Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 04/05/2006
Trường THPT Dân tộc nội trú Bạc Liêu, cái nôi khơi dậy phong trào học tập ở vùng đồng bào Khmer


Học sinh trường THPT Dân tộc nội trú Bạc Liêu trong tiết học môn Địa Lý

Nơi gửi gắm ước mơ của học trò người dân tộc Khmer.

Tháng 10/1994, trường THPT Dân tộc Nội trú Bạc Liêu khai giảng năm học đầu tiên trong sự nô nức của hàng chục ngàn đồng bào Khmer trong tỉnh. Đây chính là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành riêng để đào tạo con em đồng bào dân tộc Khmer nhằm tạo nguồn cán bộ có đức, có tài cho địa phương vùng dân tộc Khmer.
Những ngày đầu vụng về cắp sách theo học ở “trường tỉnh”, chúng tôi - những học trò ngày ấy - ai cũng thầm mơ ước về tương lai cuộc đời mình. Đứa ước mơ được làm cán bộ, làm giáo viên hay trở thành kỹ sư, bác sĩ… dù biết rằng ngay sau lưng mỗi người là một hoàn cảnh. Nhớ lại ngày trước, hai cậu học trò nghèo Danh Căm, Danh Tạch ở tận ấp Bà Gồng, thị trấn Ngan Dứa, huyện Hồng Dân (cách thị xã Bạc Liêu trên 60 cây số) cứ tưởng chừng mình không bao giờ có được cái ngày đứng trên bục giảng. Gia đình Căm, Tạch chỉ có vài công ruộng lại phải nuôi hàng chục nhân khẩu nên mơ đến việc học là điều xa vời. Còn Danh Sang, Quách Đồng Thắng, ở ấp Vĩnh Mẫu, xã Vĩnh Hậu, huyện Hoà Bình, ngày bước vào ngưỡng cửa đại học vẫn còn chưa hết ngỡ ngàng, vì hai từ “đại học” quá xa lạ với học trò nghèo người dân tộc vùng sâu. Đây cũng là tâm trạng chung của các bậc phụ huynh Khmer vừa mong muốn con mình có được “cái chữ” vừa bó tay trước đời sống thực tại. Và rồi, chính trường THPT Dân tộc Nội trú đã làm nên phép màu - nơi mà những học trò nghèo như Sang, như Tạch, Thắng… không thể nào quên. Bởi bên cạnh các học trò nghèo luôn được che chở bởi tình cảm ấm áp của những người thầy, người “mẹ”. ở đó còn là nơi rèn luyện để tuổi trẻ Khmer học tập và trưởng thành. Nơi đây được Nhà nước ưu đãi đặc biệt từ kinh phí đào tạo, nơi ăn ở nội trú, sách vở học hành đến quần áo, thuốc men chữa bệnh… Và hơn thế, mái trường không dừng lại ở việc dạy chữ mà cái lớn hơn là dạy làm người.

Tổng kinh phí bao cấp của Nhà nước cho mái trường “đặc biệt” này mỗi năm lên đến hàng tỷ đồng. Ngày trở lại thăm trường sau mười năm thành lập, gặp cô Sơn Thị Thu Hà (học trò quen gọi cô bằng “má”), “má” mừng rỡ và nói: “Tụi nó bây giờ má không nhớ hết, nhưng má biết giờ đây nhiều đứa con của trường đã nên nghề nên nghiệp. Mười năm má luôn cố gắng hết mình lo bữa ăn cho các con, mong cho các con no bụng rồi học hành thật tốt…”.

Bây giờ học trò nghèo đã thành kỹ sư, bác sĩ…

Ngày hay tin đỗ đại học chuyên ngành sư phạm Lịch sử với số điểm thuyết phục, cả nhà Danh Sang rộn lên một niềm vui khó tả. Ghi nhớ mốc ngoặt của cuộc đời, Sang luôn thầm nghĩ: Nếu không mạnh dạn thoát ly và không có sự giúp đỡ của Nhà nước để đến với nơi có điều kiện học tập tốt thì chắc chắn mình sẽ không có ngày vinh quang, dẫu biết rằng 3 năm trôi qua gia đình rất cần sự đóng góp của mình trong chuyện cơm áo. Suốt bốn năm liền học tập tại trường Đại học Cần Thơ, Danh Sang luôn tự hào về kết quả học tập loại giỏi, xuất sắc của mình. Kết quả này có được là nhờ một phần ngay từ khi học ở trường Dân tộc nội trú, Sang đã từng đoạt Huy chương vàng tại kỳ thi tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử lớp 12 cấp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Sang hy vọng sẽ vinh dự được trở về phục vụ tại ngôi trường cũ. Cùng lý tưởng vươn lên mạnh mẽ của tuổi trẻ, Tăng Thi Rít đã vinh dự bước vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam khi mới vào năm học thứ 3 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh. Điều đó khiến Rít không thể quên sự dìu dắt của thầy cô, của các anh chị ở trường Dân tộc nội trú để mình trưởng thành ngay từ các phong trào Đoàn. Rít cho biết: “Mình đang phấn đấu hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố về “Phương thức sử dụng các chế phẩm sinh học làm thức ăn cho tôm sú”. Có lẽ thời gian không xa, Rít sẽ giúp ích được bà con nuôi tôm sú trên quê hương mình.

Trường Dân tộc nội trú rất tự hào bởi còn có Thạch Thị Lan Đài giờ đây là bác sĩ Khoa Sản công tác tại Bệnh viên đa khoa Bạc Liêu; Thạch Quyền, Thạch Huynh, Lý Minh Tuấn…, thế hệ được xem là những cánh chim đầu đàn của trường - hiện là kỹ sư cầu đường, kỹ sư xây dựng và hơn 100 cựu học sinh là cán bộ đang tích cực cống hiến trí tuệ của mình cho sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà trên nhiều lĩnh vực như Kiểm sát, Công an, Toà án, Y tế, Giáo dục, Báo chí…

Được biết, từ năm học 1994-1995 đến nay, trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Bạc Liêu đã đào tạo và cho ra trường 455 học sinh trung học phổ thông. Trong đó, có tới 292 học sinh đã và đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và 84 học sinh theo học ở các trường trung học chuyên nghiệp thông qua chính sách cử tuyển, dự bị hoặc thi tuyển. Đặc biệt có nhiều gia đình đồng bào Khmer có 2-3 con đã thành tài vốn được học tập rèn luyện từ mái trường này. Đây là mái ấm thực sự, một môi trường nuôi dưỡng và chắp cánh cho những lý tưởng cao đẹp của thế hệ trẻ dân tộc Khmer trên con đường xây dựng quê hương, đất nước. Chắc chắn rằng vùng đồng bào Khmer mai này sẽ có thêm nhiều nhân tài vốn xuất thân từ mái trường này. Tôi tin, phong trào xã hội hoá học tập của đồng bào Khmer sẽ phát triển mạnh hơn nữa khi sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đã thực sự đi vào đời sống ở mỗi phum sóc của đồng bào dân tộc.

Tấn Đạt

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,663


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs