Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trà Vinh dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp...

 04/05/2006

Cán bộ Trung tâm y tế dự phòng đang khám bệnh cho người dân

Năm 2004, Trà Vinh có 2.237 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), 8 người tử vong. Năm 2005, có 2138 trường hợp, 6 người tử vong. Đầu năm 2006 đến nay, cả tỉnh có 152 trường hợp (chưa có người tử vong). Theo ông Lê Hải Âu, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Trà Vinh: Dịch SXH trên địa bàn có giảm nhưng diễn biến phức tạp.

Những năm trước dịch SXH chỉ xảy ra vào cuối mùa khô và tăng nhiều vào mùa mưa (từ tháng 8 đến tháng 10). Hai năm nay, trung bình mỗi tuần ít nhất có từ 1- 2 ca mắc SXH và lan ra diện rộng, 100% xã, phường, thị trấn đều xảy ra SXH. Nguyên nhân chính là do môi trường sinh hoạt cộng đồng không đảm bảo vệ sinh, là nơi nuôi dưỡng muỗi. Người dân chưa nhận thức được đầy đủ và tính chất nguy hiểm của bệnh SXH nên còn lơ là chủ quan. Nhiều trường hợp người bị mắc bệnh khi đưa đến bệnh viện đã không kịp cứu chữa, gây tử vong. Điển hình như Trà Cú, nơi có trên 60% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, là huyện xảy ra bệnh SXH cao nhất tỉnh với gần 600 trường hợp ở 100% xã, thị trấn trong đó có 3 trường hợp bị tử vong.

Bác sĩ Lý Thanh Bình, Trưởng Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh cho biết: “Năm 2005, trung bình một tuần có từ 5- 10 cháu nhỏ được gia đình đưa vào điều trị SXH. Phần lớn các cháu được đưa đến trong tình trạng quá nặng, mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức, nhưng có cháu cũng không cứu chữa nổi...”.

Vì vậy các gia đình cần quan tâm đến trẻ em nhiều hơn khi các cháu có dấu hiệu sốt cần đưa ngay đến cơ sở y tế điều trị, không nên tự ý mua thuốc uống.

Được biết, hàng năm Trung tâm Y tế Dự phòng đều xây dựng kế hoạch phòng ngừa SXH. Riêng năm 2005, Trung tâm đã tổ chức tập huấn và tập huấn lại cho 1.352 người là cán bộ y tế dự phòng, y tế điều trị, cán bộ y tế khóm, ấp, đoàn thể ở những xã trọng điểm về kỹ năng quản lý, kỹ năng quan sát ca bệnh, quan sát côn trùng, quan sát huyết thanh..., tập huấn cho mạng lưới cộng tác viên, các cơ quan, ban, ngành tuyến xã về phòng chống SXH và nâng cao ý thức cộng đồng. Ngoài việc tuyên truyền cách phòng chống SXH, cán bộ Trung tâm còn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các đợt phòng chống dịch: cùng các gia đình tham gia phun thuốc diệt muỗi, loăng quăng, dọn dẹp phát quang môi trường, thau rửa lu đựng nước... Nhờ vậy mà Trà Vinh đã chủ động khống chế được việc bùng phát những ổ dịch lớn. Hiện nay, Trung tâm đang tiến hành tổ chức tập huấn cho 15 xã trọng điểm về cách phòng chống dịch bệnh SXH.

Tuy nhiên, ở một số địa phương vùng sâu, vùng xa người dân do kém hiểu biết về SXH nên vẫn mắc bệnh. Chị Nguyễn Thị Khen xã Huyền Hợi (Càng Long), có 2 con bị SXH đều đưa vào bệnh viên trong tình trạng cấp cứu. Chị kể: “Đứa đầu bị sốt, tôi mua thuốc cho uống, thấy không đỡ lại bị chảy máu răng nên đưa vào bệnh viện, mới biết cháu bị SXH. Cấp cứu và điều trị hết 4 ngày đứa em lại mắc tiếp...” Còn chị Lê Thị Mỹ Hằng, xã Thanh Mỹ, Châu Thành khi thấy con sốt, chị tự mua thuốc cho uống hai ngày không khỏi mới đưa con vào bệnh viện. Nghe Bác sĩ thông báo, con chị bị SXH, nếu chậm nữa sẽ nguy hiểm đến tính mạng... 
Những đứa con của các chị còn may mắn hơn 6 cháu bé ở huyện Trà Cú, Châu Thành, Càn Long đã chết vì sự chủ quan của cha mẹ, gia đình. 

Ông Lê Hải Âu cho rằng: Giải pháp tốt nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh là các cấp chính quyền địa phương phải tích cực vận động bà con tích cực tham gia làm sạch môi trường. Ngoài ra, cần tăng cường theo dõi, giám sát để phát hiện các trường hợp mắc bệnh-đặc biệt là các ổ dịch nhằm hạn chế tối đa số lượng người bị mắc bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người hiểu tính chất nguy hiểm của bệnh SXH và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các ca tử vong./. 

Bài và ảnh: Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tình hình tảo hôn ở các tỉnh miền núi phía Bắc cần sớm có giải pháp (05/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,216,928


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs