Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
7 năm thực hiện Chương trình 135 ở Hòa Bình nhiều xã đã hoàn thành mục tiêu

 11/05/2006

Công trình được xây dựng từ nguồn vốn 135 tại Hòa Bình

Hoà Bình là tỉnh miền núi tuy gần kề Hà Nội nhưng còn không ít khó khăn. Toàn tỉnh có 102/215 xã, phường, thị trấn thuộc diện xã 135 (trong đó có 60 xã khu vực III, 10 xã khu vực II và 32 xã vùng ATK).

Địa bàn 102 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) rộng 304.509 ha, chủ yếu là đồng bào Mường, Thái, Dao, Tày, HMông sinh sống.

Trong 7 năm (từ 1999- 2005), Hoà Bình được đầu tư tổng vốn 345,9 tỷ đồng từ Chương trình 135, xây dựng được 609 công trình trên địa bàn 102 xã ĐBKK (trong đó, 549 công trình thuộc Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng các xã ĐBKK, 60 công trình thuộc dự án xây dựng Trung tâm cụm xã). Đã xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng 244 công trình trường học; 150 công trình giao thông; 78 công trình thuỷ lợi; 67 công trình điện; 38 công trình nước sinh hoạt; 13 trạm y tế xã, 17 công trình chợ... Các tiểu vùng đã hình thành 17 Trung tâm cụm xã (TTCX) với đầy đủ các thiết bị trường học; phòng khám đa khoa; trạm thu phát sóng truyền thanh, truyền hình; nhà văn hoá và sân chơi thể thao..., phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, trao đổi hàng hoá, sinh hoạt, giải trí cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, Chương trình 135 đã hỗ trợ giống lúa lai, ngô lai cho hơn 35 ngàn hộ dân tộc nghèo; phát triển 39 ha cây dược liệu; 7 vạn cây luồng; trên 2 vạn cây ăn quả; di rời 50 hộ dân vào vùng dự án kinh tế mới Đầm Vi (thuộc xã Phú Lão, Lạc Thuỷ); bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước và giám sát công trình cho 3.796 học viên là các cán bộ xã, các trưởng thôn, bản. 

Đánh giá về hiệu quả của Chương trình 135 tác động đến đời sống đồng bào các xã ĐBKK trong tỉnh Hoà Bình, ông Bạch Hồng Thắng, Phó Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh cho rằng: “Đây là một chương trình hợp lòng dân và để lại dấu ấn đậm nét nhất trên vùng đồng bào các xã ĐBKK trong tỉnh”. Tính đến thời điểm hiện tại, 100% xã vùng cao trong tỉnh đều có đường giao thông đến trung tâm xã, 85% thôn, bản có đường dân sinh tạo thuận lợi cho bà con giao lưu văn hoá, trao đổi nông sản, thực phẩm giữa các vùng. Chương trình 135 thực hiện song song cùng các chính sách tổng hợp về phát triển kinh tế- xã hội, trong đó có tập trung xây dựng các công trình thuỷ lợi, khai hoang ruộng nước, ruộng mầu giúp đồng bào các dân tộc trong tỉnh tăng diện tích, tăng năng suất cây trồng, nâng mức bình quân lương thực từ 270 kg/người/năm (năm 1999) lên 375kg/người/năm (năm 2005). Trình độ canh tác, sản xuất của đồng bào vùng sâu, vùng xa từng bước được nâng lên rõ rệt: Kỹ thuật canh tác khoa học tiên tiến đang thay thế dần những tập quán sản xuất lạc hậu, manh mún; nhiều giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt đã được bà con ưu tiên nuôi trồng. Tại nhiều địa phương, thị trường nông thôn đã hình thành và từng bước phát triển như TTCX Pà Cò (Mai Châu), TTCX Lũng Văn (huyện Tân Lạc); nhiều vùng đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá. Nếu như năm 2001, tỷ lệ hộ nghèo tại các xã ĐBKK ở mức 37% thì cuối năm 2005 đã giảm xuống còn 14%. Đến nay, 102 xã vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK đều được phủ điện lưới quốc gia. 100% xã có trường tiểu học và trung học cơ sở khang trang, thu hút gần 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường. 92 xã có trạm y tế kiên cố, đảm bảo tốt công tác vệ sinh phòng dịch, khám chữa bệnh thông thường cho nhân dân, nâng cao sức khoẻ và cải thiện đời sống cho đồng bào. Tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch sinh hoạt đạt 58%. Cùng với việc lồng ghép các chương trình, dự án khác đã góp phần tạo điều kiện cho đồng bào được tiếp cận với các thông tin, dịch vụ xã hội. Đã có 60/102 xã ĐBKK được phủ sóng truyền hình; 101/102 xã có điểm bưu điện xã. Toàn tỉnh đã có 32 xã hoàn thành mục tiêu của Chương trình 135.

Bên cạnh các thành quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện Chương trình 135 ở Hoà Bình vẫn bộc lộ một số hạn chế như chất lượng, hiệu quả các công trình hạ tầng chưa cao. Tỉnh thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng nên nhiều công trình sau một thời gian sử dụng đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Chương trình chưa chú trọng thực hiện các dự án Phát triển vùng nguyên liệu sản xuất gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm, Quy hoạch sắp xếp dân cư dẫn tới hệ quả nhiều vùng trồng mận Tam hoa, dứa... vướng mắc trong khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Dự án đào tạo nâng cao năng lực cán bộ xã, bản thời gian qua chỉ mới tập trung ở hình thức tập huấn, bồi dưỡng ngắn ngày theo từng lĩnh vực, từng đối tượng chứ chưa có một chương trình toàn diện nâng cao năng lực cho cán bộ nên chất lượng có phần hạn chế. Dự kiến trong giai đoạn II, Hoà Bình sẽ tiếp tục đầu tư những xã chưa hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn I và từng bước khắc phục những yếu kém còn tồn tại để đưa đồng bào các xã ĐBKK thoát nghèo bền vững./.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hiệu quả từ Chương trình 135 (05/2006)
 •  
 • Chuyển đổi cây trồng ở Mỹ Long Bắc: Hướng đi đúng, hiệu quả cao! (05/2006)
 •  
 • Chương trình 134 ở Đông Giang mái ấm cho người nghèo (05/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,278,080


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs