Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhức nhối nạn phá rừng

 13/04/2006

Trong thời gian đầu mùa khô năm nay, nạn chặt phá rừng lại tiếp tục tái diễn ở nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt gay gắt ở Đăk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng... 

Diện tích rừng bị chặt phá trái phép của tỉnh Bình Phước trong năm 2005 là 2.040ha. Theo số liệu theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp của ngành lâm nghiệp lại cho thấy diện tích rừng bị chặt phá và chuyển đổi mục đích sử dụng trong toàn tỉnh Bình Phước lên tới 6000ha. Việc chặt phá rừng lấy đất làm nương rẫy và trồng cây công nghiệp liên tục diễn ra, nhưng các biện pháp của địa phương chưa đủ sức ngăn chặn. Theo ước tính, từ năm 1999 đến nay, Bình Phước có khoảng 130.000ha rừng và đất lâm nghiệp bị chặt phá, lấn chiếm, xâm canh. Trong những tháng đầu năm nay, tình hình chặt phá rừng trái phép ở Bình Phước càng diễn biến phức tạp. Chỉ trong thời gian ngắn nhưng đã có hàng trăm hecta rừng bị tàn phá (nghiêm trọng nhất ở các huyện Bù Đăng, Phước Long, Đồng Phú).

Những năm qua, tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng cũng có hàng ngàn hecta rừng bị chặt phá. Đầu năm 2006, tình hình phá rừng ở những địa phương này cũng trở nên gay gắt và diễn biến phức tạp- đặc biệt là ở các huyện Đăk R’lấp, Krông Nô, Đăk G’long (Đăk Nông) và địa phận thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên của tỉnh Lâm Đồng.

Nguyên nhân của tình hình này chủ yếu là do giá đất tăng cao (đất nương rãy dao động từ 50 đến 200 triệu đồng/ha) nên nhiều hộ dân đã ồ ạt phá rừng để chuyển nhượng trái phép. Một số đối tượng mua bán đất đã kích động, xúi giục người dân lợi dụng chính sách tách hộ và Quyết định 134 của Thủ tướng chính phủ tổ chức phá rừng bán đất cho họ để buôn bán kiếm lãi. Điều này khiến tình trạng phá rừng có tổ chức với số người tham gia đông từ 30-40 người trở nên phổ biến ở nhiều địa bàn. Một nguyên nhân khác khiến tình trạng phá rừng trở nên nhức nhối là do tâm lý nhiều người dân sợ sẽ không còn đất để khai thác khi chính quyền địa phương đưa ra các quyết định giao đất, giao rừng cho một số công ty, lâm trường quản lý để trồng cây công nghiệp. 

Chính quyền cơ sở và các chủ rừng cũng như lực lượng kiểm lâm đã có nhiều cố gắng, liên tục tổ chức các cuộc tuần tra truy quét, ngăn chặn, chốt giữ những trọng điểm phá rừng nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều vụ lâm tặc chống trả các lực lượng chức năng rất quyết liệt, một số cán bộ bị lâm tặc khống chế, đe doạ, tấn công và thậm chí là bị doạ giết chết... Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đăk G’long tỉnh Đăk Nông khi tiến hành điều tra vụ phá rừng đầu năm 2006 tại xã Đắk Som đã bị một cụm dân cư của khu kinh tế mới Đắk Nang bao vây khiến đoàn phải rút lui. Nghiêm trọng hơn, ngày 10/2/2006, khoảng 30 thanh niên huyện Di Linh (Lâm Đồng) đã kéo tới bao vây, đập phá Trạm bảo vệ rừng tiểu khu 6- nơi tạm giữ một số tang vật, phương tiện của các đối tượng khai thác gỗ trái phép....

Không thể cứ hát mãi điệp khúc “do ý thức của người dân về công tác bảo vệ rừng còn thấp” mà cần làm rõ nguyên nhân chính thuộc về trách nhiệm của chính quyền các địa phương đã buông lỏng việc quản lý đất đai, xử lý không kiên quyết những vi phạm. Một số nơi cán bộ quản lý bất lực thậm chí làm ngơ hoặc tiếp tay cho lâm tặc. Một số nơi lại giải quyết quá nhiều dự án phát triển kinh tế có sử dụng đất lâm nghiệp để chuyển mục đích sử dụng sang trồng cây công nghiệp.

Vì vậy các tỉnh nên hạn chế tối đa việc chuyển đất rừng sang các mục đích khác, đồng thời phải quản lý đất đai chặt chẽ theo đúng quy hoạch, không để xảy ra tình trạng sang nhượng đất trái phép, hợp thức hoá đất do phá rừng trái phép.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải cũng đã ký ban hành Chỉ thị số 08/2006/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp cấp bách ngăn chặn tình trạng phá rừng, đốt rừng, khai thác rừng trái phép. Chỉ thị nêu rõ “Các cấp chính quyền cơ sở (huyện, xã) phải chịu trách nhiệm trước Uỷ ban nhân dân cấp trên trực tiếp về tài nguyên rừng trên địa bàn.... Những tỉnh để xảy ra tình trạng chặt phá rừng trái phép, cháy rừng nghiêm trọng thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh phải kiểm điểm trước cấp uỷ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ , đề xuất hình thức kỷ luật...”

Hy vọng rằng với Chỉ thị trên, trong thời gian tới, các địa phương sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về bảo vệ rừng để việc phá rừng không còn là một vấn nạn gây nên nhiều hậu quả xấu cho hôm nay và cả những thế hệ mai sau./.

Bài và ảnh: Hoàng Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,914,878


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs