Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 04/05/2006
Bình Thuận chú trọng đào tạo cán bộ là người dân tộc thiểu số

Bình Thuận là tỉnh có 7/9 huyện miền núi vùng cao, có 30 xã đặc biệt khó khăn được Chương trình 135 của Chính phủ đầu tư. Trên địa bàn tỉnh có 27 dân tộc anh em cùng chung sống, nhiều dân tộc lại có ngôn ngữ riêng, chữ viết riêng và bản sắc văn hoá riêng, tạo nên một bức tranh đời sống đa dạng và phong phú. Không trông chờ ỷ lại ở Trung ương, cách đây 3 năm ngày 3/6/2002, Đảng bộ tỉnh Bình Thuận đã chủ động ra Nghị quyết 04/NQ-TƯ “Về xây dựng và phát triển toàn diện dân sinh kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số”. Có thể coi đây là một nghị quyết đầy đủ nhất, sâu rộng nhất và toàn diện nhất, thể hiện quyết tâm của các cấp uỷ Đảng trong toàn tỉnh, về vấn đề nâng cao đời sống tinh thần vật chất cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Bác Hồ đã từng nói “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, câu nói ấy của Người đối với công tác cán bộ tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số lại càng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. 

Trong những năm qua công tác cán bộ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Bình Thuận đã chú trọng cả hai mặt đó là: “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là người dân tộc thiểu số và điều động cán bộ tăng cường giúp xã”. Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 04, dù còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới, nhưng những gì đã đạt được theo đánh giá của Tỉnh uỷ Bình Thuận là: “Khá toàn diện trên các lĩnh vực, có ý nghĩa nhiều mặt. Đến nay đã có 100% xã có đường ô tô đến xã, 100% xã thôn có điện sinh hoạt; 100% xã có trạm y tế và có đủ các loại hình trường lớp từ mầm non đến trung học cơ sở. Đáp ứng cơ bản về điều kiện để phát triển kinh tế, phục vụ đời sống đồng bào”.

Trong thành tựu đó có dấu ấn của bàn tay và khối óc của những cán bộ đã ngày đêm tận tuỵ, cùng ăn cùng ở cùng làm với đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên đối với cán bộ tăng cường giúp xã thì có thể vượt trội về văn hoá khoa học kỹ thuật, nhưng lại rất hạn chế hiểu biết về các phong tục tập quán ngôn ngữ như cán bộ là người dân tộc. Cho nên Bình Thuận xem việc tăng cường cán bộ giúp xã chỉ là biện pháp tạm thời, còn đào tạo sử dụng cán bộ tại chỗ là hướng đi cơ bản lâu dài và được ưu tiên hàng đầu. Trong 3 năm qua thực hiện chính sách cử tuyển, tỉnh đã cử tuyển 65 em học sinh dân tộc thiểu số đi học các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và 225 em vào dự bị đại học. Có 4 Trường phổ thông dân tộc nội trú với 1.597 học sinh, với 483 giáo viên là người dân tộc thiểu số. Đối với cán bộ nguồn, đã chiêu sinh được 5 đợt với 191 học sinh, đã có 96 học viên ra trường được bố trí tại các xã. Chọn cử 68 cán bộ công chức, cán bộ không chuyên trách thuộc 15 xã đi học các lớp trung cấp Luật, Hành chính, Địa chính, Văn hoá quần chúng, Nghiệp vụ văn phòng, Chỉ huy trưởng quân sự. 

Trường Chính trị của tỉnh cũng đã đào tạo 6 lớp Trung cấp lý luận chính trị tập trung và tại chức cho 278 cán bộ đương chức và học sinh diện tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số. Từ nguồn đào tạo này đến nay trong 15 xã dân tộc thiểu số đã bố trí được 480/513 cán bộ, chiếm tỷ lệ 93%. Về chất lượng, số đạt chuẩn theo quy định là 32, số chưa đủ chuẩn là 353 nhưng tuổi đời còn trẻ, đang được đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn, văn hoá, chính trị: 353 số không đủ chuẩn đang chờ thay thế là 95. Số cán bộ trẻ, cán bộ nữ được đào tạo, bồi dưỡng ngày càng nhiều, năng lực tổ chức quản lí, điều hành công việc có nhiều tiến bộ.
Việc tích cực đào tạo cán bộ là người dân tộc cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian qua của Bình Thuận là đúng đắn, rất có hiệu quả, phù hợp đặc điểm công tác và được đa số đồng bào đồng tình ủng hộ. Từ hướng đi tích cực đó Ban điều hành của tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hoá, lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ công chức là người dân tộc. Đồng thời sẽ rà soát cán bộ tăng cường các xã, theo hướng rút hết cán bộ tăng cường trả về đơn vị cũ. Nơi nào xét thấy hết sức khó khăn cần tăng cường thêm một thời gian nữa, thì Ban điều hành của tỉnh sẽ xem xét cụ thể với tinh thần là chọn đúng tiêu chuẩn và làm được việc. 3 năm qua công tác “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là người dân tộc thiểu số và Điều động cán bộ tăng cường giúp xã” của Bình Thuận đã phát huy hiệu quả, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Phan Cao Thông

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,475,943


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs