Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 04/05/2006
Đảng đã cho dân làng chúng tôi tất cả

Đến xã Khánh Hiệp, huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hoà, gặp chị Cao Thị Định, dân tộc Raglai, chị tâm sự: cách đây 20 năm gia đình mình cũng nghèo xơ nghèo xác như các hộ khác trong xã. Bây giờ thì khác rồi, với chưa đầy 2 sào ruộng được cấp, rồi được hướng dẫn kỹ thuật canh tác cùng sự cần cù chịu thương, chịu khó lao động, gia đình mình đã có cuộc sống ấm no.

Chỉ bằng các sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi, mỗi năm gia đình chị thu không dưới 20 triệu đồng. Gia đình chị đã xây dựng nhà, mua được ti vi và các dụng cụ sinh hoạt đắt tiền khác. 4 con của chị đều được ăn học đến nơi đến chốn. Nói về cuộc sống hôm nay, chị Định xúc động nói: 

“Không có Đảng không biết bao giờ gia đình chúng tôi mới được như ngày hôm nay. Đảng đã cho chúng tôi tất cả!”. 

Xã Khánh Hiệp có nhiều dân tộc như Ê Đê, Raglai, T’Rin, Tày, Mường, Dao, Nùng, Kinh… cùng chung sống; trong đó có nhiều hộ chuyển từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sau giải phóng. Tuy là vùng sâu, vùng xa, của huyện miền núi Khánh Vĩnh, nhưng đến nay Khánh Hiệp đã xoá được hơn 80% số hộ nghèo.

Những năm qua, Đảng bộ xã đã thực hiện nhiều chủ trương và biện pháp tạo bước đột phá trong chương trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội miền núi của tỉnh. Các chương trình do Trung ương hỗ trợ như chương trình định canh định cư, chương trình trồng rừng, Chương trình 132, Chương trình 135, v.v. đã giúp Khánh Hiệp có đường giao thông, trường học, trạm xá khang trang. Gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng được tặng 66 ti vi, nhiều đài bán dẫn và xây tặng 220 nhà tình nghĩa. Sau hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Khánh Hiệp đã cải tạo gần 80 ha lúa nước ở các thôn Hòn Lay, Cà Thêu, Ba Cẳng và xóm Ama Dôn. Năng suất lúa nước của địa phương tuy chưa cao như ở đồng bằng, nhưng mỗi vụ cũng đạt trên dưới 30 tạ/ha, tạm đủ lương thực cho cả xã, không phải cứu đói nhiều như trước. Khánh Hiệp còn được lâm trường Bắc Khánh Vĩnh giao hơn 2.400 ha rừng cho 48 hộ quản lí, bảo vệ và kinh doanh. Tình trạng khai thác gỗ lậu, săn bắn thú rừng trái phép giảm hẳn, cháy rừng gần như không còn. Nguồn điện quốc gia đã được kéo đến từng nhà. Hơn 90% gia đình đã có điện phục vụ sản xuất và đời sống, giao thông đi lại thuận tiện. Chiếc cầu treo bắc qua sông Trò được xây dựng chấm dứt cảnh “ngăn sông cách núi” của xã bao đời. Được huyện, tỉnh giúp đỡ, xã đã mở các lớp dạy nghề thổ cẩm, đan lá buông tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều lao động, đặc biệt là lớp trẻ ở địa phương.

Từ một xã nghèo nhất huyện, sau hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, Khánh Hiệp đang trở thành điểm sáng của huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hoà.

Bá Hưng

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,109


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs