Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 04/05/2006
Bảo tàng Sóc Trăng sưu tầm hiện vật


Một số hiện vật cổ ở Bảo tàng Sóc Trăng

Trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và sau ngày hoà bình xây dựng đất nước, ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer trong tỉnh Sóc Trăng vẫn một lòng đi theo Đảng, sẵn sàng cống hiến công sức và đóng góp những kỷ vật quý giá của gia đình cho Nhà nước.

Tuy ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer cùng sinh sống lâu đời trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Nhưng mỗi dân tộc đều có nét đặc trưng riêng về văn hoá, nghệ thuật, phong tục tập quán, tôn giáo, tín ngưỡng, các lễ hội… Một trong những đặc điểm của người Khmer Nam Bộ là tập quán sinh sống thành phum sóc trên những giồng đất cao, xen kẽ với người Kinh và người Hoa từ nhiều thế hệ. Chính sự cộng cư đó đã giúp cho việc giao lưu văn hoá, sáng tạo nên những công cụ thiết yếu phục vụ đời sống gia đình và cộng đồng xã hội ngày thêm phong phú. Thời gian qua, khi được chính quyền tuyên truyền phổ biến về mục đích ý nghĩa của công tác sưu tầm hiện vật bảo tồn, bà con sẵn sàng cống hiến những kỷ vật của gia đình cất giữ cho Nhà nước. Hơn 3 năm qua, Bảo tàng Sóc Trăng cùng với khoa Bảo tàng - Du lịch của Trường Cao đẳng Văn hoá thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cho sinh viên nhiều đợt khảo sát và sưu tầm các hiện vật tại 8 huyện - thị trong tỉnh. Ông Hàng Xiêm ở xã Tài Văn (Mỹ Xuyên), không chỉ hiến tặng hiện vật cho bảo tàng tỉnh mà ông còn hướng dẫn sinh viên đến từng phum sóc để sưu tầm hiện vật mới. Đến nay, Bảo tàng Sóc Trăng sưu tầm hơn 13 ngàn hiện vật có giá trị, trên 50% hiện vật của đồng bào Khmer hiến tặng.

Hàng năm, Bảo tàng Sóc Trăng thu hút gần 200 ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan tìm hiểu nét đẹp văn hoá lịch sử, truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ba dân tộc Kinh - Hoa - Khmer qua các thời kỳ. Các công cụ cầm tay được trưng bày, giới thiệu có hệ thống về sản xuất nông nghiệp của người Khmer từ các thế kỷ trước, phản ánh rõ nét về đời sống kinh tế, sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, tín ngưỡng, thể hiện sự khéo tay của các nghệ nhân thời xưa. Mô hình sân khấu Rô băm, Dù kê được thiết kế công phu giúp khách tham quan hiểu nghệ thuật sân khấu của người Khmer Nam Bộ. Những hiện vật sưu tầm mới trưng bày tại Bảo tàng Sóc Trăng được nhiều du khách đánh giá cao. Một khách tham quan người Đức - ông Kling Berg nhận xét: “Chúng tôi đã đi tham quan nhiều nơi để tìm hiểu về văn hoá người Khmer ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Campuchia nữa. Tham quan Bảo tàng Sóc Trăng, đã để lại trong tôi ấn tượng tốt đẹp về một nền văn hoá rất đặc trưng của dân tộc Khmer ở Nam Bộ”. Đến tham quan Bảo tàng tỉnh, chúng ta dễ dàng nhận thấy người Khmer có óc thẩm mỹ cao, biết mô phỏng thực tế cuộc sống để sáng tạo ra những nét đẹp văn hoá riêng, làm đẹp cho các vật dụng truyền thống gia đình đến những công cụ sản xuất phục vụ đời sống. Tuy không cách điệu, nhưng với những đường nét hoa văn uyển chuyển tinh tế đã thể hiện trình độ khéo tay của nghệ nhân trên từng sản phẩm, hiện vật bảo tồn. Cán bộ nghiệp vụ Bảo tàng Sóc Trăng - anh Thạch Đông cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nọc cấy rất có giá trị, ngày xưa bà con làm nọc cấy dài, chạm khắc hoa văn trên nọc cấy rất công phu. Nếu có thú dữ xuất hiện thì nọc cấy cũng là phương tiện để chống lại. Còn hộp trang sức của ông Lâm Khươl ở xã An Hiệp (Mỹ Tú) hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh cũng là một hộp đựng đồ trang sức quý giá, không có hộp nào đẹp bằng”.

Sóc Trăng có 92 ngôi chùa Khmer, hầu hết các chùa trong tỉnh đều có hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Sóc Trăng. Chùa Khléang là một trong số chùa đã hiến tặng các tượng Phật cổ cho Bảo tàng tỉnh nhiều nhất, trên tượng Phật có những đường nét hoa văn chạm khắc công phu và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Hoà thượng Tăng Nô - sư cả chùa Khléang, cho biết: “Chùa Khléang luôn ý thức gìn giữ các hiện vật cổ và đã tặng một số cho Bảo tàng Sóc Trăng để du khách tham quan. Nếu mình để các hiện vật ở trong chùa thì ít có người xem. Còn đem vô Bảo tàng tỉnh trưng bày thì du khách trong và ngoài nước đến xem và hiểu biết thêm nền văn hoá của dân tộc Khmer”. Theo số liệu khảo sát của Bảo tàng Sóc Trăng thì hiện nay, hiện vật vẫn còn khá nhiều trong dân cư ở các phum sóc, chùa chiền. Chùa Sóc Dồ thuộc huyện Mỹ Tú đang lưu giữ những dòng kinh Phật cổ được chạm khắc trên lá thốt nốt từ xa xưa. Theo thời gian, chữ viết cũng phai nhạt dần, nhưng được nhiều thế hệ sư sãi tu học trong chùa bảo quản kỹ nên vẫn còn rõ nét. Sư cả chùa Sóc Dồ - Đại đức Thạch Sal cho biết: Sư đến chùa này tu học thì đã thấy kinh Phật viết trên lá thốt nốt này rồi. Đây là hiện vật quý hiếm, Ban quản trị nhà chùa và các vị sư gom góp sắp xếp gọn gàng bảo quản cất giữ kỹ. Tới đây, nhà chùa sẽ gửi cho Bảo tàng Sóc Trăng để bảo tồn, trưng bày cho các phật tử và du khách xem, để ở chùa rất ít người biết. Mỗi sóc đều có một ngôi chùa, người Khmer đều gắn bó với ngôi chùa trong phum sóc mình. Thường đến chùa cầu siêu cho tổ tiên ông bà vào các dịp lễ tết, nơi mà người Khmer tin rằng Phật pháp sẽ giúp người quá cố siêu thoát ở cõi vĩnh hằng. Đối với hiện vật quý hiếm làm bằng chất liệu đồng hoặc kim loại quý của ông bà để lại cho gia đình, người Khmer sẵn lòng đem đến hiến tặng cho nhà chùa. Sư cả chùa Chén Kiểu - Hoà thượng Quách Mến kể lại trường hợp một người phụ nữ trạc tuổi 60 trong lúc đào móng xây nhà bà phát hiện thấy tượng Phật cổ, do bà quan niệm rằng tượng Phật để ở nhà không được nên bà đem hiến tặng cho nhà chùa rồi ra về mà không cho biết ở đâu.

Bảo tàng Sóc Trăng đã khởi công xây dựng thêm một số công trình mới với khoảng 7 tỷ đồng vốn đầu tư. Dự kiến tháng 6 năm nay sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, để bảo tồn giá trị di sản văn hoá lịch sử, truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của ba dân tộc anh em trong tỉnh. Các hiện vật mới sưu tầm sẽ được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh theo các chuyên đề giới thiệu về ba nền văn hoá Kinh - Hoa - Khmer phục vụ nhân dân vào các dịp lễ tết, thu hút khách trong và ngoài nước đến Sóc Trăng du lịch, tìm hiểu, khai thác tư liệu về văn hoá - lịch sử.

Đức Giang

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,491,867


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs