi các tổ chức, trong và ngoài nước hỗ trợ, giúp đỡ.

Phan Thị Huyền

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,572


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs