Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xã Lũng Phìn, Đồng Văn khi Nghị quyết của Đảng đã vào cuộc sống

 04/05/2006

Chợ Lũng Phìn, Đồng Văn

Lũng Phìn là xã vùng III của huyện vùng cao núi đá biên giới Đồng Văn tỉnh Hà Giang. Xã có 3 dân tộc HMông, Dao, Hoa; trong đó dân tộc HMông chiếm trên 88% (661 hộ và 3.521 khẩu)

Lũng Phìn nằm trên trục lộ 4C, tiếp giáp với 2 huyện Yên Minh và Mèo Vạc. Đây chính là lợi thế để Lũng Phìn đẩy mạnh kinh tế thương mại và dịch vụ. Đặc biệt, Lũng Phìn là mảnh đất có tiếng về đặc sản chè shan.

Từ sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2005-2010 (tháng 7/2005), các ban ngành, đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh việc thâm canh cây ngô đạt trên 90% diện tích (trong đó diện tích ngô giống mới đạt trên 27%), đồng thời mở rộng diện tích trồng cỏ để phát triển chăn nuôi (đến nay toàn xã có trên 36 ha cỏ voi và cỏ goatêmala). Đàn bò của xã đã tăng thêm 107 con, đưa bình quân từ 1,3 con/hộ năm 2005 lên 1,45 con/hộ năm 2006. Toàn xã hiện có 963 con bò; trong đó 74% số hộ có từ 1 đến 2 con; 50 hộ có từ 3 con trở lên. Xã đã xuất hiện các mô hình chăn nuôi bò vỗ béo để xuất bán ra thị trường. Với cơ chế của huyện cho các hộ vay vốn từ 10 đến 35 triệu đồng/hộ để phát triển chăn nuôi bò hàng hóa đã góp phần đẩy mạnh, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Tại phiên chợ đầu tháng 3 vừa qua, trên 100 con bò được đưa ra mua bán, số người đến chợ ước khoảng trên 3.000 người. Trong xã hiện có trên 30 hộ chuyên kinh doanh buôn bán và sản xuất hàng thủ công nghiệp (dệt, may truyền thống), mỗi năm sản xuất hàng nghìn mét vải cung cấp cho thị trường. Nhiều hộ kinh doanh tại xã cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. 

Cùng với việc phát triển dịch vụ, thương mại; Đảng bộ đang tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển cây chè shan. Đến nay toàn xã có 84,5 ha chè shan; trong đó có 55,6 ha chè kinh doanh. Mỗi năm thu nhập từ chè của các hộ gia đình đạt hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu là gia đình ông Giàng Chứ Tủa xóm Cán Pải Hở A, mỗi năm thu được trên 2 tạ chè. 

Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt và đất đai độ dốc lớn, chủ yếu đất xen đá, do vậy Đảng bộ xã đã tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển cây đậu tương từ 90 ha năm 2005 lên 160 ha vào năm 2006; nhất là việc thâm canh cây đậu tương cho năng suất cao.

Cùng với phát triển kinh tế, hoạt động y tế, giáo dục của Lũng Phìn có nhiều khởi sắc. Năm 2005 Lũng Phìn đạt chuẩn quốc gia về y tế và phổ cập giáo dục THCS. Quốc phòng an ninh được giữ vững, thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân ngày càng được tăng cường. Thường xuyên làm tốt công tác đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng được củng cố vững mạnh hơn.

Có thể khẳng định rằng, với lợi thế của vùng động lực, với đội ngũ cán bộ trẻ năng động, chắc chắn rằng không xa Lũng Phìn sẽ xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của cụm các xã phía Nam của huyện Đồng Văn.

Bài và ảnh: Vũ Đình Giáp

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nhượng Bản xứng danh một xã anh hùng (05/2006)
 •  
 • Người lính già giữa núi rừng Mù Cang Chải (05/2006)
 •  
 • Triển khai Nghị quyết Đại hội X của Đảng nhiều Ban, ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức thông báo nhanh kết quả Đại hội X của Đảng (05/2006)
 •  
 • Công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính (05/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,142,586


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs