Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bản Khe Cát xây dựng đời sống văn hóa

 11/05/2006
Từ trung tâm xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ngược đường Hồ Chí Minh nhánh phía Tây theo hướng Nam-Bắc 18km là đến bản Khe Cát. 

Tháng 3 năm 2004, Ban chỉ huy quân sự huyện Quảng Ninh thành lập “Đội cơ sở 4” còn gọi là “Đội vận động quần chúng 4” gồm 7 cán bộ, chiến sỹ lên “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” tại xã Trường Sơn. Nhiệm vụ của đội công tác là phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương, với Đồn biên phòng 597 và Lâm trường Trường Sơn vận động bà con ở bản Xà Biên ra định canh, định cư ở bản Khe Cát. Vận động được người Vân Kiều rời xa “nơi chôn nhau cắt rốn”, xóa bỏ cả một tập tục “cố hữu” quả thật khó khăn. Sau mấy tháng bám dân, bám bản, cùng ăn, cùng ở; tổ công tác của huyện đội Quảng Ninh, tổ công tác Đồn Biên phòng 597 và Lâm trường Trường Sơn đã cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Trường Sơn vận động được cả 20 hộ từ bản cũ chuyển ra định canh, định cư tại bản Khe Cát. Có thêm 4 hộ ở bản Mụt gần thác Tam Lu cũng chuyển về đây. Đến nay, bản Khe Cát có 51 hộ gia đình người Vân Kiều đã ổn cư. 

Bản Khe Cát đã có gần 6 ha ruộng cấy lúa nước. Các hộ được hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng kỹ thuật làm đất, thời vụ, chăm bón lúa... Cùng với làm ruộng, nương rẫy, hai năm qua người dân bản Khe Cát đẩy mạnh chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò và nuôi cá nước ngọt để phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong bản, mỗi hộ có từ một đến ba, bốn con bò; trong đó có ông Hồ Năm (từ bản Xà Biên ra) nuôi được 8 con, bà Hồ Thị E nuôi 11 con bò. Có hai hộ gia đình đào đắp được 3 hồ nuôi cá nước ngọt, bước đầu cho thu nhập khá. 

Được địa phương đầu tư Khe Cát đã có 2 phòng học cho học sinh tiểu học và một lớp học mầm non với trên 20 cháu. 

Được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng 597, và “Đội vận động quần chúng 4” của huyện đội Quảng Ninh đời sống văn hóa của người Vân Kiều ở bản Khe Cát từng bước được cải thiện. Hai năm lại đây, các tổ chức như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Chi đoàn Thanh niên đã được tổ chức và đi vào hoạt động có hiệu quả trong tuyên truyền, vận động hội viên nhân dân ổn định cuộc sống, giúp nhau phát triển kinh tế; xóa bỏ các tập tục lạc hậu, xây dựng các nếp sống văn hóa, giữ gìn trật tự, an ninh biên giới. Bản đã được huyện Quảng Ninh và các tổ chức đoàn thể, các tổ chức xã hội quan tâm, giúp đỡ, xóa được 13 nhà tranh tạm bợ cho hộ nghèo. 

Đường Hồ Chí Minh nhánh phía Tây chạy qua giữa bản Khe Cát đã được đưa vào sử dụng, đập nước Khe Cát đã hoàn thành đủ nước tưới cho đồng ruộng, tuyến điện lưới quốc gia ở xã Trường Sơn sắp được đưa vào sử dụng, bản Khe Cát sẽ có nhiều thuận lợi cho phát triển kinh tê, văn hóa, xã hội, xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư./. 

Thái Toản-Hồng Thụ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lễ hội văn hóa dân gian tỉnh Lâm Đồng 2006 (05/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,468,414


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs