Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 23/05/2006
Nhớ mãi những lần được gặp Bác Hồ

Nghệ sĩ Nhân dân Y Brơm sinh năm 1940, tại làng Đăk Hlá, huyện Mang Yang. Năm 13 tuổi Y Brơm thoát ly vào đội du kích tuyên truyền và năm 1954 được ra miền Bắc tập kết, vào Đoàn ca múa Dân tộc Trung ương và được đi học múa tại Triều Tiên.

Năm 1968 là Phó đoàn kiêm chỉ đạo nghệ thuật Đoàn ca múa Tây Nguyên (sau này là Đoàn nghệ thuật Đam San), rồi là Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thông tin Gia Lai (1992-2001). Nhớ những lần được gặp Bác Hồ, Nghệ sĩ Nhân dân Y Brơm kể:

Những năm 1950-1952, khi còn là du kích ở huyện Đăkbớt (nay là huyện Mang Yang), thỉnh thoảng tôi đã nghe người lớn kể chuyện về Bác Hồ. Hồi ấy, Tây Nguyên gọi Người là Bok Hồ, trân trọng và kính yêu như một vị thánh, một vị yang thứ hai với những huyền thoại kỳ vĩ chẳng khác gì ánh sáng chói loà của vầng mặt trời cứu tinh đối với những người dân mất nước. Thế rồi, không biểu số phận sắp đặt thế nào mà sau đó ít lâu, khi miền Bắc vừa lập lại hoà bình (1954) cũng là lúc tôi và nhiều anh chị em ở miền Nam, Tây Nguyên được tập kết ra Bắc học tập và công tác. Vốn là du kích lại có chút ít năng khiếu âm nhạc nên tôi nhanh chóng được bổ sung vào Đoàn văn công Tây Nguyên (ở Hà Nội). ít lâu sau đó, tôi được cử đi học khoá đầu tiên tại trường Múa Việt Nam. Những sự thay đổi to lớn ấy đối với một người du kích bình thường như tôi đã là quá hạnh phúc và bất ngờ rồi, song niềm hạnh phúc lớn lao không có gì tả nổi là từ vị trí công tác mới này, tôi đã có dịp được gặp Bác Hồ nhiều lần, niềm vinh dự mà ở đời không phải ai cũng có được.

Lần đầu được gặp Bác là vào một ngày của mùa Thu năm 1956, khi tôi còn là diễn viên của Đoàn văn công Tây Nguyên. Hồi ấy, Bác cho mời chúng tôi vào Phủ Chủ tịch biểu diễn để nhiều vị khách quý cùng xem, trong đó có cả ân nhân của Bác là vợ chồng luật sư Lô-giơ-bai, người Anh. Hôm đó, sáu nam diễn viên biểu diễn tác phẩm múa Đi săn do tôi sáng tác và dàn dựng. Tiết mục diễn tả công việc đi săn của những người dân Tây Nguyên đang ở cao trào khá hấp dẫn, đến đoạn phát hiện ra con mồi, một trai làng lùi lùi dương ná lên làm điệu bộ kéo dây chuẩn bị bắn thì… choang, cái bình hoa rất đẹp ở phía sau người diễn viên (anh Nay Bơ, người Ê Đê, đội trưởng đội Múa, bây giờ đã nghỉ hưu) rơi xuống nền nhà và vỡ. Tất cả chúng tôi đứng như trời trồng trong căn phòng hẹp, nghẹt thở đến không kịp phản xạ gì cả. Kỳ lạ thay, trong cái giây phút không biết nên dừng hay tiếp tục tiết mục ấy, từ hàng ghế đầu, Bác Hồ đã đứng dậy tươi cười nói: Không sao, các cháu cứ tiếp tục đi… Chúng tôi hoàn hồn và diễn tiếp, cuối buổi, Bác khen và tặng kẹo như không hề có chuyện xui xẻo xảy ra.

Năm 1959, nhân ngày Quốc khánh 2/9, chúng tôi lại được phục vụ Bác, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Chính phủ tại Nhà hát ngoài trời Hà Nội. Diễn viên Trường Múa chúng tôi gồm 20 nam và 20 nữ đang hoá trang để biểu diễn tiết mục Hò kéo pháo (âm nhạc Hoàng Vân, biên đạo Hoàng Châu) thì Bác cùng các đồng chí Phạm Văn Đồng, Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp… vào thăm. Bác tươi cười hỏi chúng tôi về sức khoẻ, tình hình học tập rồi Bác bảo:

- Bác vào thăm, tặng các cô chú kẹo và hoa trước để biểu diễn cho thành công. Chứ lỡ biểu diễn rồi mà lại… không thành công thì Bác không tặng được…

Mọi người xung quanh vỗ tay và cười vui vẻ nhưng trong lòng thì không ai giấu được sự xúc động đang dâng trào. Chúng tôi hiểu, Bác còn bận trăm công nghìn việc mà vẫn dành thời gian quan tâm đến những người làm nghệ thuật chúng tôi… Khoảng năm 1967, chúng tôi (gồm tôi và các anh, chị: Nay Pha, Siu Phích, Siu Ly, Hben, hiện nay đều đang sống tại Gia Lai) được tách riêng để thành lập một nhóm văn công miền Nam - Tây Nguyên làm công tác đối ngoại. Thời gian này, tôi có sáng tác và dàn dựng được một vài tiết mục như Dũng sĩ Điện Ngọc, Múa khiên, Múa trống Tây Nguyên… Tôi nhớ có một lần (5/1967), chúng tôi được vào biểu diễn phục vụ Trung ương Đảng tiết mục Múa trống Tây Nguyên. Sau tiết mục, ba diễn viên thể hiện được Bác tặng ba bông hồng thật đẹp, còn tôi thì nhận một lời khen của Người mà suốt cuộc đời tôi sẽ không bao giờ quên. Bác hỏi:

- Ai là tác giả của tiết mục này?
- Thưa Bác, đồng chí Y Brơm ạ, anh Vinh - Trưởng đoàn trả lời.
- Bác quay lại với tôi: Cháu giỏi lắm! Thế các cháu Tây Nguyên có mấy người?
- Tôi đáp: Thưa Bác năm người ạ.
- Bác lại bảo: Thế là hơi ít, các cháu phải cố gắng học tập, sau này về phục vụ đồng bào cho tốt…

Lời Bác đơn sơ mà ấm áp biết chừng nào! Những đứa con của núi rừng Tây Nguyên chúng tôi đã tự hứa với lòng mình sẽ nỗ lực học tập và rèn luyện không ngừng để xứng đáng với lời căn dặn của Bác từ ngày ấy.
Sau này, do điều kiện công tác, tôi có được gặp Bác thêm nhiều lần nữa nhưng lần gặp Bác cuối cùng thì vô cùng đáng nhớ. Một hôm, trước ngày Bác mất hơn một năm, sau khi xem biểu diễn và tặng quà xong, thấy chúng tôi mặc quần áo quân giải phóng, Bác vui vẻ hỏi:

- Các cô chú thuộc binh chủng gì?
- Chúng tôi đồng thanh đáp: Thưa Bác, chúng cháu là quân giải phóng ạ.
- Bác liền hô: Nghiêm… đằng sau quay! Bước đều… bước!

Chúng tôi đi vào trong theo hiệu lệnh của Bác như những người lính thực thụ mà không một ai dám ngoái đầu nhìn lại… Chúng tôi đâu có biết rằng đấy là lần cuối cùng chúng tôi còn được nhìn thấy Bác… Giá như biết trước, dám chắc tất cả chúng tôi đã vi phạm “điều lệnh” rồi!

… Ngày Bác mất, tôi đang ở Cầu Giấy, Hà Nội. Băng qua lớp lớp trời mưa và muôn trùng những hàng người đứng khóc Bác, tôi đã chạy đến để được nhìn thấy từ xa hình hài thân yêu của Người lần cuối cùng. Bác đã vĩnh viễn ra đi từ ngày ấy…

Rồi đất nước được giải phóng, tạm biệt miền Bắc xã hội chủ nghĩa, tôi và nhiều anh em, đồng chí đã trở về quê hương Tây Nguyên của mình để sống và làm việc theo lời Bác dặn. Những lần được gặp Bác trở thành những câu chuyện mà tôi hằng nhớ, hằng kể cho biết bao buôn làng và đồng bào tôi nghe. Lần nào cũng vậy, sau khi kể, tôi lại nghẹn ngào không biết nói gì hơn trước tấm lòng yêu thương bao la như trời bể của Bác đối với chúng tôi, với đồng bào Tây Nguyên cũng như đối với miền Nam, Việt Nam… Không có Đảng, Bác Hồ thì làm sao một đứa bé Bahnar bình thường như tôi ngày ấy lại có được cuộc sống như ngày hôm nay?!

Bao nhiêu năm rồi, đất nước mình đã vắng Bác, song từ trong tiềm thức, tôi vẫn tưởng như luôn được nghe những lời căn dặn ngày nào của vị cha già dân tộc muôn vàn kính yêu.

(Theo Bác Hồ với Gia Lai)

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,116


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs