Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 04/05/2006
Mường Nhé sức sống mới

Ngày mới lại về với đồng bào vùng cao biên giới Mường Nhé tỉnh Điện Biên, nơi mà con gà Chung Chải, Sín Thầu cất tiếng gáy cả ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc cùng nghe. Trong tiết trời ấm áp, về với Mường Nhé để cảm nhận sự đổi thay sâu sắc trong đời sống của đồng bào các dân tộc. Có được sự đổi thay đó chính là nhờ sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự quan tâm đầu tư to lớn của Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội và nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc huyện vùng cao, biên giới. Đó là các chương trình, dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng như Chương trình 135, 134, Chương trình 500 bản, Chương trình 159, 186… đặc biệt là các chương trình, dự án đầu tư vào các hạng mục giao thông, thuỷ lợi, điện lưới quốc gia, xoá phòng học tạm, các dự án chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, xoá đói giảm nghèo… Điều đáng quan tâm là chất lượng các công trình, các dự án đều được thực hiện đạt chất lượng cao; hiệu quả của nó đã đem lại lợi ích cho người dân với phương châm: Nhà nước đầu tư, huyện, xã có công trình, dân có việc làm và hưởng lợi từ công trình để phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy các chương trình, dự án triển khai thực hiện ở Mường Nhé chỉ từ năm 2002 nhưng phải khẳng định rằng, các chương trình, dự án đầu tư cho Mường Nhé bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực. Nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên bản được sửa chữa, nâng cấp, làm mới; đường xe ô tô đã đến gần hết trung tâm các xã. Tuyến đường giao thông chính từ huyện Mường Chà đến xã Mường Nhé dài gần 150 km đã khai thông, riêng đoạn từ xã Chà Cang đi xã Mường Nhé hiện nay (địa điểm “Thủ Phủ” của huyện lỵ) dài hơn 80 km với gần chục cây cầu bê tông kiên cố đã thi công từ năm 2004 nay đang ở giai đoạn cuối sắp hoàn thành. Một điều hết sức phấn khởi là các bước xây dựng cửa khẩu A Pa Chải của Mường Nhé tiếp giáp với tỉnh Vân Nam Trung Quốc đang được xúc tiến; tuyến đường từ xã Mường Nhé đi cửa khẩu A Pa Chải gần 60 km sẽ hoàn thành trong năm 2006. Dự án xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh chuẩn bị, tuyến đường Mường Nhé đi các xã của huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu - niềm ao ước của nhân dân Mường Nhé đang được đẩy nhanh tiến bộ và là hiện thực trong nay mai…

Con đường là nơi giao lưu hàng hoá, trao đổi những sản phẩm nông nghiệp của đồng bào các dân tộc địăphơng, việc đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông của huyện Mường Nhé là hướng đi đúng; đã góp phần làm thay đổi nhanh chóng tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Trước đây, những thứ người dân sản xuất, làm ra, muốn bán cũng phải mất mấy ngày đường đi bộ mới bán hoặc trao đổi được; thậm chí ngày tết người dân phải dùng ngựa đi bộ 7 đến 10 ngày mới mua bán được một số hàng hoá cần thiết ở huyện lỵ; nay thì mọi thứ hàng hoá đều rất thuận tiện, người dân có thể mua bán, trao đổi ngay tại trung tâm xã hoặc tại bản, tại nhà. Đặc biệt các dự án đầu tư về xây dựng thuỷ lợi, trợ giúp vốn, giống đã giúp bà con nhân dân các thôn bản khá hiệu quả. Trước đây, người dân vùng cao chỉ quen gieo cấy trên nương, cây trồng kém năng suất, cuộc sống sinh hoạt phần chính dựa vào thiên nhiên. Thì nay người dân đã biết khai phá đất làm ruộng bậc thang, tích cực cải tạo đất dốc thành nương có bờ, tận dụng nguồn nước để phát triển trồng lúa nước, trồng các loại cây màu lương thực khác; các giống gia súc, gia cầm chăn nuôi cũng được đổi mới, áp dụng theo khoa học, trồng, chăn nuôi các loại cây, con có năng suất thu hoạch cao. Công tác xoá đói giảm nghèo của huyện đã có bước chuyển biến tích cực; kinh tế năm 2005 tăng trưởng đạt 11,7%. Tổng sản lượng lương thực đạt 10.300 tấn, tăng 3.300 tấn, bình quân lương thực đạt trên 300 kg/người/năm. Tỷ lệ đói nghèo toàn huyện năm 2005 giảm còn 35%, bình quân mỗi năm giảm số hộ đói nghèo 5%, số hộ khá giàu tăng 8%. Toàn huyện hiện có trên 120 trang trại kinh tế loại vừa và nhỏ. Đàn gia súc tăng trưởng 4-5%/năm, hiện có gần 72 ngàn con gia súc, gia cầm. Mùa màng bội thu, kinh tế ổn định đã đem no ấm đến mỗi nhà. Nhiều hộ gia đình trong các thôn bản kinh tế khá, có điều kiện làm nhà to, lợp ngói, mua sắm ti vi, xe máy, máy say xát, xe công nông, phát triển chăn nuôi, lập trang trại… và trở thành gương điển hình làm kinh tế giỏi trên quê hương biên giới vùng Tây Bắc.

Nói đến kinh tế không thể không nói đến sự phát triển về văn hoá, giáo dục, bởi đó là chiếc gương phản ánh nền kinh tế. Sự nghiệp giáo dục ở Mường Nhé hôm nay đã có những bước tiến vững chắc. Trường đã ra trường, lớp đã ra lớp nhờ dự án “xoá phòng học tạm”, “xã hội hoá giáo dục” đang được cộng đồng quan tâm. Hầu hết các cụm bản, cụm dân cư đều đã có trường, có lớp học, các trung tâm xã, huyện, các trường lớp đã cơ bản được xây dựng vĩnh cửu hoặc bán vĩnh cửu. Tất cả đang hướng tới một nền giáo dục toàn diện, sâu sắc. Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được đến lớp ngày càng tăng, chất lượng dạy và học, tỷ lệ học sinh chuyển lớp, thi chuyển cấp, thi đỗ tốt nghiệp của các cấp học phổ thông năm sau đều đạt cao hơn năm trước; huyện đang phấn đấu xoá bản trắng về giáo dục.

Khi mà cái ăn, cái mặc không còn là vấn đề bức xúc trong đa số các hộ gia đình, nền kinh tế hàng hoá hình thành và phát triển thì nhu cầu hưởng thụ văn hoá cũng tăng theo. Một số xã, bản có điện lưới quốc gia, một số gia đình có điện thuỷ nhỏ nên có điều kiện mua sắm phương tiện nghe nhìn để tìm hiểu thông tin, kiến thức khoa học kỹ thuật và hưởng thụ các chương trình văn hoá, văn nghệ; các đội văn nghệ quần chúng của xã, bản được thành lập, thường xuyên hoạt động phục vụ nhân dân các dịp lễ, tết; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trong huyện đã được triển khai sâu rộng, có hiệu quả. Qua 5 năm thực hiện phong trào từ 2000-2005 huyện Mường Nhé có xã Sín Thầu, 2 trường học, 9 thôn bản và 5 gia đình được nhận Bằng khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh trao tặng… Trong sinh hoạt cộng đồng nhiều phong tục, hủ tục lạc hậu, không phù hợp đã được đổi mới, việc cưới, việc tang được thực hiện theo nếp sống mới văn minh, lịch sự.

Thêm một mùa xuân mới, nhìn lại chặng đường những năm trước với bao nỗi khó khăn, vất vả đã đi qua trên mảnh đất đầy gian khó và những đổi thay trong cuộc sống sinh hoạt của đồng bào nơi đây; trong ánh nắng mới đầu xuân, những chàng trai, cô gái người dân tộc Mường Nhé thật xinh đẹp, nói cười hân hoan, nét mặt rạng ngời, ánh lên niềm tin lớn trên những con đường về bản, hứa hẹn một ngày không xa họ sẽ bỏ qua lại đằng sau tất cả mọi sự đói nghèo, cơ cực, lam lũ và vươn tới cuộc sống ấm no hạnh phúc. Trong họ sức xuân như đang trào dâng trên vùng biên cương Tổ quốc bình yên và hứa hẹn.

Ngọc Hải

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,105


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs