Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xuất khẩu lao động ở An Giang một trong những giải pháp xóa đói giảm nghèo

 04/05/2006

Lớp dạy nghề điện dân dụng ở trường dậy nghề tỉnh An Giang

Với số dân hơn 2,1 triệu người, mỗi năm An Giang có gần 30.000 người bước vào tuổi lao động (trong đó nữ chiếm 15.500), hàng năm An Giang chỉ có khả năng giải quyết việc làm cho khoảng 27.000 lao động. Để giải quyết việc làm cho số lao động dôi ra hàng năm quả là một bài toán khó.

Tuy nhiên, sau 3 năm tham gia thực hiện đề án xuất khẩu lao động (XKLĐ), bước đầu tỉnh An Giang đã giải quyết được nhu cầu việc làm cho lao động trong tỉnh.

Từ năm 2003 đến nay An Giang đã XKLĐ hơn 2.000 lao động hiện đang làm việc tại các nước: Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản... đạt hiệu quả khá tốt. 
Năm 2003, An Giang xuất khẩu được 30 lao động, đạt 10% chỉ tiêu đề ra. Năm 2004, xuất khẩu đã tăng lên 808 lao động, vượt hơn 30% kế hoạch. Năm 2005, xuất khẩu gần 1.500 người, vượt gần 25% chỉ tiêu đề ra. Trong tổng số XKLĐ năm 2005, ở an Giang có 540 lao động nữ, chiếm tỷ lệ trên 36% và có 284 người là lao động thuộc dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ trên 18%.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTH&XH) tỉnh An Giang cho biết: “Chỉ trong 3 năm tham gia thị trường XKLĐ, An Giang đã hoàn thành chỉ tiêu. XKLĐ luôn được coi là một trong những giải pháp lớn nhằm giải quyết việc làm, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, tạo thu nhập ổn định cho người lao động và gia đình họ, góp phần tích cực trong việc xoá đói giảm nghèo ở địa phương. Nhìn chung, công tác XKLĐ những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực. Số người đăng ký tham gia XKLĐ ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Toàn tỉnh có 154 xã, phường, thị trấn thì tất cả các xã, phường, thị trấn đều có người tham gia XKLĐ. Đặc biệt, một số xã đã vượt chỉ tiêu được giao gấp nhiều lần, vươn lên dẫn đầu phong trào XKLĐ ở địa phương như: Tân Châu, An Phú, Châu Phú, Châu Thành, Phú Tân...”. 

Không chỉ dừng lại ở các thị trường XKLĐ nói trên, An Giang còn dự định hướng tới thị trường ở Brunei, Trung Đông. Tuy nhiên, đây là những thị trường đòi hỏi trình độ tay nghề cao, tinh thần làm việc nghiêm túc, khoa học... đang là những thách thức lớn đối với công tác XKLĐ ở An Giang. Để công tác XKLĐ có cơ sở bền vững và đi vào chiều sâu, Sở LĐTH&XH tỉnh An Giang đã tiến hành mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn, trung hạn, dài hạn cho các đối tượng XKLĐ, từng bước nâng cao tay nghề, đáp ứng nhu cầu của đối tác khi ra nước ngoài làm việc.

Ông Huỳnh Trọng Khâm, Phó Hiệu trưởng Trường Dạy nghề tỉnh An Giang khẳng định : “Về lâu dài, XKLĐ phải gắn liền với giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo nghề và tiến đến là đào tạo lực lượng lao động có chuyên môn kỹ thuật cao để cung ứng nguồn lao động một cách tốt nhất. Coi giáo dục đào tạo là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá- hiện đại hoá và là chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh”. Với xu thế ấy, trường Dạy nghề An Giang cũng đang gấp rút hoàn thành kế hoạch dạy nghề cho lao động nông thôn và người dân tộc thiểu số với các ngành nghề đào tạo chủ yếu là may công nghiệp, xây dựng dân dụng, điện dân dụng, điện cơ, sửa chữa xe gắn máy... các nghề truyền thống như: đan, móc, thêu thùa...nhằm giải quyết được việc làm mới cho gần 30.000 lao động, trong đó có XKLĐ. Giúp người lao động có việc làm ổn định, tăng thu nhập, xoá đói giảm nghèo... 

Theo đề án XKLĐ vừa được triển khai từ nay đến 2010, An Giang phấn đấu đưa 15.000 người đi XKLĐ, trong đó ưu tiên cho đối tượng ở khu vực nông thôn, lao động thuộc hộ nghèo, hộ chính sách, bộ đội phục viên, xuất ngũ và người dân tộc thiểu số. Để thực hiện mục tiêu này, An Giang dự kiến đầu tư hàng năm khoảng 65 tỷ đồng cho công tác khảo sát thị trường, hỗ trợ người lao động học nghề, giáo dục định hướng... nhằm thúc đẩy công tác XKLĐ của An Giang đạt được những thành tựu mới, thực hiện thành công công cuộc xoá đói giảm nghèo của tỉnh./. 

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch: Hiện trạng và tương lai... (05/2006)
 •  
 • Trà Vinh dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp... (05/2006)
 •  
 • Tình hình tảo hôn ở các tỉnh miền núi phía Bắc cần sớm có giải pháp (05/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,776


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs