Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
A Lưu "cuốn sử thi sống" của Tây Nguyên

 11/05/2006

“Ngày 07 tháng 3 năm 2006 là ngày đáng nhớ nhất của đời mình”. Nghệ nhân A Lưu đã nói với chúng tôi như thế. Không chỉ A Lưu, mà còn cả A Ar ở xã Ngọk Wang (Đăk Hà) và A Pek ở xã Sa Nhơn (Sa Thầy) thuộc tỉnh Kon Tum cũng có chung cảm nhận ấy. Đó là ngày mà Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam trao “Bằng công nhận Nghệ nhân Dân gian” cho 3 ông.

Kể về cuộc đời mình và “con đường” dẫn ông đến với Sử thi rồi trở thành Nghệ nhân Dân gian, A Lưu cho biết: Năm 1943, ông được sinh ra tại Làng Kon Tum Knâm, thuộc phường Thống Nhất, thị xã Kon Tum. Mẹ của A Lưu (bà Y Ngao) là người thuộc rất nhiều Sử thi, thường xuyên dạy cho thanh niên trong làng. Khi mới 10 tuổi ông luôn theo sát mẹ mình để học hát Sử thi. Qua nhiều lần nghe bà dạy hát cho thanh niên, A Lưu lại thuộc lòng tất cả những Trường ca dân tộc mình.

Với mong muốn thay mẹ lưu giữ và truyền dạy Sử thi cho đời sau, A Lưu thường xuyên luyện tập và hát Sử thi Tây Nguyên (STTN). Cho đến nay, nghệ nhân dân tộc Băhnar này đã thuộc gần 100 tác phẩm STTN. Đặc biệt sử thi kể về chàng Giông- một thanh niên to khỏe, đẹp trai, thông minh và sáng tạo đại diện cho dân làng Tây Nguyên dám chống lại quỷ giữ, cái ác để bảo vệ cái thiện trong cuộc sống.

A Lưu cho biết: Hiện nay, mặc dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày ông vẫn cùng với vợ (bà Y Pưi) chăm sóc 1 ha sắn để nuôi con ăn học thành người. Những lúc vui, buồn, mệt nhọc ngồi nghỉ trên nương sắn, dưới bóng cây Kơ Nia ông lại hát STTN. Mốc son đáng nhớ nhất trong cuộc đời Nghệ nhân của mình bắt đầu từ tháng 3 năm 2005. Ngày ấy, ông được Phó Giáo sư, Tiến sỹ Võ Quang Trọng, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa mang đài cát sét đến tận nhà thu âm STTN do ông hát. Chỉ trong một thời gian ngắn (07/3 đến 14/4/2005) A Lưu đã hát và thu băng 13 tác phẩm với dung lượng 104 băng loại 90 phút. Cũng tương tự, từ 09/02 đến 04/3/2006 ông đã hát kể và thu được 8 tác phẩm STTN, trong đó có 02 tác phẩm được Viện Nghiên cứu Văn hóa Dân gian và Hội Văn nghệ Dân gian thu băng và dịch ra tiếng phổ thông in thành sách. Tác phẩm sử thi song ngữ Việt - Băhnar “Giông, Gio tơrit pơti dâng ie”- “Giông, Gio mồ côi từ nhỏ” và “Giông, bờ bơ xat”-Giông làm nhà mồ do Nhà Xuất bản Khoa học xã hội phát hành đã ghi công lao Nghệ nhân A Lưu trong việc sưu tầm, giới thiệu Trường ca Tây Nguyên.

Ngoài việc được Hội Văn nghệ Dân gian trao Bằng chứng nhận Nghệ nhân Dân gian, ông còn được Viện Khoa học Xã hội Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong việc sưu tầm, hát kể và truyền dạy STTN. Ông còn giành được Giải A tại liên hoan “Dân ca Dân vũ các tỉnh Tây Nguyên lần thứ hai năm 2004” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tại Buôn Ma Thuột tháng 5/2004 với Trích đoạn Trường ca “Dăm Giông, Dăm Giỡ” (Chàng Giông, chàng Giỡ).

Thiết nghĩ, để STTN sống mãi với thời gian, với bà con các dân tộc Tây Nguyên, ngoài việc thực hiện thành công Dự án Điều tra, sưu tầm, bảo quản, biên dịch và xuất bản Kho tàng Sử thi Tây Nguyên, các ngành các cấp cần tổ chức mở những lớp học STTN cho lớp trẻ ở Tây Nguyên trước khi các Nghệ nhân chưa trở thành người “Thiên cổ”./. 

Trần Hoài Nam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bản Khe Cát xây dựng đời sống văn hóa (05/2006)
 •  
 • Lễ hội văn hóa dân gian tỉnh Lâm Đồng 2006 (05/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,441,172


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs