Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhượng Bản xứng danh một xã anh hùng

 04/05/2006

Là xã vùng biên giới với tổng diện tích đất tự nhiên 1.578 ha, 301 hộ dân, 1.532 nhân khẩu, trong đó 100% là người dân tộc Sán Chỉ. Trong nhiều năm trở lại đây, xã Nhượng Bạn, nòng cốt là HTX Nà Pán (huyện Lộc Bình-Lạng Sơn) nổi lên là một điểm sáng về phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

Ông Hoàng Văn Cao, Bí thư Đảng uỷ xã tâm sự: Do đặc thù của địa phương chủ yếu là đất đồi núi trọc nên lãnh đạo xã phải nghĩ đến việc trồng rừng và dựa vào rừng để sống. Xã đã phối hợp với Lâm trường Lộc Bình trồng thử nghiệm 50ha thông. Nhận thấy cây thông sinh trưởng phát triển tốt, xã đã chỉ đạo bà con nhanh chóng nhân ra diện rộng. Hiện nay, diện tích thông của toàn xã ổn định ở mức trên 450 ha và đang cho thu hoạch. Trung bình mỗi năm toàn xã thu được 120 tấn nhựa thông, trị giá trên dưới 600 triệu đồng; 3 năm trở lại đây bà con đã thực hiện tỉa thưa, mỗi năm khai thác khoảng gần 2000m3 gỗ, thu về hơn 1 tỷ đồng. Mặc dù đã có cây thông là nguồn thu nhập chính nhưng các gia đình trong xã vẫn luôn mở thêm diện tích trồng cấy lúa. Nhượng Bạn có tổng số hơn 50ha lúa nước, trong đó có 36 ha lúa 2 vụ, năng suất bình quân đạt 5 tấn/ha, đảm bảo được an ninh lương thực. Ngoài ra từ làm nương, chăn nuôi gia súc, gia cầm, cây ăn quả... bình quân giá trị kinh tế của mỗi gia đình xã Nhượng Bạn thu về hơn 5 triệu đồng/năm. Do vậy mà những năm gần đây, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt ở mức trên 209.000 đồng/tháng. Nhiều hộ gia đình trong xã đã mua sắm được những phương tiện đắt tiền phục vụ sinh hoạt và sản xuất như máy xay xát các loại, máy bơm nước, máy cày, xe công nông và ô tô.... Tỷ lệ hộ nghèo của xã còn chưa đầy 5%... Điều đáng nói là mặc dù thuộc diện xã đặc biệt khó khăn nhưng Nhượng Bạn không có tâm lý trông chờ, ỷ lại Nhà nước. Hàng năm, thông qua HTX, từ lợi nhuận của các hoạt động sản xuất và dịch vụ kinh doanh nông, lâm sản, xã trích ra một phần kinh phí để xây dựng các công trình công cộng phục vụ bà con. Đáng kể là công trình dãy nhà HTX (xây dựng năm 2004) với giá trị đầu tư hơn 400 triệu đồng, hơn 10 km đường phục vụ sản xuất và dãn dân (năm 2003) với mức đầu tư 370 triệu đồng, san lấp 10.000m2 mặt bằng để xây dựng trường học... Vào các đợt ủng hộ bà con ở những vùng bị thiên tai, số tiền đóng góp của toàn xã đã lên tới 13 triệu đồng.

Để đạt được những thành công này, lãnh đạo xã Nhượng Bạn đã thực hiện triệt để quy chế dân chủ, các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước bàn bạc dân chủ trong dân. Trước đây việc cưới, việc tang thường diễn ra kéo dài 3 đến 4 ngày, ăn uống linh đình, nay rút xuống không quá 48 giờ, ăn uống giản tiện chi tiêu chỉ bằng 1/3 trước đây. Hiện toàn xã Nhượng Bạn có gần 600 cháu đến trường, 100% số trẻ đến tuổi được đến lớp, không còn phòng học 3 ca. Những năm gần đây, Nhượng Bạn không có cặp vợ chồng nào sinh con thứ 3, tỷ lệ sinh hàng năm ổn định ở mức 1,2%. Xã luôn duy trì Câu lạc bộ Dân số KHHGĐ với trên 80 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tham gia. 3/5 thôn bản đạt khu dân cư tiên tiến, 176/301 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá... Nhượng Bạn đã nhiều lần được Đảng và Nhà nước phong tặng Huân, Huy chương và các phần thưởng cao quý khác. Năm 2005 vinh dự lại đến với bà con dân bản, HTX Nà Pán vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhượng Bạn đã “đệ đơn” xin rút khỏi Chương trình 135 của Chính phủ./.

Bài và ảnh: Trịnh Văn Tuyến

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người lính già giữa núi rừng Mù Cang Chải (05/2006)
 •  
 • Triển khai Nghị quyết Đại hội X của Đảng nhiều Ban, ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức thông báo nhanh kết quả Đại hội X của Đảng (05/2006)
 •  
 • Công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính (05/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,812,092


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs