Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 134 ở Đông Giang mái ấm cho người nghèo

 11/05/2006

Nhà 134 mới được xây dựng tại thôn A Dinh 3, thị trấn Prao, huyện Đông Giang

Từ địa bàn luôn có nguy cơ thiên tai, sạt lở núi đe dọa, 17 hộ đồng bào Cơ Tu sống gần núi A Vương đã được chính quyền địa phương di chuyển về thôn A Dinh 3, thị trấn Prao, huyện Đông Giang (Quảng Nam) để ổn định cuộc sống.

Đến tháng 3/2006, ngoài các chương trình, dự án hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, nước sinh hoạt tại thôn, đồng bào còn được đón một ngày vui, ngày mà cả 17 hộ đều được nhận nhà mới, những ngôi nhà 134 – mái ấm tình thương cho hộ nghèo. 

Bên ngôi nhà ba gian rộng gần 40 m2, Rơ Râm Đhiết, Trưởng thôn A Dinh 3 đang cùng con trai lắp cánh cửa gỗ để hoàn thiện căn hộ. Ông phấn khởi cho biết: “Bên cạnh 200 m2 đất được cấp để lập vườn, chúng tôi còn được Nhà nước và các cấp chính quyền hỗ trợ 7 triệu đồng/hộ để làm nhà. Nhà mới khiến chúng tôi yên tâm ổn định cuộc sống, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc nhau để vươn lên thoát nghèo”. Niềm vui của 17 hộ đồng bào thôn A Dinh 3 cũng là niềm vui chung của 500/1.652 hộ đồng bào nghèo 10 xã, thị trấn huyện Đông Giang. Với vật liệu làm nhà có sẵn (gỗ rừng tự nhiên theo định suất, dưới sự giám sát của cơ quan chức năng), đồng bào giàu kinh nghiệm trong thiết kế, chuẩn bị vật liệu, thi công xây dựng nhà gỗ, huyện Đông Giang đã tập trung hầu hết số vốn được cấp (trên 2,5 tỷ đồng) để xoá nhà tạm, nhà có nguy cơ sụp đổ cho các hộ nghèo. Tại xã đặc biệt khó khăn Sông Kôn, Chương trình 134 đã mang lại nhiều chuyển biến rõ nét về kinh tế-xã hội cho người dân vùng đất này. Ông Bríu Dư, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: “Cả xã có 54 hộ được làm nhà 134. Trong quá trình đó, Đảng uỷ luôn chỉ đạo sâu sát để mỗi người dân giúp các hộ làm nhà như việc làm thường ngày của mình. Mặt khác, về phía đồng bào được làm nhà 134 cũng chủ động chuẩn bị gỗ, cát sỏi cũng như gạo, ngô, sắn, bắp…để phục vụ xây dựng. Có nhà mới, rồi điện thắp sáng, nước sinh hoạt đã khiến xã đạt mục tiêu hoàn thành Chương trình 135 trước thời hạn. Giờ người dân trong xã đã có nội lực vươn lên, không còn ai muốn nhận xã mình là xã 135, xã nghèo nữa rồi.”

Già làng Bríu Prăm (80 tuổi) thì bộc bạch: “Những hộ nghèo, ít ruộng đất sau khi được xây nhà 134 sẽ được xã tập hợp tại nhà Gươl để các hội viên Hội Người cao tuổi truyền nghề đan lát tre nứa, dệt thổ cẩm, nghề mộc để vừa bảo tồn được nghề truyền thống của cha ông, vừa có thêm thu nhập cho các hộ gia đình”. 

Theo hầu hết người dân tại Đông Giang thì điều đáng mừng khi thực hiện Chương trình 134 là tinh thần “tương thân tương ái”, đoàn kết vượt khó trong mọi hoàn cảnh. Dù là hộ nghèo ở thị trấn Prao, hay hộ đói những ngày giáp hạt ở xã Ma Cooih cũng đều được cộng đồng chung tay giúp sức hoàn thiện ngôi nhà. Hộ gia đình Rơ Râm Bơ (67 tuổi) ở làng Ban Mai, xã Ba tại buổi khánh thành nhà mới đã công nhận: “Công sức của cộng đồng, làng xóm đã khiến căn nhà vượt nhiều lần số tiền 7 triệu đồng ban đầu của nó. Ai cũng bảo, nếu không có Chương trình 134 thì cả gia đình (8 khẩu) tôi vẫn chỉ suốt đời ở trong 2 căn bếp cũ dột nát này”. Và điều ông Bơ cảm động hơn là những hộ gia đình trong buôn làng, dù cuộc sống chỉ khá hơn gia đình ông một chút nhưng đã sẵn sàng giúp gạo, rau, cá... cho thợ ăn trưa khi dựng nhà. Ông Nguyễn Bằng, Bí thư Huyện uỷ huyện Đông Giang lý giải: “Sở dĩ Chương trình 134 triển khai tại huyện đến đâu, thành công đến đấy vì đây là lần đầu tiên, vốn đầu tư được giao trực tiếp đến từng hộ dân để nhân dân tự thiết kế, hoàn chỉnh ngôi nhà mình. Qua đó, vốn không bị thất thoát mà đồng bào có trách nhiệm hơn với ngôi nhà do chính công sức của mình và cộng đồng xây dựng”. 

Ngoài 500 căn nhà được hoàn thành từ giữa năm 2005 đến nay, Đông Giang sẽ phấn đấu xoá thêm 1.152 nhà tạm bợ, dột nát giai đoạn từ giữa năm 2006 đến năm 2009, với tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng. Thời gian tuy kéo dài nhưng đảm bảo cân đối vốn đầu tư và đồng bào có điều kiện chuẩn bị vật liệu. Với cách làm đó, Đảng bộ và nhân dân huyện Đông Giang tin tưởng sẽ sớm đưa huyện thoát khỏi tình trạng nghèo khó (trên 52% hộ nghèo), vươn lên hoà nhịp cùng sự phát triển chung của tỉnh./.

Bài và ảnh: Ngọc Thuý

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,277,581


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs