Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 24/05/2006
Cuộc sống mới của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng

Sóc Trăng có 364.154 người Khmer sinh sống (chiếm 29,5%), nhiều nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Toàn tỉnh có 54 xã đặc biệt khó khăn với 80% hộ sống bằng nghề nông, chủ yếu là sản xuất lúa, kinh tế vườn, nuôi trồng và khai thác thuỷ sản, đời sống luôn gắn liền với đất đai. 

Cuộc sống ấm no của bà con Khmer Sóc Trăng có được là do kết quả sau 7 năm thực hiện Chương trình 135. Một trong những nội dung được quan tâm thực hiện là chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, bằng nhiều nguồn vốn: Vốn Chương trình 135, vốn lồng ghép, huy động địa phương, vốn các Bộ, ngành ủng hộ, tổ chức phi Chính phủ, vốn ODA, nhân dân đóng góp… hơn 457 tỷ đồng đã đầu tư xây dựng, nâng cấp 760 công trình và hỗ trợ trên 10.000 hộ Khmer nghèo. Trong đó xây dựng mới 314 km đường giao thông nông thôn, 18 công trình trường học, 32 công trình thuỷ lợi phục vụ sinh hoạt và chuyển dịch cơ cấu sản xuất cho 25.000 ha, 11 công trình trung tâm cụm xã, các công trình điện nông thôn đã tạo điều kiện cho hơn 70% người Khmer Sóc Trăng được hưởng lợi từ chương trình này. Nhưng cái được lớn nhất là quá trình xây dựng cuộc sống mới đã giúp đồng bào Khmer thay đổi cách nghĩ, cách làm theo hướng mới, mạnh dạn đầu tư sản xuất, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào cơ cấu mùa vụ, tăng vụ, tăng năng suất, đạt hiệu quả kinh tế khá cao. Hằng năm Sóc Trăng có trên 12.000 hộ Khmer được vay vốn ưu đãi với tổng vốn vay hơn 100 tỷ đồng. Các ngành chức năng đã mở hàng trăm lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật khuyến nông, khuyến ngư cho hàng chục ngàn lượt hộ tham dự. Thông qua các lớp học này, bà con Khmer tích luỹ được vốn kiến thức, sản xuất hàng hoá nông sản có giá trị kinh tế và xuất khẩu. Thực hiện chính sách trợ giá trợ cước với hai mặt hàng cấp không thu tiền là muối Iốt và giống cây trồng, vật nuôi, tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng nhằm hỗ trợ cho người dân nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập, xoá đói giảm nghèo. Đi đôi với việc hỗ trợ nâng cao đời sống, Sóc Trăng còn thực hiện tốt chính sách hỗ trợ nhà cho người nghèo, trong 5 năm gần đây (2001-2005) đã xây dựng được 2.742 căn nhà tình nghĩa, 12.000 căn nhà tình thương cấp cho hộ chính sách và hộ Khmer nghèo thực sự đang bức xúc về nhà ở.

Những năm gần đây, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” đã đưa nhiều ấp, phum sóc của đồng bào Khmer trở thành ấp, phum sóc văn hoá. Sóc Trăng đã xây dựng 11 nhà văn hoá ở các xã, tăng cường đầu tư xây dựng và phát huy 55/92 tụ điểm văn hoá tại các chùa Khmer. Hoạt động của các ngôi chùa được phát triển như một trung tâm văn hoá cộng đồng. Trong chùa được trang bị các thiết chế văn hoá, phục vụ cho hoạt động lễ hội, sinh hoạt văn hoá, học tiếng Khmer, được cấp ti vi màu, hệ thống trang âm, sách khoa học kỹ thuật, báo Khmer ngữ… Những chùa lớn có đội đua ghe Ngo, có đội trống, kèn… đáp ứng nhu cầu thông tin, nâng cao mức hưởng thụ văn hoá và nhận thức cho đồng bào.

ở Sóc Trăng sau nhiều năm thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc Khmer, đời sống vật chất và tinh thần của bà con được nâng lên, có nhiều chuyển biến rõ rệt. Đã có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 52,6% hộ Khmer có nước sạch sử dụng; 57,7% hộ có điện sử dụng; có 90% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ các loại văcxin, tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm còn 23,5%. Bên cạnh cơ sở hạ tầng được tăng cường, cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch và phát triển đúng hướng, nhiều mô hình sản xuất mới xuất hiện tạo thêm nhiều việc làm, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn Sóc Trăng.

Về với Sóc Trăng, nghe lời cầu kinh, niệm phật xem các lễ hội dân gian, trong tiếng trống sadăm hoà với tiếng hát và điệu múa lăm thôn bay xa… Tất cả diễn ra trong khung cảnh thanh bình, no ấm, thể hiện cuộc sống ngày càng sung túc của người Khmer Sóc Trăng.

Phương Nghi

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,007


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs