Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công tác cử tuyển ở Trà Vinh đôi điều ghi nhận

 20/04/2006

Dạy nghề cho con em dân tộc Khmer ở Trà Vinh

Trà Vinh có 300.000 khẩu đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm 30% dân số toàn tỉnh). Trong nhiều năm qua, Trà Vinh tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục trong vùng đồng bào dân tộc, việc thực hiện chế độ cử tuyển, ưu tiên đào tạo con em dân tộc Khmer có bước chuyển biến rõ rệt về số lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng nhu cầu học tập và đào tạo, bổ sung nguồn lực cán bộ là người Khmer cho địa phương.

Quá trình xét tuyển học sinh hệ cử tuyển Trà Vinh được thực hiện nghiêm túc, công khai, dân chủ. đối tượng học sinh thuộc diện xét duyệt Trà Vinh chú trọng ưu tiên 80% học sinh là người Khmer . Từ năm 1993 đến nay, toàn tỉnh đã có 440 em theo học cử tuyển tại các trường: Cao đẳng sư phạm; Trung học Y tế; Đại học Tây nguyên; Đại học Cần thơ; Đại học Tự nhiên; Đại học Nông lâm; Đại học Kinh tế... trong đó có 223 em đã tốt nghiệp.

Cùng với chính sách đào tạo, Trà Vinh đặc biệt coi trọng chính sách “chiêu hiền”. Cụ thể như: Sinh viên sau khi tốt nghiệp về xã công tác, tỉnh ưu tiên tạo mọi thuận lợi sắp xếp công việc và hỗ trợ ban đầu 5.000.000 đồng/người; công chức đi học sau đại học được hỗ trợ từ 15 - 20 triệu đồng/người đã khuyến khích được phong trào học tập trong toàn tỉnh. Ông Thạch Rinh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh khẳng định: 100% sinh viên cử tuyển sau khi tốt nghiệp đều được bố trí công việc, nhiều em còn được bố trí làm việc tại các ban, ngành của tỉnh. Điển hình như em Thạch Sal, kỹ sư nông nghiệp huyện Trà Cú; Thạch Thị Na Qui, hiện là kế toán Ngân hàng Công thương Trà Vinh; Thạch Sơn, Sơn Kim Nguyên - 2 kỹ sư đang công tác tại Trung tâm khuyến nông; Ngô Đê Luận Sự, công tác tại Toà án nhân dân tỉnh... Tất cả các em hiện đang là những cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, khả năng chuyên môn đạt yêu cầu từ khá trở lên. Ngoài ra còn có những em hiện là thầy, cô giáo, hiệu trưởng, hiệu phó, là đảng viên ở các trường THCS, THPT... hàng năm nhiều người đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua.

Tại trường Đại học Cần Thơ, Thạch Mai Hiên, giảng viên khoa Nông nghiệp cho biết: “Em luôn biết ơn Đảng và Nhà nước đã dành cho con em đồng bào Khmer nhiều quan tâm, nhờ có chính sách cử tuyển mà em mới có được vinh dự như ngày hôm nay. Em rất mong sẽ có nhiều con em Khmer được đi học như tụi em, để khi ra trường có điều kiện xây dựng quê hương xoá đói, giảm nghèo “. Hiên kể quê em nghèo lắm không phải người dân không cần cù lao động, mà chủ yếu là thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi và chưa mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Sự thật là ở địa phương nào có đông học sinh - cán bộ được đào tạo về công tác là ở nơi đó bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Tuy nhiên tỷ lệ phân bố chỉ tiêu cử tuyển của Trung ương cho Trà Vinh còn thấp. Các công đoạn xét tuyển, đào tạo, sử dụng cán bộ chưa có sự liên thông, chưa có đầu mối trung tâm. Chỉ tiêu biên chế ở các cấp, ngành hàng năm ít nên việc sắp xếp bố trí việc làm đúng ngành, nghề cho các học sinh ra trường chưa hợp lý để phát huy chuyên môn của các em. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền địa phương chưa chủ động đầu tư về mọi mặt để nâng cao chất lượng cử tuyển mà tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ của Trung ương. Đội ngũ cán bộ chủ chốt là người Khmer ở các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị còn ít, trong khi cán bộ hoạt động trong vùng đồng bào Khmer cần thông thạo ngôn ngữ, chữ viết dân tộc và các phong tục tập quán, văn hóa của đồng bào Khmer. Vì vậy, phát triển toàn diện giáo dục – đào tạo, trong đó chú trọng đến công tác cử tuyển ở vùng đồng bào Khmer là một chủ trương đúng đắn cần đặc biệt quan tâm và phát huy hơn nữa. 

Bài và ảnh: Phương Hạ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • HIV/AIDS ở An Giang báo động đỏ... (04/2006)
 •  
 • Vì sao dân chưa vào khu tái định cư? (04/2006)
 •  
 • Mô hình sản xuất rau an toàn ở Cao Bằng (04/2006)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,919,577


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs