Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chính sách cho vùng dân tộc miền núi tạo đà khởi sắc ở Quỳ Hợp

 11/05/2006

Bà con xã vùng sâu Châu Lý, Quỳ Hợp (Nghệ An) nhận muối cấp phát cho hộ nghèo

Huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An) có 23.875 hộ; 118.401 nhân khẩu gồm đồng bào ba dân tộc anh em Kinh, Thái, Thổ sinh sống; trong đó đồng bào dân tộc Thái: 43.123 người, chiếm 36,4%, dân tộc Thổ: 18.403 người (15,5%), dân tộc Kinh: 65.875 người (48,1%).

Bên cạnh nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào như thiếc, đá trắng...thuận lợi cho phát triển tiểu thủ công nghiệp, mở mang làng nghề, tăng nguồn thu ngân sách; Qùy Hợp gặp không ít trở ngại trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, khi có đến 14/21 xã thị trấn trên địa bàn thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Những năm vừa qua cùng với phát huy nội lực, chính sách ưu tiên cho vùng dân tộc-miền núi đã góp phần không nhỏ giúp Quỳ Hợp tháo gỡ khó khăn, và đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội.

Tính riêng trong năm 2005, Quỳ Hợp đã tiếp nhận 40 tỷ 750 triệu đồng thông qua các chương trình, dự án đầu tư cho địa phương miền núi. Nhờ làm tốt khâu quản lý, điều hành, phân bổ vốn đầu tư và chú trọng kiểm tra giám sát, nên các chương trình dự án đều phát huy hiệu quả, tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế-xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa. Chương trình trợ giá, trợ cước, giống cây trồng, vật nuôi đã giúp Quỳ Hợp từng bước ổn định an ninh lương thực, giảm thiểu nạn phá rừng. Trong năm 2005 bà con đã được trợ giá, trợ cước vận chuyển 60.793 kg lúa lai; 1.398 kg ngô lai C919; 893 kg cá giống; 3.305 tấn phân bón NPK... đã giúp bà con có thêm nhiều cơ hội thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Các Chương trình 135, Định canh định cư... được triển khai trên khắp địa bàn vùng sâu, đã mang lại cho bà con lợi ích thiết thực từ công cuộc đổi mới, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc. Ở lĩnh vực đời sống văn hoá xã hội, trong năm 2005 đã có 55.002 thẻ bảo hiểm y tế đã được cấp cho người nghèo; gần 1,5 tỷ đồng hỗ trợ sách vở cho học sinh và trang thiết bị dạy học, 136 em học sinh dân tộc thiểu số đã được cấp học bổng, 13 em được cử tuyển đi học các trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc. Nếu như trước đây không ít xã vùng xa ở Quỳ Hợp thiếu nghiêm trọng nguồn cán bộ kế cận, thì nay nhờ chính sách thu hút cán bộ dân tộc, miền núi mà bộ máy chính quyền từ xã đến huyện ở Quỳ Hợp ngày càng vững mạnh. Các xã như Châu Cường, Châu Lý...cán bộ xã đã tốt nghiệp đại học chiếm tỷ lệ tương đối cao.

Có thể nói những chương trình, dự án trên thực sự đóng vai trò đòn bẩy, thúc đẩy sự phát triển mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội ở Quỳ Hợp. Một trong những yếu tố giúp chính sách dân tộc, miền núi ở Quỳ Hợp đi vào cuộc sống là bởi địa phương luôn quan tâm thực hiện tốt quy chế dân chủ với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. 

Bài và ảnh: Cao Duy Thái

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chủ tịch Hội Nông dân gương mẫu (05/2006)
 •  
 • Hội nghị về bảo tồn nghệ thuật hát then trong giai đoạn hiện nay (05/2006)
 •  
 • Thư chúc mừng đại lễ phật đản năm 2006 phật lịch 2550 (05/2006)
 •  
 • Kỷ niệm 52 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/2006)
 •  
 • Triển khai Nghị quyết Đại hội X của Đảng: Nhiều địa phương, đơn vị thông báo nhanh kết quả Đại hội X của Đảng (05/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,470,835


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs